Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Dân trồng cà phê ở Tây Nguyên mất trắng vụ 2016 do hạn nặng?

Dù bây giờ các tỉnh Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa, nhiều quy mô cây cỏ trong đó có cây cà phê đã được “cứu khát”, tất nhiên tình trạng mất mùa nặng thậm chí mất trắng vụ mùa cà phê năm nay là khó tránh khỏi.

Gia đình cô An ở Krông Pắc, Đắc Lắc có gần nửa ha cây cà phê. Những năm trước, năng suất cà phê đạt khoảng 1-1,2 tấn. Đợt hạn hán vừa qua, nhà cô đã phải thuê khoan giếng để lấy nước tưới với chi tiêu hơn 20 triệu đồng.

“Mặc dù vẫn duy trì được nước tưới tất nhiên do hạn nặng nên sản lượng cà phê mùa này chắc cũng sụt giảm khoảng 30-40%”, cô An chia sớt với phóng viên qua máy tính bảng.

Hiện giá cà phê nhân xô trong nước đang ở mức 37.000-38.000 đồng/kg. Với mức giá này cùng với sản lượng cà phê sụt giảm mạnh, thêm vào đó là nhiều khoản chi tiêu đầu vào nữa thì kĩ năng vụ cà phê năm nay nhà cô An chỉ hòa vốn.

Hòa vốn với người trồng cà phê bị tác động do đợt hạn nặng vừa qua đã là điều may mắn bởi không ít hộ còn gần như mất trắng vì cây cối bị chết hàng loạt do “khát” nước.

Gia đình anh Han Jiung, ở Yunpa, Gia Lai là một ví dụ. Nhà anh trồng 1.000 cây cà phê. Mọi năm năng suất đạt khoảng 10 tấn cà phê tươi. Anh Jiung cho biết, sau đợt hạn hán vừa qua, sản lượng vụ mùa năm 2016 dự kiến giảm đến 80%.

Mua bán qua máy tính bảng, anh Jiung cho biết vụ mùa năm nay không chỉ riêng gia đình anh mà rất nhiều hộ ở Gia Lai đều chung tình trạng cây cà phê chết hàng loạt. Lượng cà phê thu về cam kết không đủ trang trải chi phí “cứu” cây và thuê nhân công…

Không chỉ người dân trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên đang đối diện với một vụ mùa mất mát do hạn hán mà ngay cả người trồng cà phê ở vài tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Phước… cũng khốn khó bởi nắng hạn.

Theo ghi chứng nhận thế của phóng viên ở nhiều vườn cà phê tại Bù Đăng, Bình Phước, mặc dù không xảy ra tình trạng vườn cây bị chết khô hàng loạt nhưng ảnh hưởng từ đợt hán vừa qua là không hề nhỏ. Bà con tại đây cho biết sản lượng mùa 2016 sẽ giảm khoảng 30% thậm chí lên tới 50% bởi tình trạng khô, rụng trái non do thiếu nước tưới.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao vietnam (Vicofa), hạn hán nặng nhất trong khoảng 30 năm qua đã đe dọa thiếu nước tưới cho khoảng hơn 160.000 ha, trong đó khoảng hơn 40.000 ha cây cà phê bị chết.

Cũng theo Vicofa, xuất khẩu cà phê năm 2016 của vn có thể sụt giảm 25%, đây là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Sản lượng giảm mạnh, giá tuy có tăng nhưng chưa mạnh đang khiến người trồng cà phê trong nước đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Hiện ở Tây Nguyên và một vài tỉnh thành trồng cà phê đã và đang sinh ra tình trạng thay vì tái canh thì người dân chặt bỏ cây cà phê để chuyển đổi sang cây cối khác có giá hoạt động mua bán hiện ở mức cao. Dĩ nhiên, điều này được nhận định sẽ dẫn đến tình trạng mất phẳng phiu, phá vỡ quy hoạch vùng chất liệu cây cỏ…

Theo Huyền Châm

BizLIVE


Có thể bạn quan tâm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email