Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Bill Gates chắc chắn tài trợ cho châu Phi thêm 5 tỉ USD

Theo PTI, tỷ phú Bill Gates đưa ra chắc chắn này trong buổi thổ lộ thường niên về Nelson Mandela năm 2016 tại Đại học Pretoria, một trong những đại học lớn nhất của Nam Phi. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm ngày sinh của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18-7).

Trong bài diễn từ, Bill Gates san sẻ về những tác động lớn của ông Mandela đối với ông và ảnh hưởng của chuyến thăm đến thị trấn Soweto năm xưa khiến ông và vợ quyết định thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates như thế nào.

"Chủ đề của bài thổ lộ thường niên về Nelson Mandela năm nay là "cùng nhau phổ biến sống". Điều này là thích hợp vì trên nhiều phương diện, "cùng nhau tầm thường sống" cũng là chủ đề xuyên suốt của cuộc đời ông Nelson Mandela", ông nói.

Sau khi kể lại kỷ niệm về cuộc hội ngộ đầu tiên với ông Mandela năm 1994 và ủng hộ kêu gọi của ông Mandela đóng góp ngân sách cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Nam Phi, ông Gates chia sẻ thêm về sự kiện đã khiến ông quyết định đầu tư cho sự phát triển của châu Phi.

Đó là khi ông tới thăm thị trấn Soweto gần Johannesburg và nhận ra ở đó không có điện. Những chiếc máy tính Microsoft tặng cho một trọng tâm tập thể ở đây đã không thể dùng vào việc gì.

"Máy tính có thể giúp nhân loại làm những việc cần thiết, và thực tế là chúng đã cách mạng hóa đời sống của châu lục này trên nhiều phương diện. Nhưng máy tính chẳng thể giúp chữa bệnh và giúp trẻ con no bụng. Và nếu không thể bật lên, máy tính cũng chẳng làm được gì cả. Rất nhanh sau đó, chúng tôi bắt tay triển khai Quỹ Bill & Melinda Gates vì cái giá của sự chờ đợi đã trông thấy rõ", ông cho biết.

Ông Gates cũng nhắc lại cách cố tổng thống Mandela truyền ngẫu hứng cho ông trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, một trong những vấn đề đầu tiên mà Quỹ Bill & Melinda Gates nhập cuộc hỗ trợ.

Ông kể: "Chúng tôi thường nói về sự kỳ thị liên quan tới AIDS. Và tôi nhớ rất rõ là năm 2005, khi đại trượng phu ông ấy chết vì bệnh AIDS, thay vì giữ kín nguyên nhân cái chết của con mình, ông Nelson Mandela đã công khai với công chúng điều đó, vì ông hiểu rằng, việc chặn lại dịch bệnh đòi hỏi cần phải đánh đổ những bức tường của lúng túng và xấu hổ vốn bao vây quanh nó".

Đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Nam Phi quá cố, tỉ phú nước Mỹ bày tỏ sự tin cậy vào lớp trẻ Nam Phi.

"Tôi đồng ý với ngài Mandela trong quan điểm về giới trẻ, và đó là một lý do khiến tôi sáng sủa về mai sau của châu lục này. Về mặt nhân khẩu học, châu Phi là châu lục trẻ nhất nhân loại và những người trẻ của châu lục có thể trở thành động lực phát hành đặc biệt", ông bày tỏ.

Và khẳng định: "Nghĩa vụ của chúng ta là đầu tư cho giới trẻ, tạo những tiền đề để họ có thể xây dựng mai sau".

Tỷ phú giàu nhất nhân loại Bill Gates nói gì về cuốn sách từng gây chấn động về cao thấp khác nhau giàu nghèo?

Theo D. Kim Thoa

Tuổi trẻ


Xem tại: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email