Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Không báo cáo SP sai phạm

Làm giả công văn, cấp đạt yêu cầu cho 800 vật phẩm lưu hành trái phép

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Sản xuất Nông thôn) từng có kết luận nội dung làm giả công văn để lưu hành bất hợp pháp hơn 800 item trong đó có 140 item giải khát thủy sản và 668 vật phẩm xử lý cải tạo không gian nuôi trồng thủy sản trên thị trường.

Chi tiết, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý - Giám đốc Trọng điểm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã hòa hợp với các cán bộ của Trung tâm là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Theo đó, vật phẩm của doanh nghiệp trước khi tung ra thị trường không cần phải đi qua khâu kiểm tra, xác minh chất lượng mà chỉ cần bỏ ra 5 triệu tiền việt/item để trả cho Giám đốc Trung tâm là có tên trong danh sách lưu hành.

Khác lạ, chỉ với 3 bản phụ lục được ký khống, hơn 2 năm qua, hơn 800 vật phẩm trong lĩnh vực thủy sản đã công bình lưu hành trên hoạt động mua bán mà không bị cơ quan công dụng nào phát hiện.

Mua bán với phóng viên chiều 20/7, ông Dương Văn Cường, Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng cục Thủy sản đã tiếp nhận tin tức của vụ việc từ tháng 4/2015.

Ngay sau đó Tổng cục Thủy sản đã thành lập tổ xác minh thông tin và giao cho Vụ pháp giễu cợt thanh tra tham mưu để xử lý vụ việc liên quan tới Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thuỷ sản. Đồng thời, chủ động mời Cơ quan bình an (Bộ Công an) vào tiến xác định vụ việc, không bao che cán bộ, xử lý nghiêm hành vi theo qui định.

“Các cá nhân có liên quan và đang công tác tại Trọng tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thuỷ sản và Văn phòng Tổng Cục thủy sản đã cố tình làm sai quy định, cố tình ghép phụ lục đưa tên một các item, chất trong nuôi chồng thủy sản và lưu hành. Tổng Cục ban hành văn bản kèm theo phụ lục sản phẩm là đúng quy định nhưng các đối tượng lại sử dụng ngay quyết định, văn bản đấy để chế giễu ghép thêm các phụ lục, đưa thêm vào vài các sản phẩm”, ông Cường cho hay.

Ông Cường khẳng định, văn bản gốc lưu trữ tại văn phòng Tổng Cục là văn bản chuẩn, được ban hành theo đúng quy định nhưng chính văn bản gốc đó đã bị một số cán bộ cố tình, ghép tên đưa vài phụ lục vào để ban hành chưa đúng quy định.

Vì sao không lên tiếng 800 item không đủ tiêu chuẩn để người dân biết?

Mặc dầu Tổng cục Thủy sản khẳng định đã xác minh điều tra vụ việc này và ra kết luận trong năm 2015 nhưng chỉ cách đây một hôm, báo chí mới nắm được thông tin.

Tổng cục Thủy sản cũng không hề cung ứng, thông báo công khai danh sách 800 sản phẩm không đủ tiêu chuẩn được lưu hành và 72 doanh nghiệp nhập cuộc mua giấy phép để người dân được biết, dù các kết luận xác minh đã có cách đây hơn 1 năm.

Lý do theo ông Cường là “chúng tôi chưa chiếm được đòi hỏi của cơ quan báo chí liên quan tới việc này”.

Chánh Văn phòng Tổng cục Thủy sản Dương Văn Cường cho biết, chưa thể cung ứng danh tính của các tổ chức kinh doanh và sản phẩm vì Thanh tra bộ đang xử lý và theo pháp luật của pháp luật thanh tra thì chẳng thể cung ứng tin tức đó tại thời điểm này.

Điều đó có nghĩa, 800 item đó vẫ đang trôi nổi trên hoạt động mua bán, người dân có thể mua phải item không đảm bảo mà không hề hay biết. Đương nhiên ông Cường cho hay, Tổng cục đã thông báo cho các cơ quan quản lý của địa phương.

“Về công tác thu hồi, hiện nay chúng tôi cung cấp số liệu vào thời gian này và cần có thời điểm sẵn sàng”, ông Cường nói.

Thu hồi hơn 1 tỷ đồng mờ ám

Ông Cường cho biết, sau khi có kết luận xác minh, Tổng cục Thủy sản đã cách chức, khai trừ khỏi Đảng đối với bạn hữu Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thuỷ sản.

song song buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó trưởng phòng hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng cục Thủy sản; Buộc thôi việc 5 viên chức thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thuỷ sả; cảnh cáo một viên chức của Trọng điểm này.

“Đây là cách thức kỷ luật cao nhất theo luật pháp về xử lý vi phạm công chức, viên chức”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Dương Văn Cường, tại thời điểm xảy ra vụ việc, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản thu hồi tổng thể các văn bản, phụ lục bị ghép, bị đưa thêm item vào lưu hành không còn giá trị pháp lý; lập các đoàn thanh tra đột xuất kiểm tra, thanh tra tại địa phương, cơ sở và bây chừ quá trình này đang tiếp tục được làm.

Mặt khác, báo cáo đến các địa phương trên toàn quốc đối với các sản phẩm của các doanh nghiệp được thu hồi, thống kê, niêm phong giám sát các sản phẩm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh chờ xử lý của doanh nghiệp đóng trên địa bàn đến khi có kết quả; tiến hành khảo nghiệm đối với các vật phẩm lưu hành, phân tích lấy mẫu, kiểm tra chất lượng, bình chọn lại chất lượng trước khi được đưa thị trường.

“Chúng tôi đã thu hồi số tiền gian tà của một vài cán bộ hơn 1 tỷ đồng chuyển vào tài khoản tạm giữ tại tài khoản của Thanh tra Bộ NN&PTNT sau đó khoảng một hai bốn tuần, vào bốn tuần 5- 6/2015, Tổng cục Thủy sản cũng tiến hành tổ chức hội nghị tại Đô thị Đại dương Chí Minh, mời tất cả các doanh nghiệp có liên quan đến trao đổi, thống nhất cách xử lý đối với các tài sản này”, ông Cường khẳng định.

Theo Diệu Thùy

Infonet


Xem tại: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email