Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Tiêu chí mua nhà của người Hà Nội: Mưa không ngập lụt

Sau trận mưa ngập hồi đầu hè vừa qua, người dân Hà Nội đã cơ bản có được “bản đồ” các dự án đô thị dễ bị ngập nước nhất. Người mua nhà giờ đây không chỉ quan tâm đến vị trí, giá cả, nội ngoại thất của dự án mà còn rất quan tâm đến khả năng chống úng ngập của dự án.


Đại diện một tổ chức phân phối BĐS cho biết, hiện nhiều người mua nhà rất quan tâm đến việc dự án có khả năng bị ngập lụt hay không. Vì nếu dự án dễ bị ngập lụt, không chỉ cuộc sống bị tác động mà tài sản của cư dân cũng bị thiệt hại.
Thế nhưng, trên toàn địa bàn Thủ đô hiện nay, kể cả khu vực ngoại ô thành phố hễ cứ mưa lớn là hầu hết các dự án đô thị đều bị ngập lụt, vì thế khách hàng không có nhiều lựa chọn
Theo vị đại diện này, vấn đề là người dân chỉ có thể chọn mua nhà ở dự án ngập nhiều hay ít. Với những dự án được khách hàng kỳ vọng cao, song dễ ngập thì giá trị của dự án đó cũng sẽ giảm đáng kể.
Ngược lại cũng có những dự án chung cư, khu đô thị mới không thuộc diện “chưa mưa đã ngập” và đã được minh chứng trong trận mưa vừa qua lại bất ngờ được người mua săn đón.
Đơn cử như dự án chung cư Capital Garden ở 102 Trường Chinh Hà Nội mặc dù đã được cất nóc và có hơn 80% căn hộ được bán hết song theo chủ đầu tư, gần đây nhiều khách hàng vẫn liên tục gọi điện hỏi mua.
“Có khách hàng sau khi biết bảng hàng của chúng tôi đã bán gần hết thì để lại số điện thoại và nhắn nếu có ai có nhu cầu bán lại thì gọi cho họ. Điều thú vị nhất là khi tôi hỏi thật về lý do vì sao anh chị cứ nhất quyết phải mua ở đây, thì họ cho biết, họ thích dự án là vì gần trung tâm, gần bệnh viện, trường học, chợ búa… và quan trọng hơn là không bị ngập lụt”, anh Đào Văn Vinh, đại diện doanh nghiệp Kinh Đô ITC, chủ đầu tư dự án chia sẻ.
Được biết, dự án Capital Garden là một trong những dự án hiếm hoi nằm ở khu vực nội thành Hà Nội Xung quanh dự án là bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y, chợ Kim Liên, Đại học Kinh tế Quốc dân,… và những tuyến đường nối vào trung tâm thành phố. Dự án gồm 25 tầng căn hộ, 1 tầng trung tâm thương mại và văn phòng, 3 tầng hầm, 1 tầng cây xanh và các tiện ích đầy đủ cho một cuộc sống hiện đại.
Hiện dự án đã thi công xong tầng mái, đang hoàn thiện mặt ngoài và những đường dây điện, điện thoại, internet,… bên trong những căn hộ. các căn hộ đều được lắp đầu chờ báo khói, vòi nước cứu hỏa bên trong căn hộ và chuông cửa hình ảnh. Hiện một số căn hộ giao thô đang được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng.
Đặc biệt, dự án được chủ đầu tư rất chú trọng đến khả năng tiêu nước, chống ngập úng bằng chuỗi cống ngầm thoát nước nên vừa qua dù có địa bàn Thủ đô có mưa lớn song xung quanh dự án không có hiện tượng ngập lụt. Mặt khác, dự án đường Trường Chinh mở rộng đang sắp hoàn thiện cũng sẽ hạn chế được khả năng ngập lụt ở địa bàn này.
“Chuyện ngập lụt là yếu tố khách quan nằm ngoài dự đoán của những doanh nghiệp bất động sản. Người mua nhà cần tỉnh toán để nhận định đúng hạn chế của một dự án. Đầu tiên của vấn đề mua nhà là nhân tố vị trí. Và đặt câu hỏi khu vực đó có khả năng ngập lụt ở những vị trí nào thì tránh mua" - ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khuyến cáo.
Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng, khi mua nhà, người dân nên đưa thêm tiêu chí không ngập lụt này vào bộ tiêu chí của mình để lựa chọn Đặc biệt, người dân cần chú ý thành phần về các tuyến đường hay ngập lụt ùn tắc. Trường hợp mua nhà ở chung cư, cần quan sát chuỗi thoát nước và khu vực các tầng hầm để xe, tránh trường hợp mưa lớn khiến xe bị ngâm trong nước.
Theo cafef.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email