Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Cộng đồng start-up dậy sóng, Bộ Tư pháp hứa lưu ý sửa điều 292

Bộ Tư pháp vừa có trả lời chính thức với kiến nghị của tập thể doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) về điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thời điểm gần đây, đã có nhiều ý kiến đề nghị Bộ Tư pháp rà soát lại điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 - tội cung cấp phục vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, khác lạ là luật pháp tại điểm e, khoản 1 điều 292 về “các loại phục vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo pháp luật của pháp luật”, vì cho rằng luật pháp này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trả lời chính thức về vấn đề này, Bộ Tư pháp cho biết, thứ nhất, điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm phục vụ đòi hỏi đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để tội tình trong thời gian vừa qua.

Điều luật này cũng đã được lấy ý kiến của các bộ, ngành hữu quan và các bộ ngành này đều thống nhất với luật pháp tại điều 292 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ hai, mục đích của luật pháp này nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng Internet) đúng quy định; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.

Theo đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung điều 292 quy định về tội cung ứng dịch vụ phi pháp trên mạng máy tính, mạng viễn thông để xử lý đối với hành vi cung ứng phi pháp trên mạng (tức là không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung được cấp phép) một trong các dịch vụ sau đây: (1) kinh doanh quà trên tài khoản; (2) sàn giao dịch thương mại điện tử; (3) kinh doanh đa cấp; (4) trung gian thanh toán; (5) trò chơi điện tử trên mạng; (6) các loại phục vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của quy định.

Theo khoản 1 điều 292, chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường thích hợp người tội vạ thu lợi bất chính từ 50 triệu tiền việt trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu tiền việt trở lên. Nếu dưới mức này thì sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.

Thứ ba, về nội dung kiến nghị của đại diện tập thể doanh nghiệp khởi nghiệp về đề nghị rà soát lại điều 292, nhất là luật pháp tại điểm e, khoản 1 điều 292 “các loại phục vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo luật pháp của quy định”, Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo của các bộ, ngành nhất là các cơ quan thực thi quy định, để không cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp phát hành.

Bộ Tư pháp khẳng định sẽ có công văn gửi Bộ Tin tức và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị các bộ này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý, gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình ban soạn thảo dự án luật sửa đổi, bổ sung vài điều của Bộ luật Hình sự 2015.

Trong thời điểm tới, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp, thông tin và mời đại diện số đông doanh nghiệp khởi nghiệp, Phòng Thương mại và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) để trao đổi, thảo luận kỹ các nội dung nêu trên trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Theo Kiều Châu

VnEconomy


Xem thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email