Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Công ty công nghiệp của người Việt tại Mỹ và giấc mơ hóa "kỳ lân"

Start-up kỳ lân (unicorn) là cách người ta vẫn gọi những công ti khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Trước đó số tổ chức kinh doanh đạt đến giá trị này chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng bây giờ số lượng các start-up kỳ lân tăng thêm lên với tốc độ chóng mặt.

Theo thống kê của hãng CB Insights, thế giới đang có khoảng 169 start-up được xếp vào hàng kỳ lân với tổng giá trị lên tới hơn 600 tỷ USD, riêng Mỹ chiếm đoạt đến 97 công ti. Đáng tiếc, trong số gần 100 start-up kỳ lân tại Mỹ vẫn chưa có tổ chức kinh doanh nào do doanh nhân gốc Việt sáng lập.

Tính cho tới thời điểm này, Dung Tấn Trung là một trong những người Việt khởi nghiệp thành công nhất tại xứ sở cờ hoa. Năm 1985, ông đặt chân đến Mỹ chỉ với 2 USD cùng vốn tiếng Anh ít ỏi.

10 năm sau, ông Trung thành lập công ti On Display chuyên về các phần mềm, giúp các công ti kiểm soát, quản lý công việc kinh doanh qua mạng. Năm 1999, On Display tiến hành chào bán cổ hủ phiếu lần đầu ra đại chúng và lọt vào Top 10 tổ chức kinh doanh IPO đạt kỷ lục tại hoạt động mua bán Mỹ vào thời điểm đó. Năm bốn tuần sau, tổ chức kinh doanh được chuyển nhượng cho Vignette với giá lên tới 1,8 tỷ USD.

Thành công của Dung Tấn Trung được ca ngợi trên nhiều tờ báo và tạp chí nhiều người biết đến như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle... Ông cũng vinh dự hiện ra trong cuốn sách "The American Dream" (Giấc mơ Mỹ) của Dan Rather.

Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nhân gốc Việt đã thành lập những tổ chức kinh doanh công nghệ tại Mỹ và đạt được những chiến thắng đáng kể. Điển hình như Emotiv System- công ti chiếm hữu công nghiệp đọc não bộ người của Đỗ Hoài Nam và Lê Thị Thái Tần, hãng đóng chai thiết bị đeo theo dõi sức khỏe Misfit của Sonny Vũ hay công ti phần mềm mạng xã hội Katango của Vũ Duy Thức.

Đều là những start-up công nghệ phát hành tốt nhưng cả 3 công ty này vẫn chưa có được sự bứt phá quan trọng để đạt đến mốc 10 chữ số và biến thành start-up kỳ lân.

Misfit là một start-up nổi trội với những dòng thiết bị theo dõi sức khoẻ. Tuy nhiên, hãng cũng chạm chán phải cạnh tranh gay gắt đến từ các tổ chức kinh doanh Trung Quốc như Xiaomi, hay mới đây nhất là việc Apple cũng nhảy vào hoạt động mua bán vũ trang đeo tay mưu trí với Apple Watch.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Misfit – anh Sonny Vũ cho biết: “Nếu bạn không có thương hiệu thì rất khó sinh tồn trên thị trường này”. Đó có thể là một trong những lý do khiến Sonny Vũ quyết định bán lại Misfit cho hãng đồng biển nhiều người biết đến Fossil Group với giá 260 triệu USD.

Gần giống, Katango cũng được Vũ Duy Thức chuyển nhượng cho Google chỉ sau một năm thành lập.

 Arimo (Adatao) đang là start-up công nghệ do người Việt sáng lập được chú ý tại Mỹ

Arimo (Adatao) đang là start-up công nghệ do người Việt sáng lập được để ý tại Mỹ

Giờ đây, niềm chờ đợi của start-up kĩ nghệ Việt tại Mỹ được đặt vào Arimo (hay còn được biết tới với tên gọi Adatao) - tổ chức kinh doanh do Christopher Cuong Nguyen và Thông Đỗ đồng sáng lập.

Bây giờ, Big Data đang nổi lên như một xu hướng mới trong ngành kĩ nghệ thông tin, giúp phân tích một lượng dữ liệu to đùng trên internet. Thế nhưng, các công ti start-up đang hoạt động trong lĩnh vực này căn bản hướng tới việc cung ứng giải pháp cho những kỹ sư phần mềm và nhà khoa học chứ chưa để ý nhiều đến đối tượng là người dùng phổ thông.

Vì thế, Arimo đã ra đời với mục tiêu cung cấp hoàn toản giải pháp Big Data cho tất cả đối tượng mua hàng có nhu cầu bao gồm các kỹ sư phần mềm và người mua phổ thông.

Ngay trong lần trước tiên “demo” vật phẩm, Arimo đã huy động chiến thắng 13 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư nhiều người biết đến Andreessen Horowitz.

Bên cạnh, có một start-up công nghiệp khác cũng đang được nhiều người để ý là GotIt!của Trần Việt Hùng. Về cơ bản, vật phẩm của GotIt! giúp khách hàng giải đáp các bài tập của mình thông qua smartphone. Khi người mua đăng tải một câu hỏi nào đó, hệ thống sẽ giúp kết nối với một chuyên gia phù hợp. Chuyên gia này sẽ giúp người dùng tìm ra câu trả lời và giải đáp các thắc mắc của họ. Cục bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.

Các chuyên gia của GotIt! có thể đến từ khắp mọi nơi trên thế giới trong đó tập trung nhiều ở Philippines, Ấn Độ, Nam Phi, Đông Âu, Mỹ… Tính tới 04 tuần 10/ 2015, GotIt! là 1 trong 10 Áp dụng về giáo dục được tải về nhiều nhất trên mạng Apple App Store tại Mỹ.

Dẫu biết rằng để chạm tới cột mốc 1 tỷ USD là điều không đơn giản, nhưng với những doanh nhân gốc Việt tài năng, chờ đợi về giấc mơ kỳ lân sẽ không phải là quá xa vời

Theo Linh Lam

NDH


Xem nhiều hơn: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email