Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Bất động sản 2016 chờ đón những siêu dự án

Tóm tắt

Trong năm 2015, TP.HCM đã sinh ra nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng hợp tác phát hành những siêu thị trấn, kỳ vọng sẽ tạo sức nóng trên thị trường bất động sản từ năm 2016 trở đi. Đồng thời đó, một số doanh nghiệp trong nước cũng không bỏ lở thời cơ khi dồn vào một chỗ thu hút vốn sản xuất các khu dân cư xanh quy mô lớn tại các khu vực ven nội thành thành phố.


Thời cơ lớn từ đất ven sông

Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM 5 năm tới (2016-2020), một chương trình hành động mới được tập trung triển khai, đó là thi hành quyết liệt việc di dời và giải tỏa trắng hơn 17.000 hộ gia đình sống ven kênh, rạch để chấp hành công tác chỉnh trang thành phố, tạo bộ mặt mới cho một thị trấn. Với tổng vốn đền bù, giải tỏa khoảng 12.400 tỷ đồng, hàng chục nghìn hộ dân sinh sống dọc các tuyến kênh rạch như Tham Lương – Bến Cát, Văn Thánh, Bàu Trâu,… sẽ được di dời. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bất động sản tạo ra các dự án khu đô thị ven sông.

Còn tại khu Tây Bắc, Tp.HCM đã dành ra quỹ đất lớn để sản xuất các dự án nhà đất, trung tâm thương mại, giáo dục… để gấp rút đưa khu này thành một khu thành phố mới trong 5 năm đến. UBND Tp.HCM đang yêu cầu Ban quản lý Khu thành phố Tây Bắc đô thị cùng các sở ngành liên quan nghiên cứu ý tưởng quy hoạch chung khu đô thị này theo hướng mở rộng thêm khoảng 3.000ha, đưa tổng diện tích khu thị trấn lên khoảng 10.000ha, tiếp giáp với huyện Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và ôm trọn cả khu vực bãi rác Tân Hiệp (đã được di dời).

Trên địa bàn TP.HCM trong năm 2015 đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước công bố hàng loạt dự án BĐS lớn, dự đoán sẽ cung ứng cho thị trường hơn 70.000 căn hộ trong vòng 3 năm tới. Trong đó, phải kể tới những dự án phát hành khu thành phố mới nằm dọc các con sông lớn trên địa bàn, mà trước hết là sông Sài Gòn. Những dự án này dự định sẽ có vật phẩm đưa ra thị trường từ năm 2017. Hầu hết trong số đó đều có sự nhập cuộc của tập đoàn Vingroup với vai trò là chủ đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư.

Song song đó, để có được quỹ đất tốt, một số chủ đầu tư đã đón làn sóng IPO của doanh nghiệp nhà nước, kêu gọi vốn đầu tư từ doanh nghiệp sở hữu các "khu đất tiến thưởng" để "tiến vào trọng tâm" như trường thích hợp Novaland thích hợp tác với Sabeco triển khai khu đất nằm trên mặt tiền đường Hai Bà Trưng, quận 1.

Hay như 6 khu đất vàng mà công ti CP In Trần Phú đang quản lý đều có  địa điểm “vàng” ở quận trọng điểm, nằm ở những giao lộ của vài tuyến đường lớn. Trong năm 2016, đơn vị này sẽ tiến hành di dời tới cơ sở mới tại quận Thủ Đức để hoạt động, bàn giao những khu đất rộng lớn này cho nhà đầu tư chiến lược chấp hành những dự án bất động sản lớn.

“Điểm mặt” các siêu thị trấn

Tại Khu thành phố mới (KĐTM) Thủ Thiêm, theo Ban quản lý (BQL) Thủ Thiêm, liên doanh Công ty Đế Vương cũng vừa khởi công xây đắp dự án khu thành phố Đế Vương có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Dường như, tại đây Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm cũng đang cùng các sở, ngành thị trấn hoàn tất thủ tục cấp phép cho dự án trạm xe buyt giải trí với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng cho một tập đoàn lớn của Việt Nam và khu thành phố thông minh Thu Thiem Eco Smart City (hơn 2 tỷ USD) cho Tập đoàn Lotte.

Theo khám phá của chúng tôi, công ty địa ốc Phát Đạt cũng đang muốn “chen” chân vào đầu tư một khu dân cư tiến bộ tại Thủ Thiêm. Được biết, doanh nghiệp này đang làm việc với các sở ngành để thống nhất thiết kế cơ sở dự án cầu Thủ Thiêm 4, đã được UBND đô thị thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT trước đây. Đổi lại, Phát Đạt sẽ nhận 15 lô đất trong khu Thủ Thiêm để phát triển dự án bất động sản.

Bên cạnh, Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Hoa Phượng đỏ Sài Gòn cũng cho biết, từ năm 2016, Cảng Nhà Rồng Khánh Hội sẽ dừng hoạt động. Thay vào đó, khu đất hơn 32ha với chiều dài bờ sông 1.800m của Hoa Phượng đỏ này sẽ được biến đổi công năng thành khu thị trấn phức tạp cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại, căn hộ, biệt thự ven sông, ga hành khách tàu biển...Dự án này sẽ do Công TNHH Đầu tư Tạo ra Thị trấn Ngọc Viễn Đông (Cảng Sài Gòn nắm 26% vốn điều lệ, thích hợp tác cùng một tập đoàn đa ngành lớn trong nước) đầu tư, với tổng vốn trên 11.000 tỷ đồng.

Một gương mặt tuy không mới nhưng cũng sẽ tạo độ “nóng” nhất định cho thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới, đó là khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa được quy hoạch hơn 20 năm, nay đã tìm được chủ đầu tư mới. Theo đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận giao khu này cho Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) chấp hành dự án này.

Dự án được triển khai đầu tư làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2016 – 2020) xây dựng phương án và xong xuôi công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây đắp các nhà cửa kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (từ 2021 - 2025), thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng của dự án. Giai đoạn 3 (từ năm 2026 tới 2030) xong xuôi đầu tư xây đắp các hạng mục còn lại của dự án.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email