Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Nguồn cơn nào khiến chỉ huy NH Xây Dựng phải huy động tiền bằng mọi giá?

Theo lời khai trước tòa của Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB (tiền thân là TrustBank, khi bước chân về ngân hàng, cái sốc lớn nhất của Phan Thành Mai là ngân hàng không có tiền.

Vào thời điểm cuối năm 2012, TrustBank đã lỗ lũy kế khoảng 6 nghìn tỷ, vốn chủ chiếm hữu thực âm khoảng hơn 2 nghìn tỷ; tổng dư nợ từ dân khoảng 11 nghìn tỷ và nợ chưa phải nợ nhóm 5 cao, khoảng 6 04 tuần thì sẽ không có tài năng trả nợ.

Do nhu cầu về thanh khoản của VNCB rất căng thẳng, để bảo đảm kĩ năng thanh khoản thì cần phải hấp dẫn đối tượng mua hàng tới gửi tiền. Lúc này chỉ đạo của VNCB đã bày ra cách: lấy tiền để chi chăm bẵm đối tượng mua hàng ngoài quy định của NHNN.

Khi đối tượng mua hàng chuyển tiền vào hệ thống thì bộ phận chú tâm đối tượng mua hàng phải chi ngay khoản lãi ngoài bằng tiền dựa trên sự thỏa thuận mà không cần giấy tờ. Đây là cách thu hút khách và có khá nhiều người gửi.

Điển hình như khoản tiền gửi của nhóm bà Trần Ngọc Bích, Phạm Công Danh khai chi trả lãi thêm 2-4%/tháng tùy từng thời điểm và đã chi trả đến 2.500 tỷ đồng lãi ngoài.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra chỉ thu thập được từ Tập đoàn Thiên Thanh một số chứng từ trả tiền cho nhóm Trần Ngọc Bích trên 730,56 tỷ đồng. Các chứng cứ này không biểu thị rõ ràng việc thỏa thuận chi lãi ngoài mà chỉ là chứng từ chuyển tiền hoặc giấy viết tay nhận tiền nên không có cơ sở kết luận việc chi lãi ngoài của Phạm Công Danh cho nhóm Trần Ngọc Bích là bao nhiêu.

Ngân hàng lấy gì để chú tâm đối tượng mua hàng? Thời gian đầu anh Danh bỏ tiền túi để duy trì, sau đó do chi tiêu trả lãi ngoài quá lớn đến khi ngân hàng không còn đủ tiền nữa, lúc này chỉ huy ngân hàng muốn tìm mọi cách để có tiền.

Lúc đó, Phan Thành Mai đề xuất cách mượn tiền từ ngân hàng ra để cứu thanh khoản tạm thời. Biết là chẳng thể rút ra tiện lợi nên Phan Thành Mai nghĩ rằng lấy các khoản từ đề án cơ cấu để mượn tạm tiền thông qua việc làm giả đại dương sơ tăng cấp chuỗi hệ thống corebanking rút hơn 63 tỷ đồng; Làm giả đại dương sơ thuê mặt bằng hai trụ sở làm thiệt hại 581 tỷ đồng; Ủy thác trái phiếu làm thiệt hại hơn 900 tỷ đồng; Cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng để vay, trả, trả vay rồi rút tiền không có chữ ký chủ tài khoản nhóm Trần Ngọc Bích tổng cộng 5.490 tỷ đồng.

Với nhiều khoản vay và trả lãi suất lên tới nghìn tỷ được trả chuyển lòng vòng đã khiến ngân hàng Xây đắp thêm khuynh đảo, bết bát. Vào thời gian khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu ngân hàng âm 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng, tổng của nả là 16.745 tỷ đồng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email