Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Cư dân N08B Dịch Vọng “tố” nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Theo phê duyệt dự án và biểu thị trên bản đại dương sơ hoàn công, Công ty Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh tính năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt đồng đội thành khu kinh doanh cho thuê làm chợ nhanh và nhà hàng chiếm đoạt mất 2/3 quy mô tầng 1.

Cố ý chiếm dụng phí bảo trì 2%

Theo phản ánh của một vài cư dân sinh sống tại tòa nhà N08B, khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, đô thị Thủ đô, phù hợp đồng trao đổi căn hộ tại chung cư N08-B được ký kết đầu năm 2009 và tòa tháp được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010.

Tới giữa năm 2012, Công ti Cổ hủ phần Thanh Bình Thủ đô (Công ti Thanh Bình) đã yêu cầu các hộ dân ký biên bản thanh lý phù hợp đồng để làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ”. Tất nhiên, theo nhiều hộ dân, nội dung biên bản thanh lý không đúng với các điều khoản phù hợp đồng trao đổi đã được ký kết. Cụ thể, Công ti Thanh Bình yêu cầu các hộ dân phải đóng thêm 2% phí bảo trì và đưa nội dung này vào biên bản thanh lý phù hợp đồng.

Thây mặt các hộ dân N08B Dịch Vọng cho rằng, theo các quy định tại Khoản a, Mục 1, Điều 54 Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Khoản a, Mục 1, Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì trong trường phù hợp phù hợp đồng trao đổi được ký kể từ ngày Luật Nhà đất có hiệu lực thực hiện (từ 01/7/2006), đối với quy mô nhà bán thì chủ đầu tư phải nộp 2% tiền bán và khoản tiền này được tính vào tiền bán nhà mà người dùng phải trả. Như vậy, giá niêm yết căn hộ khi ký hợp đồng là đã bao gồm 2% phí bảo trì. Do vậy, trong giá bán nhà đã bao gồm 2% phí bảo trì, khoản phí này, Tổ chức kinh doanh Thanh Bình cần trả cho Ban Quản trị để thi hành công tác bảo dưỡng sửa chữa toà nhà.

Đáng nói hơn, không những Tổ chức kinh doanh Thanh Bình cố ý kéo dài thời điểm bàn giao 2% phí bảo trì cho Ban Quản trị mà còn yêu cầu các hộ dân trót ký biên bản thanh lý phải nộp 2% phí bảo trì cho Công ty Thanh Bình.

Tự ý đổi mới thiết kế tầng 1

Nhiều người dân lo âu cho tính mạng và sức khỏe của bản thân và gia đình khi nhà đầu tư thay đổi công năng của nhiều hạng mục công trình nếu có sự có cháy nổ xảy ra.

Một số hộ dân cho hay, theo kiến tạo dự án được phê duyệt và biểu thị trên bản đại dương sơ hoàn công, Công ti Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh tính năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt đồng đội thành khu kinh doanh cho thuê làm chợ nhanh và nhà hàng chiếm mất 2/3 quy mô tầng 1.

Việc tự ý thay đổi thiết kế tầng 1 thành khu vực siêu thị nhà hàng làm cho các hộ dân không có chỗ sinh hoạt cộng đồng, khu vực dành để xe máy quá chật chội. Hoạt động của nhà hàng tại tầng 1 gây mất vệ sinh nghiêm trọng, mùi trái cây nấu nướng ảnh hưởng lớn tới các hộ dân sống phía trên, lối thoát hiểm của cư dân bị choán dụng để làm chỗ để đồ và sơ dè bỉu thức uống gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất bình an phòng chống cháy nổ. Qua đó, Tổ chức kinh doanh Thanh Bình đã thu lời nhiều tỷ đồng qua việc cho thuê tầng 1 trong suốt 5 - 6 năm qua.

Cơi nới xây thêm tầng 10 không phép để làm văn phòng

Trong phù hợp đồng trao đổi căn hộ và theo hồ sơ hoàn công thì tòa nhà chỉ có 9 tầng, nhưng Tổ chức kinh doanh Thanh Bình đã xây thành 10 tầng, trái với thiết kế ban đầu. Việc cơi nới tầng 10 làm văn phòng cho thuê ảnh hưởng lớn đến kết cấu toà nhà cũng như tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cụ thể, kết cấu toà nhà phải chịu tải trọng nặng hơn, chuỗi hệ thống thang máy, cấp điện nước đều phải hoạt động quá tải, đặc biệt với số lượng người ra vào toà nhà rất lớn (khoảng 100 người) dẫn đến chuỗi hệ thống thang máy hoạt động quá công suất hay bị hỏng, bình an trật tự trong toà nhà không được bảo đảm. Công ti Thanh Bình còn tổ chức bếp ăn đồng đội trên tầng 10, có nguy cơ cháy nổ rất cao và gây bức xúc cho các hộ dân.

Hơn thế nữa, việc cơi nới thêm tầng 10 đã bịt cục bộ chuỗi hệ thống thông gió cho toà nhà bao gồm chuỗi hệ thống hút thông gió nhà tắm, hệ thống hút khói và chuỗi hệ thống hút ống xả rác khiến cho các căn hộ không được thoáng khí, một số căn bộ bị tác động nặng của mùi rác thải và mùi nấu nướng.

Trong suốt thời gian qua, Ban Quản trị cùng cộng đồng dân cư đã nhiều lần gửi thư cho Thanh Bình cũng như đã gửi lên tổ dân phố và UBND phường, nhưng đến nay tất cả các vấn đề trên đều không được giải quyết.

Trước phản ánh về những vi phạm về trật tự xây đắp, phòng chống cháy nổ tác động tới tính mạng của cư dân tại bình thường cư N08B Dịch Vọng, đề nghị Chủ tịch UBND thị trấn Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Thủ đô cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý, nếu có sai phạm cần phải được xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng luật pháp của qui định.

Theo Ánh Sáng

Báo xây dựng


Tham khảo thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email