Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Cú sốc 'ông lớn' lách luật bảo lãnh cho người dùng nhà

Điển hình của những vụ tranh chấp là vụ kiện dân sự vi phạm thích hợp đồng mua bán nhà do đủng đỉnh bàn giao nhà tại dự án Léman Luxury Apartments (số 117, đường Nguyễn Định Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) hay câu chuyện các hộ dân tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TPHCM).

Mua nhà trên giấy, dự án đủng đỉnh triển khai hay bị cầm cố nhiều lần như trường thích hợp dự án Léman Luxury Apartments, Dự án Harmona vẫn còn là nỗi ám ảnh của nhiều người dùng nhà thời điểm gần đây. Vậy nên, giờ đây với nhiều khách hàng nhà, bảo lãnh ngân hàng đã trở thành một điều kiện tiên quyết họ đòi hỏi khi mua nhà đất tại các dự án bất động sản để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Quy định bảo lãnh ngân hàng đối với dự án nhà đất đặc biệt là nhà cao tầng/thông thường cư đã có hiệu lực hơn một năm. Theo đó, khách hàng nhà sẽ không lo dự án bị chậm trễ tiến độ hay ngưng thi công, bởi khi đó ngân hàng sẽ đứng ra trả lại cục bộ số tiền khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư (CĐT). Dĩ nhiên, tới tận lúc này, quy định trên có mà vẫn như không!

Trên thực tế, hàng loạt các dự án lớn bây chừ đang triển khai trên các khu đất quà ven sông Sài Gòn do chủ đầu tư lớn, uy tín, có năng lực tài chính triển khai cũng đang lách qui định không phát triển thư bảo lãnh riêng hoặc phù hợp đồng bảo lãnh đến từng khách hàng nhà.

Qua trao đổi với các CĐT lớn được biết, nếu từng căn hộ/nhà ở không được cấp chứng thư bảo lãnh riêng, khách hàng nhà sẽ chẳng thể đòi được tiền ngân hàng khi CĐT vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà. Khi chấp hành giao dịch ở các dự án này, người mua nhà sẽ rất vô ích, chạm mặt rủi ro lớn khi hoạt động mua bán suy giảm hoặc xảy ra cú sốc về kinh tế, thị trường bất động sản cũng như cho vay BĐS có thiên hướng thắt chặt như hiện thời.

Vài dự án chưa đạt yêu cầu pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng, nhưng do cần tiền huy động vốn để tiếp tục triển khai nên CĐT đã thi hành sai các quy định của quy định.

Một số CĐT khi ký thích hợp đồng trao đổi chỉ đưa ra cam đoan cấp bảo lãnh của ngân hàng mà không có thư bảo lãnh hay phù hợp đồng bảo lãnh riêng đính kèm thích hợp đồng trao đổi, thậm chí nhiều CĐT lách luật đàm phán với khách hàng giảm giá bán căn hộ/nhà ở để không phải cấp thư bảo lãnh.

Việc ký hợp đồng mua bán căn hộ không có chứng thư bảo lãnh thì ngay cả với các ông trùm BĐS lớn hay dự án bất động sản siêu VIP đều có thể xảy ra tranh chấp hay không may mà người mua nhà phải đương đầu gần giống như ở Dự án Léman Luxury Apartments, Dự án Harmona.

Trong bối cảnh quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm trong thực tiễn, thì khách hàng nhà cần cẩn trọng, tìm kiếm các tin tức pháp lý và kiểm tra dự án nhà đất đã có bảo lãnh ngân hàng hay chưa, để tránh những không may đáng tiếc sau này.

Việc ký phù hợp đồng trao đổi căn hộ không có chứng thư bảo lãnh thì ngay cả với các ông trùm BĐS lớn hay dự án BĐS siêu VIP đều có thể xảy ra tranh chấp hay không may mà khách hàng nhà phải đương đầu.

Theo M.Duy

Tiền phong


Xem thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email