Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Đại diện nhà Dr Thanh nói gì về khoản tiền 5.490 tỷ đồng mắc kẹt ở VNCB?

Mua bán với chúng tôi về khoản tiền gửi 5.490 tỷ đồng đang mắc kẹt tại Ngân hàng Xây đắp (VNCB), bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quý Thanh – Dr Thanh) cho biết: “Đây là vụ việc cá nhân của Trần Ngọc Bích và nhiều cá nhân khác nữa”. Bà Bích là em gái của Uyên Phương.

Theo bà Phương, nhóm nhà Dr Thanh (gồm Bích, Phương, Trần Quý Thanh…, tổng cộng có 17 người gửi sổ dành dụm) là khách hàng tại VNCB từ năm 2012, với tên lúc đó là Ngân hàng Đại Tín. Đầu năm 2013, nhóm nhà Dr Thanh thế chấp các sổ tiết kiệm gửi dài hạn dể vay ngắn hạn. “Chúng tôi luôn thực hiện việc trả lãi và trả gốc toàn vẹn đúng hạn với ngân hàng”, bà Uyên Phương khẳng định.

Đương nhiên, bà Uyên Phương cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang đề nghị ngân hàng dùng tiền gửi của trên tài khoản của Trần Ngọc Bích để tất toán các khoản vay tại ngân hàng, nhưng ngân hàng không thực hiện được do tiền đã bị tự ý chuyển ra khỏi tài khoản”.

Theo bà Uyên Phương, những sai phạm này cần sự trả lời của VNCB vì VNCB chịu sự giám sát khác biệt từ Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn rút được số tiền lớn từ tài khoản đối tượng mua hàng mà không có chữ ký của đối tượng mua hàng.

Ngoài ra đó, khi được tòa hỏi chiều nay, Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB cho biết, tội danh cáo trạng truy tố với mình không sai, nhưng riêng việc ký biên bản đối với số tiền 5.490 tỷ đồng của Trần Ngọc Bích thì Mai chỉ ký để phù hợp thức hóa biển sơ. Toàn thể số tiền đã được giải ngân lúc trước.

Về mối quan hệ với Trần Ngọc Bích và nhóm gửi tiền nhà Dr Thanh, Phạm Công Danh khai lúc trước, phải trả lãi thêm 2-4%/bốn tuần tùy từng thời điểm và đã chi tới 2.500 tỷ đồng lãi ngoài. Đương nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra chỉ tích lũy được từ Tập đoàn Thiên Thanh một số chứng từ trả tiền cho nhóm Trần Ngọc Bích trên 730,56 tỷ đồng. Các chứng cứ này không thể hiện rõ ràng việc thỏa thuận chi lãi ngoài mà chỉ là chứng từ chuyển tiền hoặc giấy viết tay nhận tiền nên không có cơ sở kết luận việc chi lãi ngoài của Phạm Công Danh cho nhóm Trần Ngọc Bích là bao nhiêu.

Dường như đó, trao đổi với chúng tôi, bà Trần Uyên Phương khẳng định, mức lãi suất gửi tiền của nhóm Trần Ngọc Bích (nhà Dr Thanh) tại VNCB không cao hơn mặt bằng hoạt động mua bán nhiều. “Tôi không nhớ đúng mực là bao nhiêu nhưng chỉ cao hơn mặt bằng tầm thường một chút thôi”, bà Phương nói. Về việc gửi tiền, rồi vay qua lại của VNCB với tần suất khá dày, bà Phương cho biết, khi có nhu cầu sử dụng cho đóng gói sản phẩm thì thế chấp các sổ tiết kiệm để vay ngân hàng.

Còn về lời khai của Phan Thành Mai liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhà Dr Thanh "chỉ ký để thích hợp thức hóa hồ sơ. Toàn cục số tiền đã được giải ngân trước đó", bà Uyên Phương nói: "Chúng tôi vay theo đúng thủ tục và luật pháp của ngân hàng, còn phải thế chấp bằng sổ dè xẻn".

Hoàng Ly

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email