Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Cổ phiếu SoftBank giảm chóng mặt sau thương vụ 32 tỷ USD

Giá cũ rích phiếu SoftBank giảm 10% trong phiên giao dịch sáng ngày 19/7 tại thị trường Tokyo, xuống mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi, sau khi tập đoàn Nhật Bản tuyên bố sẽ mua lại ARM - công ty kiến tạo con chip của Anh - với giá 32 tỷ USD.

Hãng tin Reuters cho biết, thương vụ được lên tiếng ngày 18/7 này sẽ là vụ mua lại lớn nhất từ trước tới nay của SoftBank, đồng thời sẽ gia tăng khối nợ vốn dĩ đã đẩy đà của tập đoàn công nghệ-viễn thông này.

Trước khi đi đến quyết định thâu tóm ARM, SoftBank đã đầu tư vào một loạt công ty ở nước ngoài, từ nhà mạng Sprint của Mỹ cho đến tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của China.

Trong thương vụ được thanh toán bằng tiền mặt, SoftBank sẽ trả cho ARM mức giá 17 bảng/cổ hủ phiếu, cao hơn 43% so với giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước của cũ rích phiếu ARM.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) SoftBank, ông Masayoshi Son cho biết tập đoàn này đã huy động được lượng tiền mặt gần 2 nghìn tỷ Yên, tương đương 19 tỷ USD, thông qua bán tài sản, bao gồm bán lại cũ rích phiếu Alibaba.

Dường như, SoftBank ngày 18/7 cho biết đã được chấp thuận khoản vay 1 nghìn tỷ Yên, tương đương 9,42 tỷ USD, từ ngân hàng Mizuho để phục vụ nhu cầu tài chính cho thương vụ ARM.

Tất nhiên, trước đó, các nhà phân tích kỳ vọng SoftBank sẽ dùng tiền thu về từ việc bán của cải để giảm nợ hoặc mua lại cổ lỗ phiếu từ cổ hủ đông.

Tính đến cuối 04 tuần 3, SoftBank nợ số tiền 11,9 nghìn tỷ Yên, tương đương 112 tỷ USD, trong đó có số nợ 4.000 tỷ Yên tại Sprint. Mức nợ ròng của SoftBank hiện cao gấp 3,8 lợi nhuận ròng.

Ông Son cho biết ông đã âm thầm theo dõi ARM suốt 10 năm qua và nhận thấy giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào một công ti cung ứng công nghiệp cho gần như tất cả các sản phẩm máy tính bảng mưu trí (điện thoại thông minh) bao gồm iPhone của Apple và Galaxy của Samsung.

ARM cũng sẽ giữ một địa điểm trọng tâm trong sự dịch chuyển của lĩnh vực công nghệ sang “Internet của mọi thứ” (IoT), một lĩnh vực mà SoftBank đã đặt làm trung tâm - theo ông Son.

“ARM sẽ là trọng tâm của IoT, mạng lưới ở đó tất cả mọi thứ sẽ được kết nối”, vị CEO của SoftBank nói với báo giới. “IoT sẽ là sự dịch chuyển mô hình lớn nhất trong lịch sử nhân loại và chúng tôi luôn đầu tư ngay từ đầu trong mỗi sự dịch chuyển mô hình”.

Thương vụ SoftBank-ARM sẽ là một trong những vụ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty Nhật tìm kiếm sự tăng trưởng ở nước ngoài để bù đắp lại sự bê trễ của hoạt động mua bán nội địa.

Trong khi, đây cũng là một trong những thương vụ lớn nhất của ngành công nghiệp châu Âu.

Trái với sự sụt giảm giá cũ rích phiếu của SoftBank, giá cổ hủ phiếu của ARM đã tăng hơn 40% trong phiên giao dịch ngày 18/7.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Xem thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email