Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

“Hãy hỗ trợ trước khi ra mệnh lệnh đó mới là chỉ huy đúng nghĩa”

Nếu là chỉ đạo giang sơn thì điều trước tiên là phải phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nếu là chỉ đạo doanh nghiệp thì là dịch vụ các cán bộ cấp dưới, các nhân viên trong doanh nghiệp hay nói cách khác là trợ giúp các cán bộ thuộc quyền chấm dứt nhiệm vụ.

Ở Việt nam hầu như trong nhà trường, cả phổ thông lẫn đại học, không ai dạy chỉ huy là gì, chỉ đạo thì làm những gì, thành thử đa phần hiểu theo nghĩa hữu dụng nhất cho mình, theo nghĩa thô thiển nhất là đồng nghĩa chỉ đạo với lãnh đạo, với ra mệnh lệnh, là kiểm soát cấp dưới mà quên mất vế căn bản nhất là dịch vụ, là giúp sức cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ở Mỹ, ngay từ cấp học phổ thông họ đã đưa giáo dục chỉ đạo vào chương trình một cách hết sức thiên nhiên. Chấm dứt mỗi năm học cho sinh viên toàn trường bình bầu ra giải thưởng "dịch vụ bằng hữu và số đông một cách không vụ lợi". Các bạn được giải thưởng sẽ cùng vài thầy cô giáo được thưởng một chuyến du lịch 10 ngày, trong 10 ngày đó có một ngày có chủ đề Leadership. Với cách làm như vậy, từ lúc học phổ thông, các em đã hiểu tố chất số 1 của lãnh đạo là phục vụ bạn bè, cộng đồng một cách không vụ lợi.

Dịch vụ bạn bè, cộng đồng một cách không vụ lợi được thấm nhuần từ cấp phổ thông, nên sau này lớn lên, đi làm nếu được bổ nhiệm Tổng giám đốc, Chủ tịch tổ chức kinh doanh hay Thứ trưởng, Bộ trưởng trong chính phủ tất cả đều hiểu rằng việc trước tiên là phải dịch vụ , phải trợ giúp cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hãy phục vụ, hãy giúp đỡ trước khi ra mệnh lệnh, trước khi hưởng thụ. Đấy mới là nhà chỉ đạo đúng nghĩa.

Theo Đỗ Cao Bảo

ICTnews


Xem thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email