Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Những "mắt xích" quan trọng trong vụ án Phạm Công Danh

Chúng tôi xin điểm lại những những điểm cần thiết của vụ án để độc giả tiện theo dõi.

Rút ra hơn 12.000 tỷ, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.100 tỷ

Trong vụ án này, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã thi hành 7 phi vụ rút tiền tổng cộng 12.057 tỷ đồng ra khỏi VNCB và khiến ngân hàng thiệt hại 9.133 tỷ đồng.

Cụ thể, trong việc làm khống đại dương sơ upgrade hệ thống Corebanking rút ra và làm thiệt hại 62,276 tỷ đồng.

Vụ lập biển sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, P15, Q.10 Tp.HCM rút ra 201,6 tỷ đồng nhưng đã hoàn trả được 20 tỷ đồng và còn thiệt hại 181,6 tỷ đồng.

Lập đại dương sơ khống thuê trụ sở 816 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10 TpHCM rút ra và làm thiệt hại 400 tỷ đồng.

Rút tiền không có chữ ký của chủ tài khoản nhóm Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ đồng

Rút 300 tỷ đồng khỏi ngân hàng không có hồ sơ vay (liên quan tới 6 sổ dè xẻn của 3 cá nhân thuộc nhóm Dr Thanh) làm thiệt hại 300 tỷ.

Rút 903 tỷ đồng dưới chế độ ủy thác đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, gây thiệt hại 903 tỷ đồng.

Nâng khống giá trị các của cải đảm bảo để vay trực tiếp tại VNCB 5.000 tỷ đồng. Khoản tiền này đã tất toán 300 tỷ đồng, có của cải được định giá có lợi nhất cho bị can trị giá 2.605 tỷ đồng, VNCB thiệt hại 2.096 tỷ đồng.

Làm giả đại dương sơ, nâng khống của cải, chi trả lãi suất vượt trần…

Trong các hành vi rút tiền và gây thất thoát hơn 9.000 tỷ cho VNCB có thể thấy rõ các sai phạm đó là làm giả biển sơ, nâng khống tài sản, chi trả lãi suất vượt trần.

Trong đó, Phạm Công Danh đã cho làm giả biển sơ để rút tiền qua việc nâng cấp chuỗi hệ thống corebanking; nhờ người thân và lập ra các công ti “ma” để gửi tiền của VNCB sang ngân hàng khác rồi rút tiền về.

Liên quan BĐS, Phạm Công Danh làm khống biển sơ để thuê trụ sở trong 20 năm nhưng chi trả một lần với số tiền hơn 600 tỷ đồng hay nâng khống giá trị các lô đất tại Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo để vay VNCB 5.000 tỷ đồng.

Hình như, trong các lời khai liên quan tới việc rút tiền của ngân hàng còn nhắc đi nhắc lại chủ trương chi trả lãi ngoài để hút người gửi tiền của chỉ huy VNCB. Điển hình như khoản tiền gửi của nhóm bà Trần Ngọc Bích, Danh khai chi trả lãi thêm 2-4%/bốn tuần tùy từng thời điểm và đã chi trả đến 2.500 tỷ đồng lãi ngoài.

20 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Xây đắp, 11 bị can còn lại là Tổng giám đốc, Giám đốc các công ti

Theo kết luận điều tra, Phạm Công Danh nắm giữ tới gần 85% vốn của VNCB (sau khi nhận chuyển nhượng từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm thây mặt) và có quyền quyết định đối với toàn cục hoạt động của ngân hàng này. Trong đại án, ông Danh cũng là người chịu trách nhiệm chính, các bị can còn lại chỉ là người làm thuê cho Danh, là nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh.

Trong 36 bị can thì Phạm Công Danh và Phan Thành Mai là hai người giữ trọng trách cao nhất tại Ngân hàng Xây dựng. Cả thành viên Hội đồng quản trị Mai Hữu Khương và trưởng Ban kiểm soát Nguyễn Quốc Viễn cũng bị truy tố. Tổng cộng có 20/36 bị can nguyên là cán bộ của Ngân hàng Xây đắp.

Những bị can còn lại đều là sếp của các công ty được lập ra hoặc được dùng để dịch vụ lợi ích của Phạm Công Danh. Đáng chú ý, vì là các tổ chức kinh doanh “ma” nên có người là lái xe, là bảo vệ ở Tập đoàn Thiên Thanh cũng được…bổ nhiệm làm Giám đốc.

"Nhân vật" Trang Phố Núi

Bên cạnh, một nhân vật được nhắc tới nhiều trong đại án này là Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi). Đương nhiên, Phạm Thị Trang đã xuất cảnh ra nước ngoài từ 29/7/2014 nên không lấy được lời khai của Phạm Thị Trang mà chỉ có lời khai của Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, cơ quan công an thấy không đủ chứng cứ, căn cứ để xử lý hình sự.

Theo lời khai của các bị can nói trên thì trong vụ rút hơn 63 tỷ đồng do lập biển sơ nâng khống chuỗi hệ thống corebanking, Phạm Thị Trang là cố vấn cho Phạm Công Danh. Tổ chức kinh doanh An Phát của ông Phạm Việt Thép (là nhân viên Ngân hàng Xây dựng chi nhánh Lam Giang, là anh trai của Phạm Thị Trang) lập ra để cho Danh mượn pháp nhân phù hợp thức hóa việc ký thích hợp đồng upgrade chuỗi hệ thống corebanking nhằm rút tiền của VNCB.

Còn trong vụ liên quan rút 5.190 tỷ đồng không có chữ ký của nhóm Trần Ngọc Bích, Phạm Thị Trang cũng góp mặt.

Cụ thể, Trang Phố Núi là người mời Trần Ngọc Bích gửi tiền ở TrustBank (tên cũ của VNCB) và Trần Ngọc Bích đồng ý. Khi muốn vay tiền thì Trang thỏa thuận, thống nhất với Trần Ngọc Bích việc cầm cố sổ dè xẻn, điều chuyển dòng tiền vào các tài khoản do Trang chỉ định và tới hạn trả nợ thì Trần Ngọc Bích thống nhất với Trang chuyển trả tiền vào tài khoản do Bích chỉ định. Trong thời điểm này, hai bên đã đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng cơ chế cầm cố sổ dành dụm, giải ngân hơn 17.700 tỷ đồng vào tài khoản của Bích tại VNCB, trong đó hơn 16.260 tỷ đồng đã được chuyển lại vào tài khoản của Danh. Các khoản vay của nhóm Bích sau đó đã được tất toán, nhưng đến cuối tháng 8/2013 khoản tiền 5.190 tỷ đồng trong nhóm tài khoản của Bích lại bị rút ra không có chữ ký của chủ tài khoản và chuyển sang tài khoản của Danh.

"Phá nát" ngân hàng

Theo cáo trạng, kể từ khi nhóm của Phạm Công Danh quản trị, điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng này không khả quan mà theo chiều hướng ngày càng thua lỗ, vốn chủ chiếm hữu tiếp tục âm, nợ xấu có kỹ năng mất vốn tăng cao và thanh khoản luôn ở mức báo động.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, ngày 10/7/2012 của NHNN thì tại thời gian thanh tra, vốn chủ chiếm hữu của ngân hàng bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061 tỷ đồng. Nhưng tới cuối năm, theo BCTC ngân hàng Xây dựng năm 2012 đã kiểm toán thì kết quả kinh doanh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng.

Theo BCTC năm 2013 đã kiểm toán, ngân hàng ghi nhận lỗ lũy kế 11.348 tỷ đồng, vốn chủ chiếm hữu âm 8.293 tỷ đồng. Vào thời gian khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ chiếm hữu ngân hàng âm 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng, tổng của nả là 16.745 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm sẽ kéo dài trong 3 tuần. Chúng tôi sẽ thông tin liên tiếp đến bạn đọc những diễn biến của phiên xét xử.

Ngọc Toàn - T.L

Theo InfoNet


Xem tại: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email