Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Hàng chục ngân hàng liên đới đại án Phạm Công Danh

Trong ngày xét xử đầu tiên đại án Phạm Công Danh và những thất thoát nghìn tỷ tại Ngân hàng Xây dựng (19/7), dù rằng được tòa triệu tập nhưng thây mặt nhiều ngân hàng, cá nhân không xuất hiện.

Ngoài các doanh nhân nổi tiếng như ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương (tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Nguyễn Thị Như Loan; ông Nguyễn Quốc Cường (Công ty CP Nhà Quốc Cường) thì hàng loạt ngân hàng TMCP liên đới tới vụ án được nêu trong phiên xét xử sơ thẩm: Agribank, VietABank,VPBank, HDBank, VietCapitalBank, KienLongBank, Eximbank, MBB, VIB, Vietinbank, ACB, Vietcombank, BIDV, MBB, Sacombank...

Trong tổng số 156 cá nhân, tổ chức được triệu tập thì chỉ có 98 người có mặt, danh sách vắng mặt có nhiều ngân hàng như BIDV, TPBank...Các luật sư đề nghị tòa triệu tập thêm các bên liên quan trong đó có Quỹ Lộc Việt và các ngân hàng.

Thây mặt Viện KSND TP.HCM cho biết, sẽ tiếp tục triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới vụ án để làm rõ sự thật khách quan.

Một vài luật sư còn đòi hỏi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Nhưng theo Viện KSND, việc tách vụ án “Cố tình làm trái luật pháp của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” của Phạm Công Danh và các đồng phạm trong việc rút trên 6.000 tỉ đồng của VNCB, đem gửi tại 3 ngân hàng gồm BIDV, Sacombank, TPBank rồi dùng số tiền này bảo lãnh cho 29 công ty do Danh lập nên và nhập vào vụ “vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; Tách vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của 4 bị can nguyên là thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB gồm: Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh và các cá nhân có liên quan để tiếp tục điều tra không ảnh hưởng tới ̉̉quyền lợi cho bị cáo Danh. Viện KSND đề nghị HĐXX không chấp nhận đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung của một vài luật sư.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email