Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

Thông tin mới nhất về dự thảo thông tư 36 siết tín dụng bất động sản

Phát biểu tại tọa đàm "Cơ hội đầu tư BĐS trong bối cảnh mới" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết Thông tư 36 đã bộc lộ sự chưa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.


Để tạo điều kiện giảm lãi suất, NHNN có thể sẽ phải hoãn áp dụng Basel II và sửa đổi Thông tư 36
Cụ thể ông Nam cho biết, mới đây Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN phải xem xét dự thảo thông tư 36 sử đổi. Theo đó, chinh phủ yêu cầu NHNN phải có lộ trình phù hợp và kế hoạch trước khi ban hành thông tư này.

"Thời gian gần đây, những người đứng đầu NHNN cũng ít còn nhắc tới dự thảo sửa đổi Thông tư 36, điều này có thể hiểu rằng NHNN đang xem xét một cách thận trọng thông tư này bởi dự thảo thông tư đã bộc lộ sự không phù hợp với thị trường BĐS hiện tại", ông Nam cho biết.

Đứng ở khía cạnh chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nam cho rằng trong thời gian tới chắc chắn dự thảo thông tư 36 sẽ chưa thể được ban hành.

Đánh giá về ảnh hưởng của dự thảo thông tư 36 đến tâm lý thị trường trong thời gian qua, Bà Đỗ Thị Thu Hằng – PGĐ Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: "Nhìn chung, thị trường 2015 đã có những chuyển biến vô cùng tích cực, đặc biệt là ở hạng mục căn hộ để bán trên hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Riêng trong 2015, thị trường Hà Nội có lượng giao dịch khoảng 30.000 căn hộ".

Bà Hằng cũng cho biết thêm, thị trường BĐS những tháng đầu năm 2016 vẫn duy trì hoạt động tích cực so với lượng giao dịch cao của quý 1/2015, tuy có giảm so với quý 4/2015.

"Mặc dù trong quý 1/2016, thị trường đã đón nhận nhiều các thông tin liên quan đến dự thảo sửa đổi thông tư 36, nhưng chúng tôi nhận thấy việc này chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường bởi lẽ rất nhiều dự án vẫn mở bán theo kế hoạch. Còn về giá bán, hiện vẫn đang ổn định, người mua vẫn đang có khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường", đại diện Savills cho hay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email