Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Đang dừng để điều tra

Theo Cục Chăn nuôi, vietnam là một trong những nước nhập khẩu bò Úc nhiều nhất, đứng sau Indonesia và China. Năm 2015, tổng đàn bò Úc nhập khẩu về Việt Nam trên 300.000 con.

Tất nhiên nguyên nhân giảm không phải do các lò mổ của vietnam vi phạm tiêu chuẩn ESCAS (Chuỗi hệ thống bảo đảm chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu, đảm bảo gia súc sống được xử lý theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật quốc tế).

Hiện thời nguồn cung ứng bò trong nước đã tốt hơn do doanh nghiệp và người dân đã nuôi bò thịt nhiều hơn trước, Cục Thú y cho hay.

Đại sứ quán Úc cũng cho biết, số lượng gia súc xuất khẩu từ Australia sang Việt Nam phụ thuộc vào nhiều nhân tố bao gồm nhu cầu từ Việt Nam, giá cả nhà xuất khẩu Australia đưa ra và các nhân tố quốc tế như tỉ giá hối đoái. Đây là vấn đề thương mại giữa nhà nhập khẩu vietnam và nhà xuất khẩu bạn.

Liên quan đến việc Australia tạm ngừng xuất khẩu bò sang vietnam vì vài lò mổ dùng búa tạ để giết bò, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thực tế là nước này tạm dừng để điều tra chứ không phải cấm xuất khẩu bò vào vietnam, khi có bằng chứng xác nhận mới có quyết định phạt. Bây giờ chưa có trả lời đúng mực từ Bộ Nông nghiệp Australia.

Theo ông Chinh, việc Australia ngưng xuất khẩu bò sang vn sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chăn nuôi. Đương nhiên, nó chưa thể tác động ngay vì doanh nghiệp đã nhập khẩu bò về với số lượng lớn. Phải khoảng 6 04 tuần sau khi Australia cấm xuất khẩu thì mới tác động đến giá cả ở hoạt động mua bán vn.

Sau cảnh báo về việc ngược đãi động vật từ phía Australia, Bà Amy Guihot, Tham tán phụ trách Nông nghiệp, Đại sứ quán Australia tại Thủ đô cho biết, lệnh cấm xuất khẩu vẫn có hiệu lực cho tới khi cuộc điều tra được hoàn tất hoặc có đủ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính thức về các thành phần trong chuỗi cung cấp (bao gồm nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, các cơ sở giết mổ và kiểm toán viên độc lập).

Lệnh cấm xuất khẩu ở giai đoạn này chỉ áp dụng cho những cơ sở vi phạm. Những cơ sở đạt chuẩn ESCAS khác ở Việt Nam vẫn có thể tiếp nhận gia súc Úc.

Còn phía Cục Thú y cũng cho hay cục luôn đòi hỏi các doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ các quy định do phía Australia đưa ra. Đây là bổn phận của các công ti nhập khẩu khi đã ký thích hợp đồng với các nhà xuất khẩu của Australia. Cục Thú y sẽ tiếp tục phối thích hợp với phía Australia để tăng cường vấn đề quản lý giết mổ bò Úc theo đúng quy trình.

Theo Diệu Thuỳ

Infonet


Có thể bạn quan tâm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email