Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

10 nụ cười giúp não bộ giảm căng thẳng, tăng sáng tạo bạn nên làm cuối tuần

Chơi nhạc cụ: Từ xưa, Khổng Tử đã có câu: “Âm nhạc phát triển niềm vui mà chúng ta không thể sống thiếu được”. Các nghiên cứu gần đây cũng khẳng định, âm nhạc kích thích sự phát hành của não bộ, có kĩ năng khơi gợi cảm xúc và các trạng thái tâm lý. Việc nghe nhạc giúp đẩy mạnh trí nhớ còn chơi nhạc cụ rèn luyện tính nhẫn nại, kiên cường và sự dồn vào một chỗ.

Chơi cờ, giải câu đố: Cũng các bộ phận khác của cơ thể, não bộ cần được rèn luyện. Thường xuyên thử thách với những thứ mới mẻ sẽ giúp não hoạt động tốt hơn. Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng lối chơi Sudoku, cờ vua, giải câu đố… Hoạt động này giúp não bộ tạo ra những đoàn kết mới và bạn cũng học hỏi được cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ không giống nhau để trở thành lanh lợi hơn.

Chơi thể thao không chỉ là tập luyện cho cơ bắp mà còn cho trí não nữa. Thi hành sở thích này thường xuyên giúp não bộ linh hoạt, hoạt động tốt và cũng giúp bạn có tính bổn phận, tinh thần bằng hữu và tính tự tin.

Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng cách chơi cờ.

Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng lối chơi cờ.

Cộng đồng dục: Việc số đông dục thường xuyên giúp não bộ và cơ thể hoạt động hết công suất, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Đi du lịch không chỉ để xả hơi mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Khác biệt, nó có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn. Những hưởng thụ thể chất và tinh thần trong những chuyến đi giúp bạn bớt căng thẳng. Khi đầu óc không còn căng thẳng, bạn mới có nhiều kĩ năng để mắt vào công việc, quan sát tốt và thấu hiểu sự việc. Mỗi một nơi mới lạ bạn đặt chân đến sẽ có nhiều điều để học hỏi. Bạn chạm chán những con người, ẩm thực, văn hóa, lối sống mới khi đi du lịch. Hưởng thụ này giúp nảy sinh những ý tưởng lúc trước bạn không hề nghĩ ra.

Nấu những món ăn mới: Thay vì than vãn, bạn nên cảm thấy sung sướng khi có thời cơ nấu ăn. Thường các đầu bếp, đặc biệt là những người thích nấu nhiều kiểu khác nha, rất sáng tạo. Họ lúc nào cũng bảo đảm chất lượng, không sợ thử cái mới và thân mật tới từng chi tiết. Khi bạn nấu một món ăn nào đó, bạn học được cách làm nhiều việc cùng một lúc, ra quyết định nhanh và đúng mực. Khi đã đạt được những kĩ năng này là bạn đã mưu trí hơn rồi đấy.

Đọc sách: Thói quen này giúp nâng tầm trí tuệ khi bạn tiếp cận nhiều chuyên mục, lĩnh vực, giảm sút căng thẳng, trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, thêm kiến thức trên mọi lĩnh vực và trở nên sáng tạo hơn.

Đi du lịch, khám phá những miền đất mới giúp não bộ bớt căng thẳng và sáng tạo hơn.

Đi du lịch, tìm hiểu những miền đất mới giúp não bộ bớt căng thẳng và sáng tạo hơn.

Học một ngôn ngữ mới không hề dễ dàng nhưng cam kết mang đến nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp bạn mưu trí hơn. Quá trình học thứ tiếng mới đòi hỏi những khả năng như phân tích cấu trúc ngữ pháp và học thuộc từ vựng. Những điều này giúp bộ óc bạn minh mẫn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những người có tư duy ngôn ngữ tốt cũng sẽ có kĩ năng ra phán đoán, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch tốt.

Viết ra những cảm xúc của bạn: Có nhiều lợi ích từ việc viết, bao gồm cả việc tăng nhanh trí lanh lợi và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Trong khi, viết cũng giúp bạn tạo ra nhiều khả năng như tính tập trung, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và nhận thức.

Thiền giúp chúng ta dồn vào một chỗ, hiểu chính mình, giảm căng thẳng, thoát khỏi mọi lúng túng, dễ ợt học tập, suy nghĩ và lên kế hoạch cho mọi việc hiệu quả hơn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack


Đọc thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email