Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Người dân vùng cao A Lưới chặt bỏ cây cà phê

Từ năm 1996, cây cà phê được đưa vào trồng thí điểm tại huyện A Lưới. Nhận thấy loại cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và cho năng suất cao, chính quyền địa phương chủ trương mở rộng diện tích trồng cà phê để giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân. Hàng trăm hộ dân ở các xã: Nhâm, Hồng Thượng, Hồng Thái, Hồng Bắc… cố gắng khai hoang, cải tạo đất để trồng loại cây có giá trị này.

Trước lợi ích kinh tế do cây cà phê mang lại, năm 2001, Nông trường A Lưới được thành lập với sự tham gia của hơn 700 hộ dân trên địa bàn huyện để mở rộng diện tích trồng cây cà phê lên tới 340ha. Theo đó, Công ti Vinacafe Quảng Trị (Quảng Trị) làm đầu mối cung ứng giống, phân bón và thu mua sản lượng cà phê sau khi thu hoạch. Tất nhiên vào năm 2011, Công ty Vinacafe Quảng Trị tuyên bố phá sản do làm ăn thua lỗ nên ngừng thu mua cà phê từ Nông trường A Lưới.

Dẫn chúng tôi ra khu vườn cà phê rộng gần 1ha đã bị chặt bỏ hơn người ấy, ông Đại dương Văn Liền ở thôn A Bung (xã Nhâm) bày tỏ sự bế tắc. Ông Liền cho hay, để có đất trồng cà phê, nhiều năm trước vợ chồng ông cố gắng khai hoang khu đồi gần nhà sau đó nhận giống từ Công ti Vinacafe Quảng Trị để trồng. Sau 4 năm chăm bẵm, trừ các khoản chi tiêu thì vợ chồng ông thu lợi 30 triệu đồng/vụ thu hoạch.

“Dĩ nhiên từ đầu năm 2012 tới nay, vì công ti thu mua cà phê phá sản, trong khi giá cà phê hoạt động mua bán mỗi ký chỉ còn khoảng 2.500 đến 3.000 đồng. Có thời gian cà phê đến kỳ thu hoạch chín rục, nhưng vì giá thuê nhân công hái mỗi ngày 200.000 đồng nên đành phải bỏ. Bởi vậy, vợ chồng tôi quyết định chặt bớt diện tích cây cà phê để chuyển sang trồng sắn...”.

Ông Phạm Minh Cải, Chủ tịch UBND xã Nhâm cho biết, toàn xã có trên 500 hộ dân, với 2.228 khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc Tà Ôi, trước đây có đến 80% số hộ dân tham gia trồng cà phê. Đương nhiên, vì Công ti Vinacafe Quảng Trị phá sản, Nông trường A Lưới giải thể đã đẩy người dân rơi vào cảnh gian nan, đó là chưa kể tới các khoản “nợ xấu” từ ngân hàng của nhiều hộ dân. Trước tình thế đó, rất nhiều hộ dân đành chặt bỏ cây cà phê chuyển sang trồng các loại cây như chuối, sắn để có thu nhập. Trong 340ha cà phê được trồng trên địa bàn huyện thì tới nay người dân đã chặt bỏ chỉ còn 45ha cà phê.

Sau khi Tổ chức kinh doanh Vinacafe Quảng Trị tuyên bố phá sản, TAND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định thành lập tổ quản lý, thanh lý vụ phá sản của công ty này. Theo đó, mức định giá của cơ quan chức năng đưa ra đối với 340ha quy mô cây cà phê ở Nông trường A Lưới là 35 tỷ đồng, nhà máy đóng gói cà phê đầu tư tại xã Nhâm là 4,7 tỷ đồng.

Toàn cục diện tích đất do hơn 700 hộ dân ở các xã Nhâm, Hồng Thái, Hồng Bắc... góp vào quỹ đất trồng cây cà phê lúc trước đều bị “kê biên” chờ thanh lý. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào muốn thanh lý, đấu giá quy mô đất cà phê của Nông trường A Lưới phải hỗ trợ cho người dân 35 triệu đồng/ha.

Tất nhiên vì nhiều lý do nên tới nay hàng trăm héc-ta đất cà phê vẫn chưa thể thanh lý, cây cà phê bị bỏ hoang trong khi người dân lại thiếu đất đóng gói. Trước thực trạng “tiến thoái lưỡng nan” đối với cây cà phê, UBND huyện A Lưới đã thành lập Ban quản lý quy mô cà phê của Nông trường cà phê A Lưới và cho các hộ dân tạm ứng 130 tấn phân bón, đồng thời lên phương án hỗ trợ 40% giá trị vườn cây đối với hộ nghèo, 30% đối với hộ cận nghèo và 20% đối với các hộ dân còn lại... để người dân mua lại đất, vườn cây của nông trường này.

Dĩ nhiên qua mua bán, ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Chính quyền huyện A Lưới đã kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cần có biện pháp giải quyết dứt điểm sự việc này để hàng trăm hộ dân trồng cà phê sớm định hình cuộc sống, tạo ra đóng gói...

Theo Anh Khoa

Công an nhân dân


Xem nhiều hơn: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email