Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

Mô hình nhà ở xã hội lai nhà ở thương mại tại TP Hồ Chí Minh

Trong năm 2015, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có thêm một loại hình sản phẩm mới đó là những dự án căn hộ cho thuê dài hạn trong thời gian 6 năm, 12 năm thậm chí 18 năm… Loại hình này được hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh gọi với cái tên: nhà ở thương mại lai nhà ở xã hội.

Theo đánh giá của hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thì ngoài những dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng thì hiện nay trên địa bàn thành phố đã xuất hiện những dự án thuộc phân khúc nhà ở thương mại bán, cho thuê cho những bộ phận khách hàng là người có thu nhập thấp đô thị với mức giá trong khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn như: chung cư Lê Thành, căn hộ E home, căn hộ I home, Dòng sản phẩm 8X, 8X Plus...
Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết thị trường bất động sản của thành phố có thêm sản phẩm mới. Đó chính là các dự án với loại căn hộ cho thuê dài hạn từ 6 năm đến 49 năm và đặc biệt là loại hình căn hộ mini với diện tích chỉ 19 m2 cho thuê với giá rẻ chỉ 1.5 triệu/ tháng… Đây là những dự án nhà ở thương mại  nhưng có tính xã hội rất cao. Hiện nay, loại dự án nhà ở thương mại này chưa được hưởng bất cứ một loại chính sách ưu đãi nào vì vậy chủ doanh nghiệp phải tự tạo quỹ đất, tự lo nguồn vốn và chịu thuế.
Luật đất đai đã quy định rằng không miễn giảm tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở thương mại. Đây là những dự án cần được phát triển nhiều hơn, cần có cơ chế chính sách để hỗ trợ tốt nhất cho chủ đầu tư và người tiêu dùng.
Theo đó, hiệp hội bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất vận dụng cơ chế nhà nước cho tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, giảm thuế giá trị gia tăng chỉ còn 5%, giảm thuế TNDN còn 10 %, cấp tín dụng ưu đãi thì sẽ có nhiều sản phẩm nhà ở vừa hợp túi tiền, vừa có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của đông đảo cán bộ công chức, viên chức nhà nước, các cán bộ lực lượng vũ trưng và người thu nhập thấp tại đô thị, người nhập cư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email