Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Formosa có lý lịch không tốt, chẳng thể để tiếp tục tàn phá không gian

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 21/7, ông Ngân cho rằng sau hơn ba tháng điều hành của bộ máy Chính phủ mới, mặc dù GDP không đạt được như mục tiêu đề ra khi mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ.

"Song điều cần thiết hơn là kinh tế đang đi đúng hướng, chứ không phải chỉ số tăng trưởng cao hay thấp" - ông Ngân khẳng định.

Dẫn chứng, là trong 6 tháng đầu năm chỉ số VN-Index tăng trên 100 điểm, mức tăng trưởng là trên 20%. Ông Ngân cho biết cũng khá quá bất ngờ về mức tăng trưởng này của thị trường chứng khoán trong khi tăng trưởng GDP thấp, song khi trực tiếp đi hỏi các nhà đầu tư, thì họ trả lời rằng do yếu tố niềm tin.

Ông nói: "Họ tin tưởng bộ máy Chính phủ mới sẽ làm quyết liệt, mạnh tay trong việc sản xuất môi trường kinh doanh công bình, minh bạch và vn đang quyết tâm chống tham nhũng, quyết liệt xử lý các dự án, cả tham nhũng và môi trường. Thị trường đang nhìn thấy triển vọng mai sau, đặt niềm tin vào sự triển vọng đó và tin tưởng bộ máy mới, sẽ cải thiện tốt".

Đương nhiên, vị đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM cho rằng, có nhiều thấp thỏm trong các vấn đề xã hội như biến động thiên tai, hạn hán, ảnh hưởng tới khu vực nông nghiệp, nông thôn. Do khu vực này có tới 60 – 70% dân số đang sống, nên sẽ tác động nhất định đến bình ổn đời sống, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Ngoài ra, vấn đề trong cơ cấu quản lý Nhà nước về xã hội, môi trường, trật tự và an toàn thực phẩm theo ông Ngân cũng đang có vấn đề. Việc phân công, phân cấp trong vấn đề xử lý chất thải hiện không ổn, điển hình như vụ việc liên quan tới việc xả thải của nhà máy thép của Formosa.

 Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Trần Hoàng Ngân

Chính phủ đã thông báo nguyên nhân sự cố cá chết hàng loạt tại miền Trung. Nhưng sau vụ việc này theo ông điều gì rút ra từ việc cấp phép cho các chủ đầu tư nước ngoài?

Chỉ đạo Chính phủ mới nhận nhiệm vụ đã tập trung xử lý ngay vụ việc, tìm ra nguyên nhân và quy nghĩa vụ chi tiết. Nhưng vấn đề chủ đầu tư Formosa là nhà đầu tư đã từng có "lý lịch" về mặt không gian là không tốt, đáng lý ra thì phải được ưu tiên hàng đầu về đầu tư và giám sát. Đó là bài học lớn cho vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài, khác lạ là FDI thời gian qua.

Chúng ta đồng ý quan điểm của Chính phủ là không chấp nhận đánh đổi tăng trưởng kinh tế với môi trường, và cần phải được biểu hiện xuyên suốt trong giai đoạn đến. Cần huy động vốn FDI, nhưng không có nghĩa là huy động bằng mọi giá.

Câu chuyện của Formosa không còn là của Hà Tĩnh mà là các vấn đề liên quan tới hàng loạt các tỉnh miền Trung, đến ngành về kinh tế đại dương, ngành về ngao du và cả tổ quốc, nền kinh tế quốc gia. Do đó, vấn đề Formosa khi giải quyết phải xem đây là vấn đề tổ quốc, không thể giao cho UBND tỉnh Hà Tĩnh hay sở TNMT tỉnh để giải quyết. Cần phải có một Ủy ban quốc gia giải quyết vấn đề này.

Trong đó, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ủy ban Khoa học và Không gian phải tăng cường giám sát. Đây là nội dung cử tri đã đặt hàng, nên phải tăng mạnh giám sát để trả lời thỏa đáng cho cử tri, dự án này có xứng đáng sống sót hay không.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng nên dừng dự án Formosa, nhưng hệ lụy để lại rất lớn khi Formosa rót tới hàng chục tỷ vào vietnam và chủ đầu tư sẽ có cái nhìn xấu về môi trường đầu tư tại vn?

Chính phủ nên có giải quyết minh bạch trong các vấn đề về không gian, không chỉ chủ đầu tư nước ngoài, mà tất cả DN hoạt động trên non sông vn. Theo đó, cần rà soát lại cục bộ vấn đề không gian, bảo đảm kinh tế phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả khoáng sản và không tác động không gian vietnam.

Những dự án nào không thỏa mãn tiêu chí không gian thì phải ngừng ngay và Formosa là dự án tiêu điểm. Hậu quả đầu tư có, nhưng cũng sẽ không lớn bằng hậu quả mà để một nhà đầu tư nước ngoài đã có lý lịch không tốt về môi trường, lại tiếp tục tiêu diệt môi trường. Nên chúng ta phải chấp nhận và thuyết phục để các nhà đầu tư khác không bị tác động, trên cơ sở khoa học.

Hiện Đài Loan (TQuốc) cũng có nhiều vốn đầu tư rót vào Việt Nam. Chúng ta đang cần thu hút vốn FDI trong xu thế hội nhập, nhưng làm việc phải rõ ràng minh bạch và có cơ sở rõ ràng. Nên ta phải có Ủy ban giám sát, để làm rõ và thông báo sớm trong việc dừng dự án này.

Ông có thể đưa ra vài gợi ý bước đầu trong việc khắc phục hệ quả từ vụ việc này?

Cần nhanh lẹ khắc phục cung cấp cho ngư dân, khác biệt là hộ nghèo, hộ dân đang bị tổn thương từ môi trường hồ. Ngành ngao du biển miền Trung cũng bị ảnh hưởng lớn, cần mau lẹ có chế độ cung cấp, rà soát hồi phục không gian hồ, kiểm tra xử lý hệ thống chất thải DN ven biển.

Hơn nữa, phải có kiến nghị kịp thời, sửa và hoàn thành thể giễu cợt, phân công phân cấp thống nhất giao về một bộ duy nhất. Như bài học về an toàn thực phẩm, phân công nhiều bộ hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến bình an cuộc sống người dân.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email