Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Khó kiểm soát thương lái Trung Quốc mua gom thủy sản

Hiệp hội Sản xuất và xuất khẩu thủy sản VASEP kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung pháp luật thu thuế đối với thương lái người nước ngoài thu mua trực tiếp nông, thủy sản. Đề xuất này được nhiều doanh nghiệp, nông dân, ngư dân đống ý bởi một thực tế kéo dài suốt nhiều năm qua, đó là tư thương TQuốc núp bóng dưới nhiều cơ chế để mua gom thủy sản.

Những bốn tuần qua, chất liệu tôm ở nhiều giang sơn sụt giảm. Đây là lý do khiến cho thương lái China tranh mua tôm nguyên liệu ở Việt Nam. Các thương lái China đẩy giá tôm cao hơn 10.000 đồng/kg so với mặt bằng giá thông thường, tiêu chuẩn thu mua cũng không khắt khe.

Hình như đó, các doanh nghiệp trong nước chủ quản đóng hộp tôm đông lạnh xuất sang thị trường khó tính, không thể không chọn lọc chất liệu và cũng chẳng thể đẩy giá lên cao. Không ít doanh nghiệp đóng hộp tôm trong nước rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng chất liệu.

Điều đáng nói, khi cần hàng, thương lái China sẵn sàng đẩy giá lên cao. Nhưng, họ cũng sẵn sàng đưa ra nhiều chiêu thức để ép giá thủy sản. Cách đây một số tháng, thương lái China ráo riết mua tôm hùm loại 1 (1 con đạt 1 kg trở lên). Người nuôi tôm đổ vốn vào nuôi để có tôm hùm loại 1. Đến nay, khi có tôm hùm loại 1 thì thương lái Trung Quốc lại đưa ra đòi hỏi tôm loại 2.

Đáng ngại hơn, cách thu mua thủy sản từ các thương lái China khiến cho nhiều nông dân, ngư dân chạy theo cái lợi trước mắt để rồi sản xuất phá vỡ quy hoạch, đóng gói mà không xem xét đến chất lượng, thậm chí sử dụng chất cấm, kháng sinh…

Theo Tấn Quýnh

VTV


Tham khảo thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email