Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

“Hai cá nhân không được thừa nhận ĐBQH nằm ngoài tầm của Mặt trận“

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày mai (20/7), Mặt trận Non sông sẽ có công bố tổng phù hợp ý kiến cử tri, tập trung vào những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện công tác bầu cử.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: việc không công nhận đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là sự việc đáng tiếc và ngoài tầm của MTTQ vietnam. MTTQ vietnam coi đây là kinh nghiệm xương máu.

Thưa ông, qua tổng thích hợp ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, ông thấy những vấn đề gì cử tri quan tâm và kỳ vọng?

Ông Nguyễn Văn Pha: Lần này MTTQ phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập phù hợp cơ bản nội dung đã thống nhất giữa các bên, tập trung vào những nội dung lớn của quốc gia như xây đắp Đảng, xây đắp chính quyền, vấn đề thay đổi phương thức hoạt động của bộ máy nhà nước, khác biệt là Quốc hội, Chính phủ, cơ quan chính quyền các cấp; Vấn đề vệ sinh thực phẩm; bảo vệ không gian; về bình an chính trị, an ninh xã hội.

Thông qua cuộc bầu cử, nhất là cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử, cử tri mong muốn qua việc kiểm điểm, bình chọn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chính phủ và các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương rút ra bài học kinh nghiệm cả nhiệm kỳ, nhất là những mặt sinh tồn, yếu kém, để từ đó Quốc hội khóa mới, Chính phủ khóa mới, các cơ quan từ trung ương tới địa phương ngay lập tức phải bắt tay ngay vào việc triển khai thi hành những quyền, nghĩa vụ của mình theo Luật. Cử tri mong muốn về phía Quốc hội, công tác xây đắp quy định cần được đầu tư hơn nữa về mặt chất lượng; với Chính phủ cần có sự thay đổi lớn trong công tác điều hành, cải cách thủ tục hành chính.

Hiện giờ, vấn đề này đang được Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt, cử tri rất hoan nghênh, mong muốn vấn đề này sẽ có sự đổi mới, từ người đứng đầu chính phủ cho tới các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, các huyện, các xã. Chuỗi hệ thống hành chính nhà nước làm sao phải được cải cách triệt để.

Về hoạt động của ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, cử tri cũng mong muốn với địa điểm mới tòa án cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong việc bảo đảm quyền tư pháp.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh không gian, cử tri hết sức bất bình, sự việc của Formosa sau bầu cử mới xử lý trong khi nó đã xảy ra trong quá trình bầu cử. Khi Chính phủ công bố công khai nguyên nhân gây ra vụ cá chết, cử tri mong muốn chính quyền các cấp không đánh đổi mọi giá để phát triển kinh tế mà phải phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ không gian.

Thưa ông, vừa qua có 2 ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV bị Hội đồng Bầu cử Non sông bác tư cách đại biểu, là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Vậy tại sao qua 3 vòng Hiệp thương, Mặt trận không phát hiện được những sai phạm này?

Ông Nguyễn Văn Pha: Có thể nói việc 2 người vừa được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV bị Hội đồng Bầu cử Giang sơn xóa tên là sự việc đáng tiếc. Trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh do Ủy ban MTTQ tỉnh Hậu Giang thảo luận.

Trường thích hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức dàn xếp. Tôi là người trực tiếp giúp cho mặt trận về lĩnh vực này tôi thấy trong quá trình thương lượng biển sơ ứng cử của những người này hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Hồ sơ ứng cử của trung ương do Hội đồng Bầu cử Đất nước tiếp nhận, kiểm tra và chuyển cho Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ vietnam. Biển sơ người ứng cử ở địa phương do Ủy ban Bầu cử tỉnh tiếp nhận, kiểm tra và chuyển cho mặt trận. Sự phối hợp này là quy trình đã được chấp hành lúc trước. Đại dương sơ của họ cũng đảm bảo mọi pháp luật của quy định.

Đặc biệt, quá trình Hội nghị cử tri nơi cư trú và nơi công tác đều đồng tình ủng hộ đến 100%. Với kết quả đó thì việc đưa họ vào danh sách chính thức những người ứng cử là điều đương nhiên. Những vấn đề phát sinh đối với 2 cá nhân này là sự việc hết sức đáng tiếc và ngoài tầm của MTTQ Việt Nam. MTTQ vietnam ưng ý với cách giải quyết của Hội đồng Bầu cử giang sơn và coi đây là kinh nghiệm xương máu.

Như ông vừa nói, Mặt trận coi đây là kinh nghiệm xương máu trong quá trình thương lượng, lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội. Vậy đến đây Mặt trận cần làm gì để không để xảy ra những sai sót như vậy?

Ông Nguyễn Văn Pha

Xin cảm ơn ông.

Theo Lại Hoa

VOV


Xem tại: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email