Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Cán bộ Tổng cục Thủy sản cấp khống hồ sơ hơn 800 sản phẩm

Theo một thông báo xác minh nội dung tố cáo vừa được Tổng cục Thủy sản tiết lộ, từ hơn hai năm qua, một số đối tượng tại văn phòng thuộc Tổng cục Thủy sản đã đoàn kết để làm khống hồ sơ trong việc cấp phép các vật phẩm nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy, theo luật pháp, các sản phẩm là quà bánh trong nuôi trồng thủy sản và các sản phẩm xử lý không gian trong nuôi trồng thủy sản, trước khi bán ra thị trường phải được trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản trực thuộc Tổng cục Thủy sản chấp nhận chất lượng và phải được Tổng cục Thủy sản cấp phép cho lưu hành.

Tuy nhiên, thay vì làm đại dương sơ theo pháp luật, hàng chục doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã có cách làm riêng chỉ với chi tiêu 5 triệu đồng, bằng cách cắt ghép, đưa danh sách các item không đủ chất lượng vào các phụ lục item đã được cấp phép lưu hành.

Với cách làm này, trong hai năm qua, các đối tượng thuộc văn phòng của Tổng cục Thủy sản đã đưa vào lưu hành cho 808 sản phẩm mà không hề bị cơ quan chức năng phát hiện.

Trong bản kết luận việc xác minh, Tổng cục Thủy sản cho biết, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là giám đốc trung tâm đã liên hiệp với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó phòng Hành chính - Tổng cục Thủy sản) cắt ghép danh sách để đưa tên các item không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Các đối tượng sau khi “xử lý” xong các bản phụ lục này đã nhận nhiều trăm triệu đồng tiền “cám ơn” của các doanh nghiệp.

Chi tiết, các đối tượng trên đã làm khống 3 văn bản của Tổng cục Thủy sản (văn bản số 758, 1526, 1789) trong đó cấp phép cho lưu hành 140 vật phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản vào lưu hành trái qui định của quy định.

Để làm được điều này, các đối tượng trên đã chấp hành việc ghép thêm danh mục sản phẩm vào phụ lục của 3 công văn trên. Sau đó, đưa cho ông Bùi Đức Quý ký nháy vào từng trang phụ lục đã bị cắt ghép.

Khi có được chữ ký của ông Quý, các đối tượng đã liên hệ với ông Lê Tuấn Anh để đóng dấu, phát triển các công văn này.

Theo kết luận của đoàn xác minh, các đối tượng trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chấp hành đổi mới phụ lục vào các văn bản đã được ban hành lúc trước để đưa các item trái cây, chất xử lý cải tạo môi trường vào lưu hành không đúng qui định của quy định.

Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng con dấu, làm văn bản và sản xuất văn bản để đưa các vật phẩm này vào lưu hành sai luật pháp.

Sau khi bị phát hiện sai phạm, các đối tượng đã được đòi hỏi thực hiện “tự kiểm điểm nghĩa vụ cá nhân” tại đơn vị công tác và trước hội đồng kỷ luật công chức, viên chức của Tổng cục Thuỷ sản.

Theo Bảo Quyên

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email