Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Làm sao để “đôi bên cùng có ích?”

Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương nước nhà (xong xuôi chiều 20/7) nhưng chưa thống nhất được phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Hình như Tổng Liên đoàn công lao vn đề xuất mức tăng 11,11%, thì Phòng Thương mại và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) chỉ đưa ra ở mức 4-5%.

Mua bán với phóng viên ngày 22/7 tại hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) khẳng định, đây là mâu thuẫn luôn sống sót giữa người sử dụng lao động và người công phu. Do đó cần một giải pháp dung hòa, để bảo đảm “đôi bên cùng hữu dụng”.

PV: Ông bình chọn như thế nào về đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng của Tổng Liên đoàn và VCCI đưa ra vừa qua?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Việc tăng lương là đòi hỏi, yên cầu tất yếu và mong muốn dĩ nhiên của người công sức. Thực ra, đã có luật pháp về lộ trình nâng lương tối thiểu. Hiện nay, Hội đồng Tiền lương đang có ý kiến khác biệt. Tổng Liên đoàn công huân vn đòi hỏi ở mức cao hơn, bởi họ đứng về người lao động nhiều hơn. Còn VCCI đề nghị mức tăng thấp hơn, bằng khoảng người tình so với Tổng liên đoàn. VCCI có khía cạnh đứng về phía doanh nghiệp.

 Ông Phạm Tất Thắng, ĐBQH tỉnh Vĩnh Long; Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội)

Ông Phạm Tất Thắng, ĐBQH tỉnh Vĩnh Long; Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội)

Trong trường hợp tăng lương, tôi cho rằng mâu thuẫn giữa người công lao và người sử dụng công lao (doanh nghiệp) luôn luôn tồn tại. Người công huân muốn được trả nhiều hơn, xứng đáng với công trạng của mình hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, người sử dụng công lao muốn trả các chi tiêu liên quan đến quá trình đóng chai, trong đó có lương cho người lao động, ở mức thấp nhất. Đây là mâu thuẫn luôn luôn sinh tồn trong quá trình phát triển.

Vậy dung hòa mâu thuẫn đó như thế nào? Làm sao để người lao động có mức tăng lương thỏa đáng, phục vụ được cuộc sống, những điều kiện căn bản, tối thiểu của họ. song song phù hợp với việc phát triển, sinh tồn dài lâu của doanh nghiệp để họ tạo ra công tích, tài sản cho xã hội.

Tôi cho rằng, đây là việc chúng ta phải tính toán tới và có giải pháp cụ thể. Có thể căn cứ và tính tới các yếu tố như: vận tốc trượt giá, tăng giá tiêu dùng, bất định của thị trường công trạng, thu nhập của doanh nghiệp, vận tốc tăng trưởng của doanh nghiệp, của nền kinh tế, lộ trình chúng ta tính toán để tăng lương tối thiểu… để có mức tăng phù hợp.

PV: Theo ông, mức tăng theo đề nghị của VCCI có thỏa đáng?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Hiện chúng ta chưa thể nói được mức tăng theo đề nghị của Tổng Liên đoàn là cao hay của VCCI là thấp. Nhưng có thể đặt vấn đề, mức tăng như VCCI đề nghị là thấp chăng - nếu đứng về góc độ bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp? Còn mức tăng cụ thể là bao nhiêu, tôi nghĩ cần có tính toán cụ thể.

PV: Theo ông, chúng ta nên tăng lương cơ sở theo lộ trình ở chừng mực nào là hợp lý?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Thực tế qua tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu xài, tốc độ lạm phát đã bắt đầu tăng. Do đó việc phải tăng lương cho người công sức là việc dứt khoát phải làm, bởi vì đã có lộ trình. Dĩ nhiên, tôi rất khó để nói một con số chi tiết vào lúc này, mà cần chú ý tới các yếu tố như tôi đã nói ở trên để xác định mức tăng thích hợp.

Tôi muốn nhấn mạnh thêm, những năm vừa qua mức tăng tiền lương và BHXH của ta tăng theo tỷ trọng phần trăm so với các nước trong khu vực có thể là nhiều; nhưng lương và thu nhập của người lao động được hưởng, nếu so sánh quy đổi thì không phải là cao.

Việc tăng đó cũng thích hợp để mức lương và thu nhập của người công huân tiệm cận với mặt bằng tầm thường của các nước bao quanh, có điều kiện kinh tế - xã hội gần giống. Tuy nhiên, việc tăng phải tính toán sao cho phù hợp, vừa đảm bảo lợi ích của người lao động, thu nhập thích hợp và thỏa đáng ở hạn độ nhất định để họ có cuộc sống bình ổn; đồng thời đảm bảo sự phát triển ổn định, dài lâu của doanh nghiệp.

PV: Có chuyên gia cho rằng, do năng suất công trạng của chúng ta quá thấp nên lương cơ sở cần tăng thấp hoặc không nên tăng. Ý kiến của ông như thế nào? Và làm sao giải quyết được mâu thuẫn lương – năng suất công lao?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Tôi ưng ý người yêu với quan điểm này. Bởi do những bất định kinh tế - xã hội, lộ trình chúng ta đã tính toán đã bao hàm những nhân tố này, trong đó có việc tăng lương là cần thiết. Đương nhiên, tăng thế nào phải thích hợp với kỹ năng chi trả, thu nhập, tăng trưởng của doanh nghiệp.

Còn năng suất công huân thấp của chúng ta là một thực tế và người lao động cũng phải chịu kết quả đó rồi. Tức là có mức lương không cao so với các nước có trình độ gần giống. Tôi nghĩ phải dung hòa giữa 2 nhân tố đó.

Năng suất công lao dĩ nhiên đóng góp vào sự tăng trưởng, phát hành, đóng gói sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp trả mức lương phù hợp. Mức lương đó phải tăng để khuyến khích người công tích làm việc tốt hơn.

Còn việc cải thiện năng suất công trạng, tôi cho rằng còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như đào tạo, khoa học kĩ nghệ, nguồn nhân lực, cách thức quản lý… Đây là bài toán lớn của nền kinh tế và việc quản lý nguồn nhân lực của chúng ta bây chừ. Nhưng điều này cũng gắn với nhân tố tăng lương.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo Lại Thìn

VOV


Tham khảo thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email