Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Có thể bạn không biết nhưng Pokemon Go chính là lý do SoftBank chấp nhận bỏ 32 tỷ USD mua ARM

Thế giới công nghệ vừa đón nhận 2 sự kiện gây chấn động. Một là tựa game Pokemon Go với lối chơi hoàn toàn mới dựa trên công nghệ thực tế tăng nhanh AR. Hai là việc tập đoàn kĩ nghệ viễn thông SoftBank chấp nhận bỏ 32 tỷ USD mua hãng thiết kế chip ARM .

SoftBank muốn thâu tóm ARM với giá trị 32 tỷ USD, trong khi thị trường smartphone sụt giảm.

SoftBank muốn thâu tóm ARM với giá trị 32 tỷ USD, trong khi hoạt động mua bán smartphone sụt giảm.

Bởi thực thụ thì chính tựa game Pokemon Go là lý do làm cho SoftBank nhìn thấy tiềm năng thực sự của hãng kiến tạo chip di động ARM, để rồi chấp nhận bỏ ra số tiền khổng lồ 32 tỷ USD để đánh cược vào canh bạc này.

ARM - Hãng thiết kế chip thiết bị cầm tay hàng đầu hiện giờ

Theo thông báo, số lượng chip dế yêu sử dụng thiết kế ARM đã đạt mốc 15 tỷ tính tới hết năm 2015. Con số này cho thấy hầu hết smartphone trên trái đất đều sử dụng chip thiết bị cầm tay ARM. Chính xác là chiếm hữu đến 85% phân khúc chip dế yêu hiện giờ.

Dù rằng hãng này không thực thụ đóng chai chip xử lý, giống như Qualcomm, nhưng chỉ riêng việc bán lại bản quyền kiến trúc kiến tạo cho các nhà chế biến cũng đem về số tiền mập mạp.

ARM có lợi thế rất lớn nếu như thị trường smartphone bắt đầu một kỷ nguyên công nghệ mới.

ARM có ích thế rất lớn nếu như hoạt động mua bán điện thoại thông minh mở màn một kỷ nguyên công nghệ mới.

Thế nhưng hoạt động mua bán điện thoại thông minh đang chững lại, các hãng smartphone lớn như Apple cũng gặp gian truân. Nó kéo theo việc kinh doanh của hãng kiến tạo chip ARM cũng chịu tác động không nhỏ.

Nhưng trong tình cảnh đó, SoftBank vẫn quyết tâm mua hãng thiết kế chip điện thoại này với giá trị lớn tưởng 32 tỷ USD. Đây là mức giá cao hơn cả thương vụ 20 tỷ USD thâu tóm mạng dế yêu Sprint của Softbank năm 2013.

Vẫn biết CEO Masayoshi Son là một người liều lĩnh và thích đánh cược bằng các khoản đầu tư, nhưng ông không hề đầu tư một cách mù quáng mà tất cả đều là sự tính toán chú ý.

Vậy vì sao tập đoàn kĩ nghệ viễn thông SoftBank lại chấp nhận mạo hiểm để đánh cược vào canh bạc 32 tỷ USD này?

Câu trả lời bất ngờ lại chính là Pokemon Go

Một cách nghiêm túc, tựa game điện thoại Pokemon Go chính là lý do khiến cho SoftBank nhận ra tiềm năng thực thụ của hãng kiến tạo chip ARM trong tương lai. Hãy để tôi giải nghĩa rõ ràng tại sao.

Trước tiên, chúng ta phải công nhận rằng điện thoại thông minh đang trở thành quá nhàm chán. Kể từ năm 2007, khi mà chiếc iPhone trước tiên ra mắt, chúng ta đã được chứng kiến một ma thuật đáng quá bất ngờ. Đó là tất cả mọi thứ từ giải trí, chơi game, nghe nhạc cho đến công việc, email, soạn thảo, duyệt web đều được tích thích hợp bên trong một thiết bị cầm tay nhỏ nhắn.

Smartphone đang dần trở nên nhàm chán.

Điện thoại thông minh đang dần trở nên nhàm chán.

Để rồi sau khi chứng kiến bước tấn công nghệ đáng không thể tinh được đó, chúng ta chưa một lần có được sự bất ngờ gần giống. Smartphone đã trở thành quá nhàm chán, với những cuộc chạy đua cấu hình, tính năng mới. Nhưng không có gì là “ma thuật” đích thực.

Và Pokemon Go mở bán, cho chúng ta cảm giác đồng nhất với năm 2007 đó. “Không thể tin được”, làm thế nào mà một tựa game điện thoại lại có thể khác biệt đến vậy, làm thế nào mà một chiếc smartphone có thể làm được những điều đó?

Cho đến khi Pokemon Go xuất hiện.

Cho tới khi Pokemon Go sinh ra.

Khi mà người ta nói về kĩ nghệ thực tế ảo VR, về những vũ trang đắt tiền như Hololens hay Oculus Rift. Thì thứ thực sự làm chúng ta bất thần và tạo được cơn sốt trên toàn quả đât lại chỉ là một tựa game thực tế đẩy mạnh AR trên những chiếc điện thoại thông minh tầm thường.

Pokemon Go chứng minh rằng những chiếc smartphone nhàm chán hoàn toàn vẫn có thể làm nên được điều kỳ diệu. Và đó là lúc ARM mở đầu báo cáo.

Chuyên gia phân tích Amir Anvarzadeh tới từ BGC Partners nhận xét: “Kĩ nghệ thực tế tăng nhanh AR đã đích thực bùng nổ sau chiến thắng của Pokemon Go. Ngoài ra đó, ARM lại có một vị thế rất tốt để bắt kịp xu hướng này”.

Công nghệ thực tế tăng cường AR hứa hẹn sẽ hồi sinh thị trường smartphone.

Kĩ nghệ thực tế đẩy mạnh AR hứa hẹn sẽ hồi sinh thị trường điện thoại thông minh.

Nếu như các nhà chế biến chip dế yêu và điện thoại thông minh muốn các thiết bị của mình hỗ trợ tốt hơn công nghệ thực tế tăng cường AR trong tương lai, họ sẽ lại phải nhờ tới hãng kiến tạo chip ARM. Bởi kiến trúc ARM vẫn là nền tảng giúp những con chip dế yêu xử lý được các công nghệ mới này.

Chính cho nên mà vị thế của ARM sẽ tiếp tục được nâng lên cao, các nhà chế biến smartphone sẽ tiếp tục phải phụ thuộc. Còn thị trường điện thoại thông minh trái đất có thể tăng trưởng trở lại, đó là lúc “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để giúp tập đoàn SoftBank thoát khỏi gian nan hiện tại.

Hiện tại SoftBank vẫn còn đang nợ 100 tỷ USD và sẽ phải đi vay để có thể hoàn thành thương vụ mua lại ARM. Chính điều đó làm cho các nhà đầu tư cảm thấy lo âu và làm cổ lỗ phiếu SoftBank giảm 10%. Nhưng CEO Masayoshi Son tỏ ra rất tin yêu vào thương vụ này, ông chắc chắn rằng 10 năm nữa những người phản đối ông sẽ phải nhìn nhận lại.

Theo TVD

Trí thức trẻ / GenK


Có thể bạn quan tâm: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email