Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Đình chỉ các hoạt động xây dựng phi pháp tại Dự án Đại Thanh

Vi phạm trật tự xây đắp nghiêm trọng

Theo báo cáo kết quả thực hiện lãnh đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh (Lên tiếng số 178-BC/BCS, ngày 17/6/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND thị trấn Thủ đô).

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012. Đến nay, hầu hết hạng mục nhà cửa đã xây đắp hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ vài nhà ở thấp tầng tại dự án).

Trong quá trình triển khai thi hành dự án, Chủ đầu tư có một vài vi phạm, đó là: Chưa biến đổi mục đích sử dụng đất và chấp hành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; không có báo cáo khởi công xây dựng nhà cửa; xây đắp các tòa tháp sai quy hoạch đã được phê duyệt, chi tiết:

Đối với công trình hỗn phù hợp: tại Ô đất A1-HH2, theo quy hoạch là nhà đất với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 11 tầng, 18 tầng và 29 tầng, nhưng thực tế đã xây đắp và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm); tại ô đất D1-HH2, theo quy hoạch là nhà đất với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 18 tầng và 29 tầng, nhưng thực tế đã xây đắp và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm).

Đối với nhóm nhà đất thấp tầng: Tổng lô đất của hạng mục tòa tháp thấp tầng của dự án là 555 lô. Trong đó, ngày 22/3/2016, Đội Thanh tra Xây đắp huyện Thanh Trì đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây đắp đối với 7 móng phát sinh. Ngày 11/4/2016, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây đắp đối với 5 móng phát sinh.

Số công trình phát sinh từ ngày 11/3/2016 đến ngày 11/4/2016 là 12 công trình. Như vậy, có 273 căn nhà (trên 303 lô) đã xây đắp; còn lại 252 lô đất trống. Diện tích theo quy hoạch được phê duyệt là 3 tầng, nhưng trên thực tế, các tòa tháp đã xây đắp với diện tích thông thường là 5 tầng.

Tại ô đất cây trồng E2-CX2, theo quy hoạch là đất cây cỏ không xây đắp nhà cửa, nhưng trên thực tế đã xây đắp và đưa vào sử dụng 1 khu phục vụ 4 tầng, 1 bể bơi, 2 sân tennis và 1 tòa nhà trụ sở Ban quản lý dự án (1 tầng hầm và 5 tầng nổi). Đối với ô đất trường THCS S2-TH2, theo quy hoạch là 3 tầng, nhưng thực tế đã xây dựng 4 tầng và đưa vào sử dụng làm nhà trẻ.

Báo cáo số 178-BC/BCS, ngày 17/6/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND đô thị Thủ đô cũng đã đưa ra phương hướng chỉ huy giải quyết. Theo đó, liên quan việc thanh tra, xử lý các vi phạm trật tự xây đắp nghiêm trọng, kéo dài tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh, UBND đô thị yêu cầu Chánh Thanh tra thị trấn khẩn trương chỉ huy hoàn thành kết luận thanh tra theo Quyết định số 495/QĐ-TTTP (P4) ngày 8/3/2016; đề xuất, báo cáo UBND thị trấn phương hướng giải quyết dứt điểm vi phạm.

Đồng thời, Giám đốc Sở Xây đắp chủ trì phối thích hợp với Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung triển khai các biện pháp chặn đứng, đình chỉ thi công đối với các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây đắp tại dự án; đề xuất lưu ý xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, ngày 13/4/2015, trong báo cáo kết luận số 49/TB-UBND, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu Sở Xây đắp phối thích hợp với Sở Khoáng sản và Môi trường, UBND huyện Thanh Trì và các đơn vị liên quan kiểm tra và đình chỉ ngay mọi hoạt động xây đắp phi pháp và việc bán nhà không đúng qui định tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh. Đồng thời giao Thanh tra thị trấn trên cơ sở nội dung thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề của các bộ, ngành Trung ương tiến hành ngay việc thanh tra vừa đủ đối với XDCTCCNHH Đại Thanh, lên tiếng đề xuất UBND đô thị xử lý theo đúng pháp luật.

Quyết liệt không để phát sinh vi phạm

Chấp hành chỉ huy của thị trấn, ngày 21/3/2016, UBND huyện Thanh Trì đã có quyết định kiện toàn Tổ công tác đặc biệt tăng mạnh công tác quản lý, kiểm tra, bảo đảm đình chỉ mọi hoạt động xây dựng phi pháp tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh.

Tiếp đến, ngày 1/6/2016, UBND huyện Thanh Trì ban hành quyết định kiện toàn Tổ công tác giúp việc Tổ công tác khác lạ. Ngày 8/7/2016, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch tăng nhanh lực lượng đảm bảo đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại Dự án xây dựng tòa tháp có tác dụng hỗn hợp (XDCTCCNHH) Đại Thanh trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Theo đó, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì là cơ quan thường trực có bổn phận chủ trì phối hợp cùng công an huyện, UBND xã Tả Thanh Oai thi hành các nhiệm vụ do UBND huyện giao. Thời gian thi hành đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây đắp phi pháp tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh mở đầu từ ngày 8/7/2016 tới hết ngày 30/7/2016, với hơn 60 người nhập cuộc ứng trực 24/24 giờ.

 Đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh.

Đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng phi pháp tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh.

UBND huyện Thanh Trì yêu cầu tổ công tác tăng nhanh thuộc các phòng, ban, ngành của huyện, UBND xã Tả Thanh Oai căn cứ theo công dụng, nhiệm vụ, quyền hạn pháp luật pháp luật thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng bất hợp pháp tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh.

Đồng thời, kiên quyết đòi hỏi nhà đầu tư nghiêm túc thi hành các qui định của luật pháp khi triển khai dự án; phối hợp ngặt nghèo với UBND huyện, UBND xã Tả Thanh Oai trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân không tổ chức xây đắp bất hợp pháp tại khu vực dự án. Ngoài ra đó, tăng mạnh công tác tuyên truyền, thông thường các luật pháp, chính sách pháp luật trong hoạt động xây đắp; vận động nhân dân trong khu đô thị Đại Thanh nâng cao ý thức thực hiện qui định trong hoạt động xây đắp.

 Các lực lượng chức năng huyện Thanh Trì ứng trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Đại Thanh

Các lực lượng chức năng huyện Thanh Trì ứng trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn vi phạm trật tự xây đắp tại khu đô thị Đại Thanh

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, Đội phó Đội Thanh tra Xây đắp huyện Thanh Trì cho biết, sau khi UBND huyện lãnh đạo tăng cường lực lượng bảo đảm đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây đắp bất hợp pháp tại Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh tới nay đã không để phát sinh thêm trường phù hợp xây dựng trái phép mới; các công trình đang xây đắp dở dang cũng đã bị đình chỉ hoạt động xây dựng. Các lực lượng tính năng được tạo thành 3 ca, ứng trực 24/24 giờ nhằm không để xảy ra các hoạt động xây đắp trái phép tại dự án.

Theo Hưng Thịnh

Báo Hà Nội mới


Tham khảo thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email