Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Dự án đất tiến thưởng giữa phố cổ hủ Thủ đô của Doji giờ ra sao?

Dĩ vãng “đắp chiếu” tai tiếng

Tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Thủ đô), dự án Trung tâm thương mại và phục vụ tổng hợp do Tổng công ti Thương mại Thủ đô (Hapro) làm nhà đầu tư được giới trong nghề coi là “đất quà” còn sót lại của khu phố cũ kĩ Hà Nội.

Dự án số 5 Lê Duẩn có vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội.

Dự án số 5 Lê Duẩn có vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội.

Theo kiến tạo, nhà cửa có chiều cao 33m gồm 9 tầng cao, 1 tầng tum và 3 tầng hầm được xây đắp trên khu đất rộng 1.624 m2, diện tích xây dựng nhà cửa là 891 m2, mật độ xây dựng 55%. Với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, dự án này được phía Hapro khởi công vào ngày 30/7/2010, dự kiến xong xuôi vào 04 tuần 8/2012.

Đương nhiên, 3 năm sau ngày khởi công, chủ đầu tư mới xây dựng xong phần hầm rồi đóng cửa im lìm để mặc cho sắt thép hoen gỉ cùng thời điểm.

Ảnh chụp dự án vào đầu năm 2014

Ảnh chụp dự án vào đầu năm 2014

Bước sang năm 2015, sau khi xây xong phần thô, nhiều người kỳ vọng vào một tòa nhà trung tâm thương mại sầm uất sẽ đi vào hoạt động. Đương nhiên, ngay sau đó, dự án lại đóng cửa cài then, quây tôn kín mít và tạm dừng thi công.

Cận cảnh hình ảnh dự án vào tháng 9/2015.

Cận cảnh hình ảnh dự án vào bốn tuần 9/2015.

Giải nghĩa nguyên nhân dự án chậm chạp tiến độ vào 04 tuần 9/2015 ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Hapro từng giãi bày với báo chí rằng: “Dự án số 5 Lê Duẩn đúng là chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do kinh tế suy thoái, phía tổ chức kinh doanh đã họp bàn và đưa ra chủ trương giãn tiến độ xong xuôi dự án",

Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Một số năm trước, Hapro có xin thị trấn điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng chiều cao dự án, nhưng không được chấp thuận. Nếu không xây dựng thêm tầng thì đi vào kinh doanh sẽ không có lãi".

Từ giữa năm 2015, khi dự án vừa xây dựng xong phần thô cũng là lúc tin tức đất vàng số 5 Lê Duẩn của Tập đoàn Hapro đã về tay Tập đoàn Doji làm xôn xao hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô.

Vào thời điểm ấy, tràn ngập trên các báo mạng là tin tức Tập đoàn Vàng bạc rubi Doji chính thức thâu tóm dự án đất quà số 5 Lê Duẩn và tập đoàn này cũng đã giới thiệu dự án trên website của tập đoàn. Theo đó, đây là nhà cửa có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Doji. Công trình lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn vàng, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Khác lạ hơn nữa, các báo cũng khẳng định Tập đoàn Doji khá "chịu chơi" khi chi tới 3 triệu đô để dát tiến thưởng tòa nhà này. Chi tiết, tổng thể chuỗi hệ thống phào chỉ, hoa văn cụ thể trên bề mặt ngoài tòa tháp và chuỗi hệ thống mái tiền sảnh được dát tiến thưởng 9999.

Phối cảnh tòa nhà dát vàng Doji trên đất vàng số 5 Lê Duẩn

Phối cảnh tòa nhà dát vàng Doji trên đất vàng số 5 Lê Duẩn

Tuy nhiên những lời trình bày hoa mỹ về dự án dát tiến thưởng số 5 Lê Duẩn liệu có là những lời nói suông không khi mà dự án lại tiếp tục nằm im sau khi về tay ông chủ mới. Theo quan sát, thời gian cuối năm 2015, bên trong dự án rất hoang vắng, không hề có dấu hiệu được thi công. Toàn thể phần thô quanh dự án được quây bằng lưới kín, xung quanh dự án vây bằng tôn “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tháng 12/2015, ông Đoàn Văn Bằng, Tổ Thanh tra xây dựng phường Điện Biên đã tiết lộ với báo chí rằng: "Về thời điểm nhà cửa dừng thi công thì tính tới thời điểm hiện tại cũng rơi vào khoảng 8 – 9 04 tuần rồi. Theo thông tin ngoài lề tôi được biết, chủ đầu tư đang có ý định xin điều chỉnh GPXD lần nữa để có thể lên quy mô số tầng nhưng chưa được nên họ tạm dừng lại".

Cùng thời gian đó, Tập đoàn Doji đã phát đi văn bản số 06-0812/CV/TTSK-DOJI, trả lời về vấn đề chậm trễ tiến độ của dự án số 5 Lê Duẩn: "Về tiến độ hoàn thiện của nhà cửa, tính tới hết bốn tuần 2 năm 2015, Tập đoàn Tiến thưởng bạc kim cương DOJI đã chấm dứt xong phần thô của công trình tới tầng 10. Hiện giờ, tòa tháp đang sẵn sàng để triển khai phần hoàn thành".

Phía Doji cũng khẳng định thêm: "Do công trình nằm ở vị trí trọng điểm thủ đô bây giờ, Tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn khác lạ của nhà cửa. Dự kiến cuối năm 2016, tòa tháp sẽ chính thức đi vào hoạt động".

Tương lai mù mịt

Đã hơn nửa năm kể từ thời điểm Tập đoàn Doji chắc chắn về tiến độ dự án nhưng dường như đấy cũng chỉ là lời hứa suông khi suốt thời điểm qua, tập đoàn này không hề có động thái tiếp tục triển khai dự án.

Theo quan sát của chúng tôi hiện tại trên công trường vắng tanh không có bóng công nhân thi công, cổng vào đóng im ỉm, bao quanh dự án được quây tôn kín mít.

Ông Nguyễn Trương, người dân sống gần khu dự án cho biết, từ lúc triển khai dự án này đã liên tiếp đắp chiếu, đến nay dù đã xong thô khá lâu nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư đến hoàn thiện tòa tháp. "Khu đất đắc địa như vậy lại để không thì thật uổng phí", ông Trương xót xa.

Cũng từng ngày chứng kiến cảnh công trình đắp chiếu và xuống cấp, bà Quỳnh Hoa - người dân Phường Cửa Nam cho biết: "Ngay tại ngã tư phố cũ rích Thủ đô, hàng ngày có cả nghìn người đi qua trong đó có cả những khách tham quan nước ngoài, vậy mà dự án vẫn trơ xương, đắp chiếu cả năm trời....gây mất mỹ quan thị trấn và ảnh hưởng đến nét đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến".

"Tôi chỉ mong, các cấp chính quyền, nhà nước vào cuộc đốc thúc chủ đầu tư triển khai dự án hoặc thu hồi dự án giao cho người có năng lực chấp hành để sớm mang lại một diện mạo mới khang trang hơn cho khu vực phố cũ kĩ ngàn năm văn hiến", bà Hoa cho biết.

Hiện tại trên website của Tập đoàn Doji đã không còn thấy bất kỳ tin tức nào về dự án Trung tâm thương mại số 5 Lê Duẩn. Điều này khiến dư luận lại dấy lên nghi ngờ phải chăng Doji đã để vuột mất dự án khỏi tầm tay? Hay có tính toán gì khác?

Toàn cảnh dự án ngừng tho công quây tôn kín mít ngày 16/7.

Toàn cảnh dự án ngừng tho công quây tôn kín mít ngày 16/7.

Hình ảnh chụp dự án ngày 18/7, công trường không một bóng công nhân.

Hình ảnh chụp dự án ngày 18/7, công trường không một bóng công nhân.

Cổng vào dự án thành đóng im ỉm cả ngày.

Cổng vào dự án thành đóng im ỉm cả ngày.

Phố Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học luôn tấp nập xe cộ và khách du lịch quốc tế đi lại.

Phố Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học luôn tấp nập xe cộ và khách vãn lai quốc tế đi lại.

Tuy nhiên, dự án này đắp chiếu suốt nhiều năm qua gây nên hình ảnh xấu giữa thủ đô

Tuy nhiên, dự án này đắp chiếu suốt nhiều năm qua gây nên hình ảnh xấu giữa thủ đô

Theo như lời hứa của Doji trong văn bản được phát đi hồi tháng 12 năm ngoái thì Tập đoàn này đang hoàn thiện dự án. Doji cũng khẳng định tòa nhà sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2016.

Theo như lời hứa của Doji trong văn bản được phát đi hồi tháng 12 năm ngoái thì Tập đoàn này đang hoàn thiện dự án. Doji cũng khẳng định tòa nhà sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công trường không có một bóng công nhân, sắt thép hoen gỉ vẫn nằm im thin thít.

Tất nhiên, đến thời gian hiện nay công trường không có một bóng công nhân, sắt thép hoen gỉ vẫn nằm tĩnh mịch.

Viễn cảnh về một dự án tòa nhà dát vàng của Doji dường như cũng chỉ là viễn cảnh xa xăm.

Viễn cảnh về một dự án tòa nhà dát tiến thưởng của Doji dường như cũng chỉ là viễn cảnh xa xăm.

Trên thị trường có 1 số thông tin đồn đoán rằng Doji vẫn để dự án bỏ hoang là để chờ xin cấp phép nâng thêm tầng dự án?

Trên thị trường có 1 số thông tin đồn đoán rằng Doji vẫn để dự án bỏ hoang là để chờ xin cấp phép nâng thêm tầng dự án?

Thực hư câu chuyện trên chưa rõ, tuy nhiên có thể nói Doji sẽ khó hoàn thành lời đã hứa khi thâu tóm dự án này khi đến nay dự án vẫn chỉ quây tôn kín mít

Thực hư câu chuyện trên chưa rõ, dĩ nhiên có thể nói Doji sẽ khó hoàn thành lời đã hứa khi thâu tóm dự án này khi tới nay dự án vẫn chỉ quây tôn kín mít

Không biết khi nào mới được hoàn thiện?

Không biết khi nào mới được hoàn thiện?

Do bỏ hoang lâu ngày, các tấm tôn rào quanh dự án đã bị vẽ bẩn lem nhem gây mất mỹ quan đô thị.

Do bỏ hoang lâu ngày, các tấm tôn rào quanh dự án đã bị vẽ bẩn lem nhem gây mất mỹ quan thành phố.

Bên trong dự án sắt thép hoen gỉ. Theo những người dân xung quanh, thi thoảng vẫn thấy có người ở và sinh hoạt bên trong công trình, có thể là bảo vệ hoặc người lao động tận dụng làm nơi trú ẩn.

Bên trong dự án sắt thép hoen gỉ. Theo những người dân xung quanh, thi thoảng vẫn thấy có người ở và sinh hoạt bên trong nhà cửa, có thể là bảo vệ hoặc người công lao tận dụng làm nơi trú ẩn.

 Hiện người dân quận Ba Đình đang rất mong các cấp chính quyền vào cuộc để dự án có thể nhanh chóng hoàn thiện trả lại vẻ đẹp cho khu phố cổ lịch sử.

Hiện người dân quận Ba Đình đang rất mong các cấp chính quyền vào cuộc để dự án có thể gấp rút hoàn thiện trả lại vẻ đẹp cho khu phố cổ hủ lịch sử.

Lan Nhi - Gia Cát

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email