Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Hoa quả đặc sản - lại bị thương lái TQuốc ép giá

Trong đó, giá chôm chôm tại vườn có thời điểm rơi xuống chỉ còn từ khoảng 4.000 - 6.000 đồng/kg; sầu riêng hạt lép mua xô tại vườn giá bình quân chỉ khoảng 20.000 - 22.000 đồng/kg, giảm 1/3 so với thời điểm được giá nhất.

“Neo” quả trên cây chờ… thương lái China

Thông tin phổ biến là tình trạng tiêu thụ các loại hoa quả đang rất lờ đờ, có loại hoa quả sức tiêu thụ giảm tới 25-30% so với cùng kỳ. Tại một số huyện chuyên trồng cây ăn quả lâu năm như Xuân Lộc, Long Khánh (Đồng Nai), phần lớn các loại hoa quả này đều đã được các thương lái China đặt hàng từ trước, nhưng không hiểu sao tình trạng “ăn hàng” đang chậm chạp lại, khiến người trồng như đang ngồi trên đống lửa vì run sợ, khi quả đang được “neo” trên cây cứ “vô tư chín”, chẳng thể kìm hãm được. Khác biệt, sầu riêng nếu không được giằng néo trên cây, tới độ chín là rơi “bịch” xuống vườn, nếu không tiêu thụ trong ngày sẽ bị sượng cơm do “quá lứa”, giá lập tức sẽ rớt xuống chỉ còn 13.000 - 15.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân tại sao sinh ra tình trạng thương lái China giảm thu gom số lượng sầu riêng của ta, thậm chí có tin đồn là Trung Quốc cấm nhập khẩu sầu riêng của vn, một số tiểu thương tại các huyện Xuân Lộc, Long Khánh cho biết: Không riêng gì hoạt động mua bán Trung Quốc, mà sầu riêng tung ra các tỉnh phía Bắc cũng đang rất chậm trễ. Một chủ vựa trái cây khẳng định: Không có chuyện Trung Quốc cấm nhập khẩu sầu riêng, chôm chôm của vn, mà do ảnh hưởng của đợt hạn hán, ngập mặn 2 bốn tuần qua đã tác động đến chất lượng hàng điểm tâm nên nhiều thương lái China đã tìm nguồn hàng chất lượng cao hơn từ Thái Lan.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT - TQuốc không cấm nhập sầu riêng vn. Việc xuất khẩu sầu riêng bằng đường tiểu ngạch qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc vẫn diễn ra bình thường. Dĩ nhiên, do sầu riêng chưa nằm trong danh mục bánh kẹo được xuất chính ngạch sang thị trường TQuốc nên chưa có doanh nghiệp vn nào có phù hợp đồng xuất khẩu chính ngạch. Mặc dầu vậy, số lượng doanh nghiệp nhập cuộc xuất khẩu sầu riêng và số lượng sầu riêng xuất khẩu qua TQuốc rất lớn.

Ông Lê Thanh Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Tân (Long Khánh, Đồng Nai) - cho biết: Hầu hết sầu riêng trong vùng đều dồn vào một chỗ về các đầu mối thu mua lớn xuất qua Trung Quốc nên khi thương lái TQuốc ngừng thu mua thì giá sầu riêng giảm mạnh.

Khép kín chuỗi, “may ra” thì sống!

Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Đạo - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai. “Tôi nói “may ra thì sống”, tôi không khẳng định “làm thế sẽ sống”, vì thói quen đóng hộp của bà con nông dân cần phải chú ý lại và đổi mới càng sớm càng tốt. Nói chúng ta không có thị trường là không đúng. Mà thực tế là trái cây của chúng ta không thể phục vụ được hoạt động mua bán. Nếu ăn uống của ta đạt tiêu chuẩn cao, sẽ xuất khẩu đi được các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản… với số lượng lớn. Nhưng hiện tại, ta chính yếu chỉ mới bán được cho Trung Quốc”.

Để giúp bà con tiêu thụ được ăn uống, Chính phủ đã có lãnh đạo và địa phương cũng đã triển khai chi tiết. Tại Đồng Nai, hiện đã có 5 dự án đoàn kết đã được duyệt. Đó là các dự án chuỗi giá trị khép kín từ trồng trọt, đóng gói, tiêu thụ cho các loại cây nông nghiệp như mía, cà phê, cacao, điều. Trong năm 2016, Đồng Nai nỗ lực phấn đấu triển khai khoảng 20 dự án, trong đó tập trung vào các loại cây kĩ nghệ, cây ăn quả có giá trị xuất khẩu. Nhiều chuyên gia nông nghiệp cũng khẳng định: Đã đến lúc bà con nông dân mở rộng thị trường, hướng tới các thị trường đòi hỏi chất lượng chặt chẽ hơn, nhưng bán được giá cao hơn như Nhật Bản, Mỹ, EU...

Theo Nam Phong

Công huân


Xem nhiều hơn: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email