Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Bắt tạm giam cựu giám đốc HSBC vì giao dịch ăn lận 3,5 tỷ USD

Hai cựu hero lãnh đạo cấp cao của ngân Hàng HSBC vừa bị Sở tư pháp Mỹ kết tội về tội danh thao túng đồng bảng Anh, âm mưu lợi dụng thông tin nội bộ với đối tượng mua hàng.

Khi chuẩn bị bước ra sân bay Kennedy ở New York, cảnh sát đã lập tức bắt Mark Jonhson vì một kết tội liên quan đến một vụ giao dịch tiền tệ 3,5 tỷ USD trong năm 2011.

Ngay lập tức, người đàn ông 50 tuổi hình thành tại tòa án liên bang vào buổi chiều thứ 4. Thay vì được nghỉ ngơi tại căn hộ hạng sang tại Manhattan, ông đã có một đêm khó quên tại nhà tù ở Brooklyn. Tuy nhiên, Johnson đã được thả ngay sau đó khi luật sự của ông đã đóng 1 triệu USD để được tại ngoại.

Mark Johnson, người đứng đầu bộ phận giao dịch ngoại tệ tại HSBC cùng với Stuart Scott - cựu giám đốc mảng kinh doanh tiền tệ của HSBC ở châu Âu bị Sở tư pháp Mỹ cáo buộc gian lậu về giao dịch trên hoạt động mua bán ngoại hối.

Theo kết tội, vào cuối năm 2011 hai người đã sử dụng thông tin tuyệt mật về vụ thoái vốn khỏi chi nhánh Ấn Độ của một công ti để thực hiện các giao dịch làm lợi cho bản thân và HSBC. Trong một vài ngày trước khi đối tượng mua hàng đi đổi 3,5 tỷ USD nhận được từ thương vụ trên sang bảng Anh, Johnson và Scott biết thông tin và đã tích trữ hàng triệu bảng trong các tài khoản HSBC. Khi khách hàng thực hiện giao dịch vào tháng 12/2011, họ chấp hành giao dịch theo cách làm giá đồng bảng tăng lên. Điều này chuẩn y họ bán đồng tiền mà họ đã mua với giá cao hơn. Ngược lại đối tượng mua hàng bị thiệt hại.

Khi khách hàng nhận thấy giá của đồng bảng Anh tăng vọt trong ngày giao dịch, Johnson và Scott đã đổ lỗi cho khách hàng của một ngân hàng ở Nga. Cả hai đã thu về 8 triệu USD từ giao dịch trên.

Trong dĩ vãng, Johnson và Scott cũng từng bị buộc tội về tội danh thủ đoạn lừa đảo. Hiện cả hai đã được tại ngoại, nhưng vẫn chịu sự giám sát ngặt nghèo từ các cơ quan tính năng. Sở tư pháp Mỹ đang tiếp tục tích lũy thêm bằng chứng.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Đọc thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email