Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Đón nhận tin vui, phân khúc nhà 1 tỷ đồng có khả năng bùng nổ

Ngịch lý thị trường phân khúc nhà đất dưới 1 tỷ đồng

Để mua căn hộ dưới 1 tỷ đồng, người dân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với lãi suất 5%/năm, thời hạn vay 15 năm, mức vay tối đa 80% giá trị căn hộ từ gói 30 nghìn tỷ. Vì vậy, đối tượng mua hàng chỉ cần có một số trăm triệu tiền việt là có thể mua một căn hộ. Dự án ra mắt hoạt động mua bán luôn “cháy hàng”.

Đương nhiên, theo ghi nhận ở vài công ti nghiên cứu hoạt động mua bán quý 2/2016 phân khúc này có sự sụt giảm đáng kể, thay vào đó là phân khúc trung và cao cấp chiếm lĩnh hoạt động mua bán. Nguyên nhân được cho là “tắc” nguồn vốn tín dụng vì đổi mới chế độ gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Trong khi đó, nhu cầu nhà đất dưới 1 tỷ đồng tại các đô thị lớn như Hà Nội lại rất cao.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, ở vn số người có thu nhập tốt, ở nhà cao của rộng chỉ chiếm 20%, 80% là những người có thu nhập vừa và thấp. Dĩ nhiên, hiện thời hoạt động mua bán đang mất cân đối cung cầu, thiếu căn hộ giá rẻ và trung bình, thừa căn hộ cao cấp.

Ngoài ra, nguồn cung ở phân khúc này trước đó ra tới đâu bán hết tới đó. Cung căn hộ dưới 1 tỷ đồng luôn ở tình trạng khan hiếm, nói như ông Nguyễn Trần Nam thì do có nhiều DN địa ốc chọn phân khúc cao cấp vì có lợi nhuận cao hơn, nhà dân gian lại ít nhà đầu tư lựa chọn.

Thực tế, hiện giờ trên hoạt động mua bán Hà Nội cũng không có nhiều dự án nhà ở bình dân được phát triển một cách bài bản, có chất lượng sống tốt. Khá nhiều khu nhà đất giá thấp mới đi vào hoạt động nhưng đã xảy ra tình trạng cháy nổ, mất điện, mất nước, xuống cấp…như khu nhà ở Xa La, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm, Đại Thanh.

Dường như đó, một vài chủ đầu tư lại khác lạ chú tâm đến chất lượng, môi trường sống ở những khu thị trấn nhà giá thấp. Đơn cử như khu Tân Tây Đô (Đan Phượng), khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm)… được hàng nghìn người dân lựa chọn để sinh sống,

Nhiều dự án khác đang trong giai đoạn xây dựng như Thăng Long Victory (Hoài Đức), Gemek Tower (Hoài Đức), Hateco Hoàng Mai, The TWO Residence (Hoàng Mai)…trong đó, đáng chú ý nhất hiện thời là dự án The Vesta ở trọng điểm quận Hà Đông của Hải Phát.

Theo như mày mò của chúng tôi, đây là khu nhà đất giá dưới 1 tỷ đồng lớn nhất miền Bắc, được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội, các nhà cửa phục vụ như bể bơi, khu thể thao, thương mại, gym, khu vui chơi cây cỏ, đặc biệt là trường liên cấp với sức chứa hơn 500 học sinh, trường mầm non 4 tầng …theo mô hình tổ phù hợp sống khép kín. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 2.300 tỉ đồng, là khu nhà đất rất dễ dãi về giao thông kết nối khi nằm ở Phường Phú Lãm, gần sát ga đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

Đón đầu xu thế

Nói về tình hình giao dịch phân khúc này, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn BĐS Hải Phát, cho biết doanh số bán nhà thị phần bình dân gần đây có sự sụt giảm, nhưng lượng đối tượng mua hàng thân mật tới căn hộ dự án The Vesta lại khá lớn, nhưng họ vẫn đang “ngóng” chế độ để “xuống tiền”. Theo ông Giang có khả năng khi chính sách tín dụng “thông” giao dịch sẽ lại tăng mạnh.

Được biết, mới đây Nhà nước rất rốt ráo với việc triển khai tiếp chính sách cung cấp vay vốn mua nhà xã hội để đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của người dân, nhất là khi gói 30 nghìn tỷ sắp hoàn thành. Mới đây, Thủ tướng cũng đã ký quyết định đồng ý về lãi suất vay ưu đãi nhà đất xã hội của Ngân hàng Chế độ xã hội là 4,8%/năm. Chương trình cho vay đang được các Bộ, Ngành liên quan lấy ý kiến.

Dường như, theo ông Nguyễn Trần Nam, nhà giá rẻ vẫn còn nhiều cửa vay vốn khác, đó là các NHTM do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở giá rẻ với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường...

Đặc biệt, một tin vui nữa cho người mua nhà giá thấp đó là mới đây Thủ tướng đã đồng ý gia hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ theo đề nghị của NHNN.

Thây mặt Hải Phát cũng cho biết nhằm hỗ trợ vay vốn cho người dùng nhà, nhà đầu tư hỗ trợ vay vốn tối đa lên tới 70% giá trị với lãi suất ưu đãi chỉ 5% trong 12 tháng đầu, ân hạn nợ gốc 12 bốn tuần. Đây cũng là giải pháp cung cấp đối tượng mua hàng mà công ty đưa ra nhằm thúc đẩy giao dịch trong lúc dòng vốn tín dụng ưu đãi của nhà nước đang “tắc”.

Những thông điệp này khiến nhiều chủ đầu tư tin yêu phân khúc này sẽ sôi động quay về trong cuối năm nay. song song sẽ bán ra hoạt động mua bán 200 căn hộ cuối cùng Tòa V3-Prime có giá từ 900 triệu đồng trong lễ ra mắt dự án sẽ diễn ra vào ngày 30/07/2016 đến đây.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email