Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

3 điều khách hàng cần lưu ý khi mua nhà

Mua nhà cũ có rất nhiều điều mà khách hàng cần lưu ý. Trong đó, 3 thành phần mà khách hàng cần đặc biệt quan tâm:

Không nên tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất mà bên bán nhà cung cấp
Thông thường, để có cái nhìn khái quát, bên bán nhà sẽ cho bạn xem sổ đỏ và sơ đồ khái quát của dự án. Bạn nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã đúng với thực tế căn nhà. Bản vẽ này cho dù được thực hiện đo vẽ bởi doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Trên thực tế đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.
Chính vì vậy khi đi xem nhà bạn nên mang theo thước để đo thực tế hiện trạng căn nhà. Nếu như bạn không làm như vậy bạn sẽ có nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích không có. Không những thế nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy nữa.
Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lộng lẫy
Có rất nhiều chủ nhà trước khi xác định bán họ đã cho sửa sang nâng nền, lát gạch và sơn phết căn nhà cũ của mình thật lộng lẫy mục đích là nhằm bán nhà được giá cao. Nếu chỉ là sơn sửa lại nhìn cho bắt mắt thì không đáng nói nhưng có những nhà cũ nát được tân trang lại nhằm che đi khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa.
Tuy nhiên không phải tất cả nhà mới sửa sang đều có mục đích để che giấu khuyết điểm. Cũng có những căn nhà trước khi bán chủ nhà sơn lại cho mới hơn để bán được giá vì vậy nếu bạn không rành về kỹ thuật thì có thể nhờ người thân, bạn bè hay chính người môi giới có nhiều kinh nghiệm giúp bạn.
Hãy chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau
Khi ưng một căn nhà nào đó bạn hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu, nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn...

bên cạnh đó bạn cũng cần hỏi han hàng xóm hay những quán trà đá vỉa hè gần đấy. Đấy là nguồn thông báo chính xác, thiết thực và hết sức cấp thiết để bọn có được ưu điểm và nhược điểm của căn nhà mình định mua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email