Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

7 điều về tiền bạc nhất định phải biết trước khi kết duyên

Kết duyên là bước ngoặt cần thiết của đời người và sau khi kết duyên người ta có được rất nhiều bài học về cuộc sống, trong đó có những bài học về tiền bạc.

Dưới đây là san sẻ của “người trong cuộc” về 8 điều được coi là quan trọng nhất.

1. Nên hiểu rõ về tình hình tài chính cũng như những khoản nợ của nhau từ khi còn đang hẹn hò

Tiền bạc luôn là chủ đề nhạy cảm trong tất cả các mối quan hệ chứ không riêng gì yêu đương, khác lạ lại là đối với những cặp đôi đang ở giai đoạn “tình yêu màu hồng”. Họ đều không muốn nói về tình hình tài chính của bản thân. Đương nhiên nhưng cuộc đối thoại chân thật thẳng thắn lại là rất quan trọng.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy không hài lòng hay coi thường người bạn đời của mình vì anh/cô ta có tình hình tài chính không tốt, nhưng đối diện với sự thực và xác định được mai sau sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc không biết gì về nhau và sau này “vỡ mộng” dẫn tới những bất đồng không đáng có.

2. Hãy bàn luận về kế hoạch tài chính và dự kiến đầu tư trong mai sau trước khi nói “Em đồng ý”

Thảo luận càng chi tiết thì càng tốt. Có thể bạn thích mở một siêu thị hay có một gánh nặng tài chính phải lo nhưng vị hôn thê không thích điều đó. Cũng có thể hai người sẽ đồng lòng nhưng rõ ràng các bạn phải bàn bạc với nhau về điều này.

Hãy đặt tất cả các thứ lên mặt bàn trước khi đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời bạn.

3. Dành thời điểm để đàm đạo sâu về tài chính

Cách duy nhất để các cặp vợ chồng có đồng quan điểm về tài chính – khác biệt về thu và chi – là dành thời gian để bàn luận. Có thể dành ra mỗi tháng 1 buổi tối để nói về thu nhập của hai người, về các khoản nợ cũng như dự tính thu nhập sẽ tăng lên hay giảm đi trong thời điểm tới.

Cuối mỗi năm nên nhìn lại năm cũ đã thu chi ra sao, dự tính năm đến sẽ cần chi gì và có kế hoạch gì để có được số tiền cần chi. Nhiều khi bạn gặp gỡ những áp lực không đáng có khi lỡ tay chi phí quá đà và không muốn kết thúc bằng một cuộc cãi vã, do đó đi đúng lộ trình đã đề ra và cùng nhau tu sửa sai lạc là điều cần thiết.

4. Đừng để gia đình vướng vào rắc rối của riêng bạn

Trong một thế giới tuyệt vời, tất cả chúng ta đều giàu có. Nhưng thường thì đôi lúc người thân hay đồng đội sẽ tới gõ cửa nhà bạn để vay tiền. Không nên để khoản vay này tác động quá nhiều tới kế hoạch tài chính của gia đình bạn. song song, vợ chồng cần phải bàn thảo với nhau vì khoản vay đó sẽ tác động đến kế hoạch chi tiêu thông thường.

5. Nên có những khoản riêng rẽ

Hai vợ chồng sẽ có một khoản tiền chung để dùng cho những khoản chi phí bình thường, nhưng cũng nên có những khoản riêng. Một vài người cho rằng đây là điều kỳ lạ, dĩ nhiên cách này có những lợi ích riêng. Bạn sẽ tự quyết định chi tiền cho những thứ nhỏ nhỏ hoặc đôi lúc là một số món đồ xa xỉ nếu mình muốn mà không khiến kẻ thù cảm thấy khó chịu.

Các cặp vợ chồng có thể cãi nhau vì những điều hết sức nhỏ nhặt như chồng đã đi uống bia quá nhiều lần trong tuần hay đây đã là đôi giày thứ 19 mà vợ mua từ đầu năm đến nay. Điều cần thiết ở đây là hóa đơn đã được thanh toán rồi, chẳng thể rút lại được nữa và nhiều khi chúng ta cảm thấy cần phải "tự thưởng" cho bản thân.

6. Nợ có thể tiêu diệt mối quan hệ của bạn

Một trong hai người có một khoản nợ mà người kia không hề hay biết. Bạn có thể xoay xở được và câu chuyện sẽ chìm vào quên khuấy. Tất nhiên đó chỉ là trường thích hợp may mắn.

Nếu người chồng không trả được nợ, người vợ cũng phải chịu trách nhiệm. Khi mọi chuyện vỡ lở thì mối quan hệ giữa hai người sẽ rất căng thẳng. Khoản nợ từ xa xưa là một chuyện, còn khoản nợ phát sinh khi hai người đã cưới nhau thì câu chuyện nghiêm trọng hơn nhiều.

7. Sau tất cả, hãy nhớ tiền không mua được hạnh phúc

Nhà đẹp, xe đẹp, những món hàng xa xỉ đều sẽ không thể khiến bạn hạnh phúc trong một mối quan hệ mà bạn không muốn nhập cuộc. Nếu đang ngồi giữa những thứ dễ thương mà vẫn tự hỏi tại sao bản thân không hề thỏa mãn dù đã có mọi thứ, hãy suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình. Đời sống tinh thần luôn quan trọng hơn so với việc bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Hãy nhớ điều đó.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Wisebread


Xem tại: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email