Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Kim loại "quý hơn vàng" đã giúp China tăng trưởng phi mã nhưng dần tiêu diệt tổ quốc này như thế nào

Hãy hiểu rare earth – đất hiếm là gì

Đó là loại kim loại có thể xứng đáng với biệt danh “quý hơn quà”, bởi lẽ nhu cầu sử dụng loại kim loại này toàn quả đât là vô cùng lớn. Những nguyên tố như terbium được sử dụng trong đóng gói bóng đèn tiết kiệm điện, neodymium được dùng trong turbine khai thác sức gió, lanthanum được dùng trong đóng hộp ắc quy cho ô tô chạy điện.

Đất hiếm còn được sử dụng trong đóng hộp laptop, máy tính, iPod, màn hình phẳng LCD, máy giặt, máy chụp X-quang và thậm chí cho chuỗi hệ thống dẫn đường cho tên lửa và cả tàu thiên hà.

Mỏ khai thác đất hiếm lớn nhất nhân loại

Đó là mỏ Bayan Obo tại China, mỏ đất hiếm lớn nhất trên trái đất, đã hoạt động suốt 5 thập kỷ nay.

 Mỏ quặng đẩt hiếm khổng lồ Bayan Obo.

Mỏ quặng đẩt hiếm mập mạp Bayan Obo.

Đá ở đây chứa đầy đất hiếm lẫn trong quặng sắt. Với trữ lượng lớn như vậy, mỏ này là nguồn cung cấp đất hiếm hàng đầu trên nhân loại. Việc đóng chai đồ điện của phương Tây dựa nhiều vào nguồn khoáng chất từ mỏ này. Năm 2008, China cung cấp 139.000 tấn đất hiếm cho ngành kĩ nghệ ở mọi nơi, chiếm hữu 97% sản lượng đất hiếm trên toàn quả đât.

Như ở Trung Đông có dầu tây, thì ở China lại rất giàu đất hiếm. “Đây không chỉ là quê hương đất hiếm tại Trung Quốc, mà còn là của toàn nhân loại”, như một người làm việc tại khu mỏ này đánh giá.

Nhưng ngành công nghệ khai thác mập mạp như vậy thì hẳn phải có mặt trái của nó. Chính chính sách quản lý không gian từ từ tại quốc gia tỉ dân này đã làm cho việc đóng hộp đất hiếm trở thành thuận tiện hơn, khi mà giá thành đóng hộp chỉ gần bằng 1/3 với những đối thủ cạnh tranh khác. Theo một công bố về ngành công nghiệp đất hiếm năm 2010, quốc gia này “gần như không có quy trình xử lý chất thải ô nhiễm nào đạt chuẩn”.

 Chất thải từ nhà máy xử lý đất hiếm.

Chất thải từ nhà máy xử lý đất hiếm.

Cũng như nhà máy hạt nhân, dự án khai thác đất hiếm cũng cần những biện pháp ngặt nghèo để ngăn ngừa ảnh hưởng nặng nề của nó tới không gian, theo lời của Peter Karamoskos, một nhà nghiên cứu về các biện pháp bình an hạt nhân của viện Nghiên cứu Bình an Hạt nhân và Phóng xạ Úc.

Những ô nhiễm từ mỏ đất hiếm Bayan Obo này là lý do tại sao những nông dân tại những đồn điền trồng cây và những vùng đất canh tác quanh khu mỏ đều bỏ tòa tháp và ruộng vườn để tìm kiếm công việc mới. Như anh Liu, một cựu nông dân nay đã là công nhân khai thác quặng, nói rằng anh có thể kiếm được số tiền nhiều gấp 5 lần làm nông với công việc khai thác ở đây.

 Một công nhân tại khu mỏ đất hiếm Bayan Obo.

Một công nhân tại khu mỏ đất hiếm Bayan Obo.

Một công nhân khác, anh Guo Fu Qiang cho biết: “Tiền được trả khá là hậu hĩnh, nhưng chủ dự án không trả thêm đồng nào cho chúng tôi khi phải làm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như không gian cực kì độc hại, hơn nữa không ai trong chúng tôi có bảo hiểm tai nạn”. Một người khác làm tại nhà kho nói rằng anh sẽ không bao giờ đặt chân vào khu mỏ kia hay những khu vực xử lý đất hiếm, dù có được trả bao nhiêu tiền đi chăng nữa: “Chẳng khác gì tự sát. Bạn làm việc ở đó thì sớm muộn gì cũng bị ung thư mà giễu cợtt”.

Không rõ là làm ở nhà kho thì sống lâu hơn được bao lâu, khi mà toàn bộ môi trường xung quanh khu mỏ khổng lồ này đều nhiễm độc nặng.

Không rõ là làm ở nhà kho thì sống lâu hơn được bao lâu, khi mà toàn bộ môi trường bao quanh khu mỏ vĩ đại này đều nhiễm độc nặng.

Đúng vậy, nguồn thu nhập ấy cũng có cái giá đắt khác phải trả, một không gian bị hủy hoại hoàn toàn. Khu cư dân cũng như các khu vực bao quanh dần bị ô nhiễm. Tổng thể vùng lân cận biến thành khu vực chết, những cỗ máy sản xuất quặng được vứt đó đây làm cho toàn cục vùng đất gợi lên cảm giác tan hoang sau một cuộc chiến.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng tới không gian

Phía Bắc China, gần biên giới Mông Cổ, một biển chất thải tồn tại nhiều thập kỷ nay đang đe dọa đến nguồn nước sông Hoàng Hà, nguồn nước cần thiết của hơn 150 triệu dân.

Tại tỉnh Quảng Đông phía đông nam TQuốc, người ta đang cố gắng cải tạo những cánh đồng lúa và những suối, kênh nước tại đây, những thứ dã bị tiêu diệt bởi nguồn acid cực mạnh rò rỉ từ những khu khai thác đất hiếm gần đó.

Chính quyền China vẫn liên tiếp chối từ những mối sợ hãi mà cộng đồng quốc tế, cũng như Tổ chức Thương mại Nhân loại nêu ra, rằng những hậu quả để lại từ việc khai thác đất hiếm tới môi trường sẽ cực kì nặng nề.

Tất cả những ngôi làng nằm giữa đô thị Bao Đầu và sông Hoàng Hà đều đã được sơ tán và tái định cư khi có những công bố cho rằng tỉ lệ ung thư tăng cao đột biến, mà nguyên nhân không gì khác chính là do việc khai thác và tinh chế nhạo đất hiếm.

Những nhà máy xử lý những loại kim loại này thải ra rất nhiều loại chất thải độc hại, dễ thấy nhất là thorium phóng xạ nặng. Hàng tấn acid sulfuric đậm đặc được sử dụng để phá vỡ cấu trúc hóa học của quặng đất hiếm, từ đó mới có thể tinh chế nhạo được đất hiếm nguyên chất. Những thứ chất thải kinh dị đó được thải hết vào một đại dương chứa gần sông Hoàng Hà, ngay ngoại ô phía Đông thành phố Bao Đầu, một hồ chứa rộng đến hơn 10 km2.

Một hồ lớn rộng khuất tầm mắt, chứa đầy những chất thải nhầy nhụa, đen đúa và độc hại tột cùng. Bên bờ là hàng tá những đường ống thải vẫn đều đặn đổ xuống hồ những phần thừa từ chu trình xử lý đất hiếm của những nhà máy gần đó. Mùi sulfur nồng nặc kèm theo những âm thanh ồn ào của những chiếc ống xả thải không ngớt hoạt động, làm cho nơi đây mang lại cảm giác của một âm ti trần gian.

Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh đại dương chất thải này từ Google Earth , và nếu bạn phóng to lên, bạn sẽ thấy những đường ống bên bờ đại dương, được nối từ những nhà máy xử lý đất hiếm.

Thứ chất thải ấy độc hại thì không phải bàn đến rồi, nhưng những nhân tố phóng xạ như thorium trong đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư lá lách, phổi và nhiều bệnh khác nếu con người ăn phải loại nước bệnh tật đó. “Trước khi những nhà máy ấy được xây dựng nên, nơi đây là những cánh đồng bạt ngàn dưa hấu, cà chua và cà tím”, một trong những người dân còn bám trụ nơi đây, Li Guirong thở dài nói.

Tất cả mở màn từ năm 1958, khi mà Công ty Sắt và Thép Bao phủ Đầu bắt đầu khai thác, đóng gói những loại đất hiếm nơi đây. Và cũng từ khi ấy, cái đại dương chất thải này khởi đầu hình thành.

Đến cuối những năm 1980, mùa màng nơi đây mở đầu tàn lụi. “Mùa màng có hoa, nhưng đến khi kết quả thì item thường bị teo nhỏ, thậm chí là có mùi hôi thối nữa”. Mười năm sau, dân làng đã phải chấp nhận thực tại rằng hoa màu không thể mọc lên tại nơi đây nữa. Làng Xinguang Sancun, cùng với nhiều ngôi làng gần những nhà máy tinh nhạo báng đất hiếm kia, đã dừng hoạt động trồng trọt.

 Cây trong khu vực còi cọc, thiếu sức sống.

Cây trong khu vực còi cọc, thiếu sức sống.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguồn cơn của mọi chuyện chính là đất hiếm và quá trình khai thác, sản xuất đất hiếm kia. Cư dân của đô thị Bao phủ Đầu, “thủ đô đất hiếm của quả đât”, đã phải hít thứ không khí chứa đầy acid sulfuric, bụi than suốt nhiều năm trời. Động vật nuôi chết, mùa màng không còn khiến người dân bỏ công trình, dân số thành phố từ con số 2.000 giảm xuống chỉ còn một vài trăm người.

Nhiều người dân còn ghi lại nơi đây phàn nàn rằng họ nhiễm rất nhiều bệnh tật: đau tứ chi, tiêu chảy, loãng xương và các vấn đề tim phổi. Gần như mọi gia đình nơi đây đều nhiễm bệnh.

Chính phủ không giúp đỡ gì nhiều trong việc này. Họ được hứa hẹn đền bù nhưng cũng chưa vừa đủ và thỏa đáng. Việc tái định cư cũng được nhắc đến, nhiều khu thông thường cư đã được dựng lên cách chỉ một số kilomet với khu nhà cũ của họ.

 Đường ống dẫn chất thải ra ngoại thành thành phố.

Đường ống dẫn chất thải ra ngoại thành thành phố.

Nhưng những tòa nhà ấy gần như vẫn trống trơn. Chính phủ yêu cầu người dân mua quyền ở tại những tòa nhà đó, nhưng những chúng sẽ không được truyền tiếp cho đời con cháu của họ.

Một vài người cố gắng kiếm lời từ những chất thải trong hồ kia, bởi lẽ những chất thải ấy vẫn còn lưu giữ lại phần nào đất hiếm, những phần đó sẽ được bán lại cho nhà máy tái xử lý với giá 300 USD/tấn.

Nhưng chính phủ đã đặt lệnh ngăn cấm chuyện khai thác và bán lại số chất thải trong hồ. Một số lượng người đã bị đem ra xét xử với mức án lên tới 10 năm tù vì hành vi này.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ/ Genk


Xem thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email