Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Mua bán “chui” nhà đất xã hội, nguy cơ trắng tay

Tại một dự án nhà ở xã hội ở quận Bắc Từ Liêm, Thủ đô, chủ một căn hộ cho biết, họ đã mua sang tay từ người chủ trước chứ không mua trực tiếp từ chủ đầu tư.

Tại đây, nhiều căn hộ khác cũng đang được rao bán trên mạng. Thậm chí, có những mẩu tin trình bày chủ nhà còn nợ ngân hàng 450 triệu từ gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng và sẵn sàn chuyển gói vay sang khách hàng mới.

Như vậy, không chỉ bán nhà, mà người bán chuẩn bị bán cả khoản nợ đang vay ngân hàng cho khách hàng. Theo môi giới giải thích, hàng tháng, khách hàng sẽ tới ngân hàng trả nợ theo tên của người chủ cũ. Các giao dịch này không có công chứng, không có xác thực của nhà đầu tư. Việc làm chứng của văn phòng luật sư cũng không có giá trị pháp lý.

Khi biết thông tin về các giao dịch trên, thây mặt nhà đầu tư cho biết, họ không liên quan đến các giao dịch này. “Người bán thường lấy lòng tin bằng cách nói có quan hệ này nọ với nhà đầu tư để có thể hợp pháp hóa các giao dịch nhưng chúng tôi khẳng định là không thi hành được” - một nhà đầu tư nói.

Thây mặt nhà đầu tư cũng cho biết, hiện đã có 40 - 50 trường phù hợp nghi ngờ mua đi bán lại tại dự án này đang được điều tra. Các chuyên gia cho rằng chưa cần giao dịch bị phát giác, khách hàng đã đứng trước nhiều không may.

Hiện thời, luật không cho phép nhà ở xã hội được chuyển nhượng trong 5 năm đầu. Nếu bị phát hiện, chủ nhà có thể bị tịch thu căn hộ trả lại cho chủ đầu tư và bị phạt tiền. Vì thế, những người đã trót mua các căn hộ này chẳng khác gì đang nắm dao đằng lưỡi.

Theo VTV


Có thể bạn quan tâm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email