Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Khi doanh nghiệp bất động sản kêu khóc

"Nếu kinh doanh bất động sản cứ lãi đồng nào bị thu thuế ngay đồng đó, không cho bù sang các lĩnh vực mới thì bao giờ chúng ta mới có những doanh nghiệp đa ngành mạnh đi lên từ bất động sản....", Chủ tịch GP Invest cho hay.

Theo quy định thuế hiện hành, doanh nghiệp được phép bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh với lợi nhuận từ chuyển nhượng bất động sản tuy nhiên việc bù trừ này mới chỉ được thực hiện một chiều. Nghĩa là doanh nghiệp chỉ được phép bù lỗ kinh doanh bất động sản với lãi của hoạt động kinh doanh sản xuất. Còn trong trường hợp, doanh nghiệp có lãi từ kinh doanh bất động sản thì phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
Theo ý kiến từ phía đại diện những doanh nghiệp BĐS, đây là quy định bất hợp lý và không còn phù hợp với tinh thần đổi mới khi xây dựng Luật Đầu tư 2014 đã quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
Câu chuyện này một lần nữa được nhắc tới tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với những doanh nghiệp cuối tháng 4 vừa qua. Tại đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) thẳng thắn cho rằng, nhà nước cần cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ của những hoạt động sản xuất, kinh doanh khác với lợi nhuận từ kinh doanh BĐS
Nhiều DN ngành bất động sản vừa mới đây đã liên tiếp bày tỏ bức xúc khi cho rằng những quy định nói đến việc bù/trừ thu nhập từ lĩnh vực BĐS đang bộc lộ sự đối xử bất công đối với các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản.
Cụ thể, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest thì BĐS đang là một trong những lĩnh vực đem lại lợi nhuận lớn nhưng để phát triển lâu dài, những doanh nghiệp buộc phải đầu tư thêm những lĩnh vực mới. "Nhưng cứ lãi đồng nào bị thu thuế ngay đồng đó, không cho bù sang các lĩnh vực mới thì bao giờ chúng ta mới có những doanh nghiệp đa ngành mạnh đi lên từ BĐS", ông Hiệp nói.
"Luật quy định như vậy tức là chỉ nhìn nhận BĐS là một loại hình đặc trưng nào đó mà không có cái chung. Tôi nghĩ BĐS cũng là một ngành nghề kinh doanh như bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào khác. Không nên có sự phân biệt, đối xử hay tách riêng lĩnh vực kinh doanh BĐS với những lĩnh vực khác", ông Hiệp khẳng định.

Nhưng theo quy định hiện hành, tổ chức phải đóng thuế TNDN cho tất cả khoản lợi nhuận của BĐS là 40 tỉ đồng mà không được bù trừ khoản lỗ 10 tỉ lỗ kinh doanh vật liệu xây dựng. Đây là một sự phân biệt, đối xử bất công và có cái nhìn kỳ thị đối với các doanh nghiệp bất động sản
Thực tế, câu chuyện “một ví tiền - hai kiểu đánh thuế” này đã gây thiệt thòi không nhỏ cho các doanh nghiệp BĐS, đặc biệt khi những doanh nghiệp này muốn đầu tư kinh doanh sang các lĩnh vực khác; hoặc cân đối tài chính giữa những mảng hoạt động.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng cho rằng, doanh nghiệp phải được chủ động với “cái ví” và kế hoạch tài chính của mình. Nếu chuyển nhượng BĐS là một hoạt động kinh doanh bình đẳng như các kinh doanh khác thì việc sử dụng đồng lãi từ BĐS để bù trừ lỗ cho hoạt động khác sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động với kế hoạch đầu tư, tối ưu hóa nguồn vốn để phát triển dài hạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email