Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Hơn 100 nghìn doanh nghiệp ra đời

Theo Cục Quản lý hoàn thành thủ tục kinh doanh, so với cùng kỳ, số doanh nghiệp đã tăng 27,8%, trong khi số vốn tăng tới 42,4%.

Về chứng nhận doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã có 1.660 doanh nghiệp FDI được thành lập trong giai đoạn này với tổng số vốn hơn 62 nghìn tỷ đồng, bình quân 37,5 tỷ đồng mỗi doanh nghiệp.

Trong 6 04 tuần đầu năm 2016, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng cao. Cả nước có thêm 54.500 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đạt yêu cầu là hơn 427 nghìn tỷ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp và tăng 51,5% về số vốn chứng nhận so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ trọng vốn chứng nhận bình quân trên một doanh nghiệp trong 6 04 tuần đầu năm 2016 đạt 7,8 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

Theo bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, tư duy cải cách trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cùng với những thông điệp khỏe khoắn của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua đã đích thực khích lệ tinh thần khởi nghiệp, tạo một làn sóng thành lập doanh nghiệp nửa cuối năm 2015 và duy trì đà tăng cho đến nay. Trong các 04 tuần cuối năm 2015, số lượng doanh nghiệp đạt yêu cầu mới tăng cao khác lạ. Tại một vài thời điểm, số vốn cam đoan đưa vào thị trường tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Cũng theo bà Trần Thị Hồng Minh, trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã biểu lộ quyết tâm rất cao trong việc thực hiện các luật pháp của Luật Đầu tư về điều kiện đầu tư, kinh doanh đối với các ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện, với gần 50 nghị định về điều kiện kinh doanh. Chính phủ và các Bộ, ngành đã làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc để rà soát, cắt giảm được khá nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh bất có lí, trái với qui định của Hiến pháp và Luật Đầu tư.

Dường như, ngay sau khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư được ban hành, Bộ KH&ĐT đã khẩn trương nâng cấp, hoàn thành Chuỗi hệ thống thông tin tổ quốc về đạt yêu cầu doanh nghiệp nhằm phục vụ các luật pháp về pháp lý mới đối với công tác đạt yêu cầu doanh nghiệp. Chỉ riêng trong 06 tháng đầu năm 2016, trên cả nước đã có 2.704 hồ sơ đạt yêu cầu doanh nghiệp qua mạng điện tử thành công, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó có 1.744 hồ sơ chứng nhận thành lập mới doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, chiếm giữ 64,4% tổng số biển sơ đạt yêu cầu qua mạng điện tử.

Luật Đầu tư còn vướng nhiều

Cũng theo bà Trần Thị Hồng Minh, trong thực tế triển khai, việc áp dụng các luật pháp tại hai văn bản Luật mới gặp gỡ vài gian truân, vướng mắc là điều không tránh khỏi. Về cơ bản, những vướng mắc phát sinh thời điểm qua do có sự khác nhau giữa Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và luật, văn bản luật pháp liên quan khác trong chấp hành các thủ tục đầu tư, chủ yếu trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, xây dựng, nhà ở, bất động sản và các ngành dịch vụ chưa mở hoặc mở hạn chế giễu đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

So sánh một cách khách quan thì các vấn đề, vướng mắc phát sinh liên quan đến thực thi Luật Doanh nghiệp không nhiều; tính chất của các vướng mắc phát sinh chính yếu mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ, thái độ và chế độ làm việc của các công chức, cơ quan có liên quan. Đối với Luật Đầu tư, do diện tích và chừng mực đổi mới rất lớn, được thực hiện trên phạm vi rộng, phức hợp, liên quan đến nhiều văn bản qui định, nhiều cơ quan nhà nước trong các lĩnh vực quản lý nhà nước không giống nhau từ Trung ương tới địa phương, nên phát sinh khá nhiều vấn đề vướng mắc cần được nghiên cứu, để ý giải quyết.

Sự khác nhau, không tương thích, không phù hợp bộc lộ ở một vài nội dung, Chẳng hạn như khác biệt về trật tự các thủ tục chi tiết (điển hình là thủ tục bình chọn tác động môi trường quy định trong Luật Bảo vệ môi trường), không giống nhau về quy trình thủ tục, thẩm quyền giải quyết một số thủ tục đầu tư;

Bà Minh cho biết hiện nay, Bộ KH&ĐT với sự cung cấp của Tổ công tác thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng đã nhận diện và bình chọn khá vừa đủ các vướng mắc nêu trên và đã lên tiếng Chính phủ để có phương án xử lý đối với các vướng mắc này. Một mặt, Bộ KH&ĐT đang phối phù hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây đắp các văn bản quy phạm quy định để kịp thời giải quyết dứt điểm các vướng mắc nêu trên theo đòi hỏi của Chính phủ.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư trong thời điểm đến, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung vào hai nhiệm vụ chính; đó là tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo dễ dàng cho doanh nghiệp theo tinh thần các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ và đẩy mạnh việc triển khai thi hành.

Theo Thanh Hằng

Chinhphu.vn


Xem thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email