Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

3 thói quen xấu dân văn phòng ai cũng mắc và phải trả giá đắt

Ngồi quá nhiều

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được thông báo trên tờ Annals of Internal Medicine năm 2015, những người ngồi 8 - 9 giờ hoặc hơn mỗi ngày gặp mặt nhiều nguy cơ về sức khỏe. Hậu quả sẽ tồi tệ hơn nếu những người này không đồng đội dục thường xuyên. Ngồi trong thời gian dài làm tăng kỹ năng mắc tiểu đường, ung thư, các bệnh về tim và nguy hiểm hơn là tử vong – dù có hay vận động hay không.

Cụ thể, những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 14%, ung thư 13% và tiểu đường là con số vĩ đại - 91% - so với người thông thường. Nguy khốn hơn, những người không tập thể dục có đến 40% tài năng chết sớm trong khi những người tập giảm xuống còn 10%.

Tiến sĩ David Alter đến từ Toronto Rehabilitation Institute – tác giả của nghiên cứu kể trên cho biết: “Cho dù mỗi ngày bạn dành 30 phút hay 1 giờ để tập thể dục cũng không đủ sức “cứu giúp” 23 giờ còn lại”. Đương nhiên, ông đã đưa ra vài gợi ý đơn giản, ai cũng có thể làm để cải thiện tình hình. Chả hạn, dành 1-3 phút nghỉ ngơi sau nửa giờ hoặc đứng lên làm việc để thay đổi tư thế. Vài văn phòng đã áp dụng phương pháp làm việc đứng để tăng chừng sức khỏe và thể lực cho nhân viên.

 Công việc văn phòng tưởng như nhàn hạ lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ.

Công việc văn phòng tưởng như nhàn rỗi lại tiềm ẩn nhiều mối nguy khốn cho sức khoẻ.

"Dán mắt" vào máy tính cả ngày

Hầu như công việc của dân văn phòng gắn liền với máy tính và việc ngồi cả ngày với vũ trang này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Nhìn máy tính nhiều làm mỏi mắt và giảm thị lực. Bạn nên tăng độ sáng màn hình cũng như kích thước chữ hoặc dành cho mắt thời gian nghỉ ngơi.

Chiều cao của màn hình máy tính, bàn và ghế làm việc cũng ảnh hưởng đến tư thế ngồi của nhân viên và có thể khiến cơ thể bị đau mỏi. Đánh máy - hoạt động lặp đi lặp lại của dân văn phòng - khiến bàn và cổ lỗ tay gần như ở vị trí cố định. Nếu kéo dài, điều này có thể dẫn tới chấn thương cổ hủ tay, gây ra viêm khớp hoặc thậm chí, gãy xương khi va chạm.

Giải khát nhanh luôn là chọn lựa số 1

Làm việc trong môi trường văn phòng rất khó để có thể ăn uống lành mạnh. Nhiều cơ quan có sẵn máy bán hàng tự động đầy ắp đồ uống có đường, ga hay nước tăng lực, kèm theo đó là đồ ăn nhanh nhiều chất béo, không có rau củ quả. Điều này khiến những người làm việc công sở dễ bị béo bệu và mắc nhiều bệnh. Cũng theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ trong năm 2011, 62% người Mỹ ăn trưa tại bàn làm việc của họ.

Thưởng thức là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Ăn tại bàn làm việc có thể dẫn tới tích tụ vi khuẩn nếu biện pháp phòng ngừa vệ sinh không được chấp hành đúng. Do đó, nên rời khỏi bàn làm việc và thưởng thức món ăn theo đúng nghĩa. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và có thời gian thư giãn để lấy lại năng lượng cho công việc.

Dường như, đa số dân văn phòng đều không có thời điểm ngủ đủ giấc, do đó, ngày hôm sau họ thường bỏ lỡ bữa ăn sáng. Và chọn tiếp theo mà ai cũng biết đó chính là đồ ăn nhanh. Họ cũng có xu hướng ăn vặt nhiều hơn. Nên nhớ, nếu ăn bữa đầu tiên trong ngày toàn vẹn, cơ thể sẽ no lâu, tràn năng lượng và làm việc tốt hơn.

Thayer - chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ - khuyến cáo, nên tự chuẩn bị bữa sáng trước khi đi làm. Bạn cũng có thể mang thêm túi đựng các loại quả hạch hoặc thức ăn như táo hay nho. Những sự thay đổi tưởng như rất nhỏ này sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho sức khoẻ, nhất là khi bạn duy trì được lâu dài.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem tại: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email