Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Đi mắc núi, quay về mắc sông?

Ngày 21/7, Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin, chính thức chốt lại con số tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm nay, cao hơn các mức ước tính trước đó.

Cụ thể, mức tăng tín dụng 6 bốn tuần đầu năm nay lên tới 8,16%, cao hơn hẳn mức 6,82% cập nhật đến ngày 24/6.

Cùng với mức tăng trưởng cung tiền trên 8%, đà tăng tín dụng khá mạnh trên làm dẫy lên quan ngại, bắt đầu sinh ra gần đây.

Châm ngòi lạm phát?

Trung tuần bốn tuần 10/2015, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Đại học Đất nước Hà Nội có bản lên tiếng về kinh tế vĩ mô quý 3/2015. Điểm nổi trội mà một số tờ báo dẫn lại là cảnh báo “nguy cơ bùng nổ lạm phát từ tăng trưởng tín dụng nóng”.

Dữ liệu dẫn ra khi đó, đến 04 tuần 9/2015, tổng dư nợ tín dụng tăng 10,78% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với vận tốc 7% cùng kỳ 2014, là một điểm dẫn đến cảnh báo trên. Cùng đó là quan ngại tình trạng tốc độ huy động vốn của hệ thống ngân hàng thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng…

Tới nay, khi nhìn lại 6 04 tuần đầu năm 2016, một lần nữa chuyên gia của VEPR lại tiếp tục có cảnh báo về tình hình tăng tín dụng gây sức ép lạm phát với nguy cơ mầm mống của sự bất ổn, cùng khuyến nghị Chính phủ nên thắt chặt bớt chế độ tiền tệ.

Thời gian gần đây, một số chuyên gia cũng đã bắt đầu thông báo cảnh báo, với vận tốc tăng trưởng tín dụng và cung tiền có dấu hiệu nới lỏng, có thể lại châm ngòi cho lạm phát cao quay trở lại.

Cảnh báo từ các tổ chức chuyên môn, các chuyên gia thường là kẻ vạch đối với nhà hoạch định và điều hành chế độ, so sánh, tham khảo và trong vài tình huống có thể để điều chỉnh hướng/nhịp đi. Với những cảnh báo trên, hiện thực nằm ở tương lai, nhân tố tiền tệ trong tác động đến lạm phát thường có độ trễ nhất định.

Lạm phát, từ đầu năm đến nay, các phân tích định kỳ của Tổng cục Thống kê tập trung các tác động ngoài nhân tố tiền tệ, nổi bật như giá các mặt hàng, dịch vụ trọng yếu, các sự cố không gian và hạn mặn…

Nhưng nay, với những cảnh báo và quan ngại trên, ít ra về mặt tin tức, yếu tố tiền tệ đối với lạm phát được chú ý như một điểm nóng.

Hình như tương lai ở phía trước, thì có thể nhìn lại quá khứ những năm gần đây. Và thấy: chính sách tiền tệ luôn ở tình thế trở đi mắc núi, trở lại mắc sông, nếu xét theo những cảnh báo song hành. Đại ý, nếu tín dụng tăng thấp thì vấp nhiều quan ngại, nếu tăng được thì chạm mặt cảnh báo không may.

Như chỉ một vài năm trước, khi tín dụng nửa đầu năm thường tăng trưởng thấp, hàng loạt quan ngại, sợ hãi từ nhiều tổ chức, chuyên gia từng đặt ra. Không khó để đọc lại nhiều dẫn giải “sợ hãi”, “mất niềm tin”, “báo động”… về tín dụng tăng trưởng thấp.

Nay, nửa đầu năm, tín dụng tăng trưởng tốt, lại tới lượt những cảnh báo châm ngòi lạm phát, cảnh báo bùng nổ lạm phát vì tín dụng nói trên.

Cùng đó, việc Ngân hàng Nhà nước mua vào lượng lớn tăng dự trữ ngoại hối đất nước, lại bị xem như tiêu cực với cung tiền đưa ra mua ngoại tệ, dù có các khí cụ trung hòa bớt ảnh hưởng; rồi vận tốc huy động vốn tăng cao hơn tín dụng lại bị đặt trong quan ngại tiền chui vào ngân hàng thay vì đi vào thực hiện thao tác kinh doanh…

Như trên, cảnh báo là chỉ vạch để nhà hoạch định và điều hành chính sách nhìn vào. Nhưng với các cảnh báo dường như mâu thuẫn, xoay chiều nhanh như trên, nếu cơ sở và lập trường điều hành chế độ tiền tệ không vững thì dễ ngả nghiêng, thậm chí thấp thỏm, hoặc thêm trở ngại nếu có hiệu ứng tâm lý hoạt động mua bán.

“Lỗi cấu trúc”

Khi mua bán với VnEconomy chiều 21/7 về những cảnh báo bây chừ, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), nêu tầm nhìn của mình rằng: cần gắn tốc độ tăng trưởng tín dụng bây giờ với thực tế nhu cầu và tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp.

Ông Hưởng cho rằng, sau những năm rất gian khổ từ 2011 đến nay, “lửa đã thử quà”, sức khỏe nhiều doanh nghiệp đã khẳng định hơn, đang khá lên khi vượt qua được giai đoạn thử thách. Mặt khác, giai đoạn thách thức đó cũng đã thanh lọc những cơ thể yếu kém.

“Vậy nên, nhìn chung, khi vượt qua được giai đoạn gian khổ những năm qua, hoạt động sản xuất SP dần phục hồi, nhu cầu tín dụng và điều kiện bảo đảm tiếp cận tín dụng cũng đã tốt hơn. Theo đó, tín dụng tăng khá cũng là thời cơ để tiếp sức thêm cho triển vọng hồi phục đó, dù phía trước vẫn còn nhiều gian truân”, ông Hưởng nói.

Mặt khác, “lửa thử quà” cũng được người trong cuộc này nhìn cả về phía các ngân hàng thương mại. Sau những rủi ro nợ xấu, thậm chí rủi ro pháp lý và thua lỗ hoặc lợi nhuận giảm bớt, chính các ngân hàng thương mại cũng đã rút kinh nghiệm hơn trong quản lý và sản xuất tín dụng bây chừ.

Và cả nhà điều hành, mối quan hệ tín dụng, cung tiền với lạm phát những năm trước cũng đã đúc kết thành những bài học đắt giá. Theo đó, ông Hưởng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán thận trọng với chỉ tiêu dự định tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 18-20%, có điều chỉnh tùy tình hình thực tế, và cốt truyện nửa đầu năm nay thích hợp với chỉ tiêu đó.

Còn theo tầm nhìn của một chuyên gia VnEconomy tham vấn, tình huống chính sách tiền tệ trở đi mắc núi, quay về mắc sông với những cảnh báo trước đó và hiện thời như “nói hướng nào cũng được”, thì vấn đề nằm ở lỗi cấu trúc của nền kinh tế.

“Thực chất vấn đề nằm ở chỗ, các biện pháp nới lỏng chính sách hoặc kích thích kinh tế của ta có hiệu lực, hiệu quả thấp, thậm chí bị vô hiệu bởi lỗi cấu trúc của nền kinh tế, khác với xu thế các nước lớn hiện thời là duy trì và đẩy mạnh các biện pháp kích thích. Kích cầu là câu chuyện ngắn hạn, còn tu bổ cấu trúc là câu chuyện trung dài hạn”, chuyên gia trên nói.

Tu sửa, có cấu phần tham gia của chính sách tiền tệ nói chung và tín dụng nói riêng. Như lái vốn tới các khu vực, các lĩnh vực nào và như thế nào để hiệu lực, để được sử dụng hiệu quả, ở góc độ nào đó còn quan trọng hơn là con số tăng trưởng.

Theo Minh Đức

VnEconomy


Xem thêm: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email