Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Động lực nào kéo VN-Index chinh phục các đỉnh cao mới?

Đóng cửa cuối tuần trước, TTCK vietnam điều chỉnh mạnh khi các hoạt động chốt lời diễn ra trên diện rộng thì tại hoạt động mua bán chứng khoán nhân loại, Dow Jones lập đỉnh cao nhất lịch sử, vượt 18.000 điểm. Hàng loạt các bất ổn diễn ra trên toàn thế giới như Brexit, khủng bố ở Châu Âu, song S&P 500 và Dow jones vẫn liên tục lập đỉnh sau khi kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp Mỹ khá kiên cường trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.
Đồng yên Nhật tuần qua giảm mạnh nhất kể từ năm 1999 khi các dấu hiệu cho thấy Nhật Bản sẽ đưa ra các gói kích thích để ngăn chặn nền kinh tế suy thoái. Trong khi đó, số liệu GDP của China tăng trưởng 6,7%, cao hơn dự đoán 0,1% cho thấy nền kinh tế này không quá xấu như dự đoán. Các nhà phân tích nói rằng dữ liệu này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể đang bất biến quay về sau một thời kỳ suy giảm tăng trưởng.
Cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào cuối tuần khiến giá dầu tăng vọt do 3% lượng cung cầu của thế giới vận chuyển qua khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý, một số liệu nữa đang ủng hộ giá dầu đó là tồn kho dầu của Mỹ đã giảm liên tục trong 6 tuần qua.
Tại thị trường vietnam, mặc dù hoạt động mua bán điều chỉnh mạnh cuối tuần qua song hầu hết bình chọn của các CTCK cho rằng xu thế tăng vẫn chưa bị phá vỡ và các chỉ số phân tích bình chọn Vn-Index có thể đoạt được được 700 điểm vào cuối quý 3.
Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng VN-Index thậm chí còn có thể chạm mốc 800 điểm nếu các bộ ngành thực hiện tốt sự chỉ đạo của Thủ tướng cải cách hành chính, xoá bỏ giấy phép con, tất cả nhằm mục đích tạo điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp phát hành.
Hầu hết mức tăng điểm trong 6 04 tuần đầu năm 2016 của Vietnam-Index dồn vào một chỗ vào quý 2, khi Chính phủ mới mở bán.
Những cố gắng của Chính phủ mới cung cấp doanh nghiệp đã tạo niềm tin cho giới đầu tư vào các cam kết của Chính phủ như không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, đòi hỏi NHTM giảm lãi suất, Bộ trưởng Truyền thông cam kết báo chí không làm khó doanh nghiệp, nhiều tỉnh (chưa phải tất cả ) thực thụ rải thảm đỏ mời chào các doanh nghiệp, Chính phủ kiên quyết xử lý hiện tượng bắt tay thực hiện các giao dịch gây thất thoát. Và một sự kiện cần thiết nữa là Quốc hội quyết định dừng thực hiện luật khi Chủ tịch nước đã báo cáo vì phát hiện luật có nhiều lỗi có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân khi thực hiện.
Ông Nguyễn Duy Hưng bình chọn hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam đã xuống thấp sau khủng hoảng và bây giờ mới ở mức khoảng 50% so với đỉnh, trong khi các hoạt động mua bán khác đã lên vượt đỉnh cũ, và ở các hoạt động mua bán ấy cũng luôn ẩn chứa các nhiều bất ổn chưa được giải quyết. Nên khi nhà đầu tư cảm nhận được những định hướng minh bạch từ Chính phủ mới sẽ có niềm tin và hoạt động mua bán sẽ bùng nổ.
Chứng khoán Việt Nam tăng điểm bất chấp số liệu GDP không đạt dự báo, đương nhiên theo ông Nguyễn Duy Hưng những ăn hại này đã sống sót từ lâu và tất cả đều đã phản ánh vào thị trường. Nay Chính phủ công bố, chủ đầu tư phản ứng tích cực với sự biểu thị minh bạch không che giấu của Chính phủ.
Một con số ủng hộ cho TTCK hiện tại đó là thị trường vẫn đang được hưởng thời kỳ lãi suất thấp. Theo số liệu thống kê của CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI, tổng phương tiện thanh toán tăng 8,07% (cùng kỳ tăng 5,09%); tổng huy động tăng 8,23% (cùng kỳ 4,58%); tăng trưởng tín dụng đạt 6,2% (cùng kỳ 6,3%). Cao thấp khác nhau giữa tăng trưởng tín dụng với tăng trưởng huy động đã sản xuất dư thừa thanh khoản trong chuỗi hệ thống ngân hàng, kéo lãi suất giảm. Đây là tiền đề để dùng tín dụng kích thích kinh tế trong nửa cuối năm 2016. Lạm phát mặc dù có dấu hiệu tăng nhẹ do giá phục vụ y tế, học phí và lương thực tăng song dự báo cả năm ở mức 4-4,5% cho thấy áp lực lên lãi suất không quá lớn.
Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm trong nửa đầu năm 2016 đạt 11,29 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015, vốn giải ngân đạt 7,25 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Lượng vốn FDI dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong nửa cuối năm 2016.
Hiện tại hoạt động mua bán vẫn đang được khối ngoại nâng đỡ. Trong bối cảnh tài chính toàn cầu chạm chán bất ổn, vietnam đang trở thành địa chỉ thu hút dòng vốn đầu tư. Mặc dù PE của thị trường đã lên trên 14, thu hẹp khoảng cách với các thị trường trong khu vực tất nhiên khối ngoại vẫn mua ròng 6 phiên liên tiếp. Trong vòng 1 tháng qua, khối ngoại đã mua ròng 5 triệu cũ kĩ phiếu VCB (tương đương 262 tỷ đồng) và 6,4 triệu cũ rích phiếu CTG khiến CTG hết room. Nhóm cũ rích phiếu ngân hàng đã đóng góp không nhỏ vào đà tăng của thị trường trong 1 tháng qua và thiên hướng này có thể tiếp tục được duy trì với sự hiến đâng của nhóm cổ hủ phiếu chứng khoán và kết quả kinh doanh quý 2 khởi đầu được thông báo.
Một thống kê của CTCP Chứng khoán Bản Việt cho thấy trong 2 tuần qua, hoạt động giao dịch của hoạt động mua bán tăng vọt. Giá trị giao dịch đã đạt trung bình 184 triệu USD trong 10 phiên gần nhất (trong tất cả các phiên dều cao hơn 171 triệu USD), tăng cường so với mức trung bình 137 triệu USD của tháng 6, tính luôn cả phiên giao dịch có thanh khoản 275 triệu USD trong ngày diễn ra sự kiện Brexit. Mức tăng thêm này đến từ việc cơ quan quản lý Nhà nước đã nới lỏng giới hạn giao dịch trong ngày từ ngày 4/7. Các NĐT cá nhân có vẻ như đã tận dụng quy định mới để ngày càng tăng giao dịch trong ngày. Nếu thiên hướng có thể giữ nguyên, nó có thể thúc đẩy thanh khoản và tâm lý thị trường, phát hành thêm nhiều giao dịch.
Theo Phương Mai
NDH

Xem nhiều hơn: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email