Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

"Bạn là chính mình nhưng tốt đẹp hơn nhờ làm theo những hướng dẫn này"

Năm Giới tân tu biểu lộ quan niệm về năm Giới - cốt lõi của Phật giáo và cung cấp phương thức thực hành chánh niệm trong đời sống thường nhật. Năm Giới tân tu đại diện cho quan niệm Phật giáo về tinh thần, đạo đức toàn cầu. Chúng là biểu lộ cụ thể cho lời dạy của Đức Phật về Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo, đoạn đường dẫn tới chân lý và tình yêu thực sự, hướng đến chữa lành và hạnh phúc cho chính chúng ta cũng như quả đât.

Thực hành Năm Giới tân tu là trau dồi tuệ giác tương tức để sa thải phân biệt đối xử, sự thiếu khoan dung, tức giận, sợ hãi, vô vọng. Có thể sống như Năm giới tân tu là chúng ta đã ở trên con đường của một vị Bồ tát. Biết mình đang ở đó, chúng ta sẽ không lạc lối trong những hoang mang về hiện tại hay tương lai.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết về Năm Giới tân tu:

1. Tôn kính sự sống

Ý thức được nỗi gian khổ gây ra bởi sát sinh, con cam nguyện nuôi dưỡng tuệ giác tương tức và lòng từ bi, học cách bảo vệ cuộc sống của nhân loại, thú vật, cây trồng, khoáng chất. Con nguyện không sát sinh hay để người khác sát sinh, cũng như không ủng hộ bất kỳ hành động sát sinh nào trên quả đât, trong suy nghĩ hay trong cách sống của mình.

Chứng kiến những hành động bạo lực xuất phát từ tức giận, sợ hãi, tham lam, không khoan dung hay chính là từ tư duy lưỡng nguyên và phân biệt đối xử, con nguyện cởi mở, không kỳ thị, không cố chấp theo quan điểm nào để chuyển hóa bạo lực, cuồng tín cũng như chủ nghĩa giáo điều của bản thân và chúng sinh.

2. Hạnh phúc chân thật

Ý thức được nỗi khổ sở gây ra do lừa gạt, bất công xã hội, đánh cắp, áp bức, con nguyện mở rộng lòng hảo tâm trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Con nguyện không trộm cắp hay chiếm hữu bất kỳ thứ gì mà đáng lẽ nên thuộc về người khác; và con sẽ san sớt thời điểm, năng lượng, tài vận của mình với những ai cần đến.

Con sẽ nhìn sâu hơn để biết, hạnh phúc hay cực khổ của người khác không tách biệt với hạnh phúc hay đau buồn của bản thân; rằng hạnh phúc chân thực không thể thiếu đi thấu hiểu, từ bi; và rằng chạy theo vật chất, danh vọng, quyền lực hay sắc dục có thể mang lại rất nhiều xấu số, tuyệt vọng.

Con biết, hạnh phúc dựa vào vào thái độ tinh thần của mình chứ không phải điều kiện bên ngoài, và rằng con có thể dễ dàng sống hạnh phúc trong khoảng khắc hiện tại bằng cách nhớ, mình đã có nhiều hơn đủ để được hạnh phúc. Con nguyện thực hành theo Chánh mạng để giảm đi âu sầu của chúng sinh trên Trái Đất và đảo ngược quá trình nóng lên của toàn cầu.

3. Tình yêu đích thực

Ý thức được nỗi cực khổ gây ra bởi thói tà dâm, con nguyện nuôi dưỡng bổn phận và học hỏi cách bảo vệ sự bình an, vừa đủ của cá nhân, đôi lứa cũng như xã hội. Biết rằng ham muốn tình dục không phải tình yêu, và rằng hành vi tình dục bị thúc đẩy bởi thèm muốn luôn luôn làm hại bản thân cũng như người khác, con nguyện không ăn nằm với ai mà không có tình yêu thực sự thâm thúy cùng chắc chắn vĩnh viễn được gia đình, bạn bè thừa nhận.

Con sẽ làm mọi thứ trong tài năng để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục và để chặn đứng các cặp đôi, gia đình khỏi bị đổ vỡ bởi tà dâm. Thấy rằng cơ thể và tâm trí là một, con nguyện học hỏi những cách phù hợp để chăm nom năng lượng tình dục bên trong; nuôi dưỡng lòng nâng niu, từ bi, thú vui và tính toàn diện – bốn nhân tố cơ bản của tình yêu thực sự – dịch vụ cho niềm hạnh phúc mập mạp của con và của người khác. Tình yêu đích thực giúp con trở nên xinh xắn hơn trong mai sau.

4. Ái ngữ và lắng nghe

Ý thức được nỗi khổ sở gây ra bởi lời nói thiếu suy nghĩ và việc không có kỹ năng lắng nghe, con nguyện nuôi dưỡng ái ngữ và lòng từ bi để giảm bớt khổ cực, thúc đẩy hòa giải cũng như an ninh trong bản thân và trong những người khác, các nhóm dân tộc và tôn giáo cùng các non sông.

Biết rằng lời nói có thể tạo nên hạnh phúc và khổ đau, con nguyện nói sự thật thông qua những ngôn từ tự tin, sung sướng, đầy kì vọng. Khi cơn tức giận bùng lên, con nguyện không mở lời. Con sẽ luyện tập hít thở và bước đi trong chánh niệm để nhận ra và nhìn sâu vào cơn giận.

Con biết rằng gốc rễ của giận dữ có thể được tìm thấy trong những nhận thức sai lạc, thiếu hiểu biết về nỗi đau của mình và của người khác. Con sẽ nói, nghe để giúp bản thân cũng như người khác biến đổi nỗi đau và tìm cách thoát khỏi tình huống gian khổ.

Con nguyện không tuyên truyền những tin tức mình chưa chắc chắn và không thốt ra những lời gây chia rẽ, bất hòa. Con sẽ thực hành Chánh tinh tấn để nuôi dưỡng kỹ năng thấu hiểu, thương cảm, vui mắt và đầy đủ để nhẩn nha biến đổi sự tức giận, bạo lực, thấp thỏm đang nằm sâu nơi tâm hồn.

5. Nuôi dưỡng và trị liệu

Ý thức được nỗi đau gây ra bởi sự hấp thụ thiếu chánh niệm, con nguyện giữ gìn sức khỏe tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần cho mình, gia đình, xã hội bằng cách ăn, uống, hấp thụ thận trọng. Con nguyện nhìn sâu vào bốn loại thực phẩm là đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực để tránh tiêu thụ những thứ độc hại.

Con kiên quyết không cờ bạc hay sử dụng ma rượu, ma túy hoặc bất cứ sản phẩm nào chứa chất độc hại, cũng như một vài trang web, trò chơi điện tử, chương trình tivi, phim ảnh, tạp chí, sách và các cuộc hội thoại.

Con nguyện trở về giây phút hiện nay để kết nối với những nhân tố tươi mát, chữa lành, nuôi dưỡng trong và xung quanh con, không để nuối tiếc và ưu sầu kéo con trở về quá khứ cũng như không để thấp thỏm, lo ngại, tham ái đẩy con ra khỏi thời điểm hiện tại.

Con nguyện không cố gắng che đậy sự cô đơn, lo sợ hoặc bất cứ nỗi đau nào khác bằng việc hấp thụ vô độ. Con nguyện nhìn sâu vào giáo lý tương tức và hấp thụ vừa phải để giữ gìn tự do, nụ cười, hạnh phúc trong cơ thể, tâm trí bản thân cũng như gia đình, xã hội và Trái Đất.

Nguyệt Minh (dịch)

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email