Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Ông Võ Kim Cự có bổn phận gì trong vụ cho Formosa thuê đất?

Thanh tra chính phủ (TTCP) đã từng có cuộc thanh tra, kết luận về việc dự án nhà máy Formosa được Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là vượt quá thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm quy định.

Ông Võ Kim Cự, hiện nay là Chủ tịch Kết hợp Thích hợp tác xã vietnam, là người được xem là đã có "dấu ấn" rất lớn trong quá trình triển khai xây dựng khu kinh tế Vũng Áng cũng như tổ thích hợp của Formosa.

Cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là sai

Tại buổi họp báo thông tin kết quả công tác thanh tra quý II của TTCP tổ chức sáng 22-7, Tuổi Trẻ đã đặt ra câu hỏi trên cùng với công tác hậu kiểm sau thanh tra của TTCP được tiến hành như nào khi những người đứng đầu Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng tới nay chưa bị xử lý gì.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng TTCP - cho biết từ năm 2015, TTCP có cuộc thanh tra công tác chấp hành qui định về đầu tư xây đắp căn bản, quản lý đất đai đối với vài dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có dự án Formosa.

Đương nhiên do thời gian ngắn, phạm vi thanh tra rộng nên không thể làm cụ thể và có kết luận cụ thể giống như thanh tra một dự án.

Theo ông Khánh, kết luận thanh tra thời điểm đó đã chỉ rõ việc Hà Tĩnh phê duyệt cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là không đúng các qui định pháp luật.

Luật Đầu tư năm 2005 qui định thời gian hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm. Trong trường thích hợp quan trọng, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm.

Dĩ nhiên, dự án Fomorsa thời điểm đó chưa có sự đồng ý của Thủ tướng.

“Thanh tra chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu, tùy tình hình thực tiễn đề xuất giải pháp xử lý. Bộ Khoa học và đầu tư đã kiến nghị cho Formosa thuê 70 năm và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý”, ông Khánh nói.

Kiểm điểm bổn phận cá nhân chưa nghiêm

Ông Khánh cho biết thêm sau này Luật đầu tư 2014 pháp luật địa phương có thể cho những trường thích hợp giống như Formosa được thuê đất đến 70 năm nhưng ở thời điểm đó “tỉnh Hà Tĩnh làm như vậy là sai, chưa đúng với các quy định của quy định”.

TTCP đã kiến nghị xử lý bổn phận các đơn vị, số đông và cá nhân liên quan.

Về trách nhiệm cụ thể của ông Võ Kim Cự, ông Khánh nói: “Chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân chi tiết, nhưng ở trong từng vụ việc cơ quan liên quan và những người đứng đầu phải có bổn phận chứ không thể không có trách nhiệm”.

Đối với công tác hậu kiểm chấp hành các kết luận thanh tra, ông Khánh cho rằng bước đầu có thể bình chọn “việc kiểm điểm bổn phận cá nhân là chưa nghiêm túc”.

“Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra, có kiến nghị, sẽ đối chiếu xem tại sao chấp hành chưa nghiêm túc và sẽ có lên tiếng chính thức trách nhiệm của những ai thì sẽ gắn nghĩa vụ cá nhân chi tiết”, ông Khánh nói.

Lúc trước, trong một số sự kiện, nhiều báo chí đã tiếp cận để hỏi ông Võ Kim Cự về bổn phận trong việc phê duyệt cho Formosa thuê đất 70 năm nhưng ông Cự đều thoái thác, không trả lời.

Để xảy ra tham nhũng, 4 người đứng đầu bị xử lý

Tại buổi họp báo, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ kế hoạch tổng hợp - TTCP cho biết: trong quý II, toàn ngành TTCP đã đã triển khai gần 2.000 cuộc thanh tra hành chính và gần 85.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thành cách thức, chính sách luật pháp trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm hơn 8.000 tỷ đồng, 860 ha đất;

Kiến nghị thu hồi gần 7.000 tỷ đồng và hơn 500 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với hơn 200 cộng đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng: Trong Quý II/2016, có 4 trường phù hợp người đứng đầu ở Quảng Nghãi và Tây Ninh bị kết luận là thiếu bổn phận để xảy ra tham nhũng , đã xử lý kỷ luật 2 người, xử lý hình sự 2 người.

Theo Thân Hoàng

Tuổi trẻ


Đọc thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email