Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Bộ Y tế thu phí điện thoại đường dây nóng: Nên cân nhắc

Việc tiếp nhận và xử lý các ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng là một trong 8 nội dung triển khai kế hoạch “Đổi mới đẳng cấp, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự bằng lòng của người bệnh”. Tất nhiên, ngành y tế lại cho rằng, thu phí các cuộc gọi đến tổng đài nhằm bảo đảm cơ sở hạ tầng, duy trì tổ trực điện thoại viên tiếp nhận phản ánh; hạn chế nhạo những cuộc gọi với mục đích quấy rối và các cuộc gọi không đúng phạm vi, giúp cán bộ y tế tập trung vào công tác khám chữa bệnh. Giá cước phí cuộc gọi của Tổng đài 1900-9095 là 1.000đ/phút và đã lên tiếng giá cước cuộc gọi cho người dân biết trên chuỗi hệ thống tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân.

Cũng theo Bộ Y tế, qua tham khảo, cước phí các cuộc gọi đến đầu số Tổng đài được luật pháp có giá cao nhất là 13.636đ/phút và cước phí gọi đường dây nóng của vài Bộ, ngành, trung bình ở mức 2.000-3.000 đồng/phút.

Rõ ràng Bộ Y tế làm rất đúng luật nhưng có phù hợp hay không thì lại là câu chuyện dài cần lưu ý. Bởi, lập ra đường dây nóng, Bộ Y tế với mong muốn là sẽ chiếm được những ý kiến góp ý, phát hiện tiêu cực, nhũng nhiễu… để xây dựng ngành, nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Vậy thì sao người dân khi có thông tin tiêu cực, muốn báo cho Bộ Y tế mà lại phải trả tiền? Đấy là chưa kể, vài Bộ, ngành đã có hình thức mua lại tin tố cáo tiêu cực, tham nhũng với giá hàng triệu tiền việt. Hình như, “đường dây nóng” lập ra không phải với mục đích làm phục vụ mà Bộ Y tế lại thu phí!

Một điều nữa, thực tế những ai hay bị nhũng nhiễu khi vào khám chữa bệnh? Là dân nghèo, là những người không có tiền, không cung phụng, không chiều được những y bác sĩ hay nhũng nhiễu người dân trong các bệnh viện. Với một số đồng phí máy tính bảng của những người có điều kiện thì chẳng là gì vì họ có điều kiện để phong bì, phong bao tốt hơn nên ít bức xúc hơn dân nghèo. Nhưng với người nghèo hay ốm đau, phải chắt chiu từng đồng bạc, thậm chí nhiều khi chỉ dùng điện thoại là “ám hiệu” với người nhà để xuống đón hoặc ra gặp thì việc thu phí khi người dân phản ánh bức xúc là điều cần cân nhắc.

Đường dây nóng xây dựng ra để làm gì? Để người dân phản ánh, đóng góp ý kiến xây đắp cho ngành y tế và các bộ, ngành khác. Đường dây nóng giống như một khí cụ “giám sát” giúp cho tai mắt của ngành đó được “cài cắm” ở khắp nơi. Thử hỏi, cơ quan, đơn vị nào cũng “nuôi” một bộ máy thanh tra, kiểm tra nội bộ, nhưng một năm lực lượng này phát hiện được bao nhiêu vụ việc tiêu cực trong ngành?

Còn nhớ hồi đầu năm nay, Thanh tra Bộ Công lao, Thương binh và Xã hội thông báo, trong giai đoạn từ 2005-2015, Bộ này không phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực. Kết quả này khiến ai nghe được cũng phải lắc đầu cười mỉa, bởi hàng ngày họ chứng kiến quá nhiều việc chướng tai, gai mắt của ngành này nhưng đâu có được xử lý.

Trở lại câu chuyện lấy tiền đâu để nuôi chuỗi hệ thống tổng đài đường dây nóng Bộ Y tế? Có thể “chia” tiền một cách thủ công rằng, nếu một bộ máy thanh tra của ngành bị vô hiệu hóa, hoạt động không hiệu quả, có thể lấy bớt kinh phí ấy để nuôi cái chuỗi hệ thống máy móc có công dụng nghìn lần kia thì sẽ tốt hơn.

Một lý do nữa được Bộ Y tế đưa ra là thu phí để hạn dè bỉu các cuộc gọi quấy nhiễu liệu có thuyết phục? Bởi nếu thông tin phá rối và tin tức xây dựng có mức phí như nhau thì có đáng và tin tức gây nhiễu, phá hoại chỉ bị trừ 1.000 đồng thì có rẻ quá không? Để tránh những tin rác, tin nhiễu thì ngành y tế và các đơn vị viễn thông phải có chế độ kiểm soát hiệu quả chứ không thể đánh đồng tốt xấu như vậy được.

Ấy là chưa kể, nếu với cách làm như hiện nay, người dân tẩy chay đường dây nóng của Bộ Y tế thì cũng đồng nghĩa với hết nguồn thu thì lấy đâu kinh phí để duy trì chuỗi hệ thống. Hệ quả dễ thấy là mục tiêu lập đường dây nóng sẽ thất bại. Nếu vì mục đích xây dựng hệ thống phục vụ công tốt đẹp, hiệu quả hơn thì ngành y tế và các bộ, ngành khác có đường dây nóng đang tính phí điện thoại với người dân nên cân nhắc!

Theo Vũ Hạnh

VOV


Đọc thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email